BV Đại học Y Dược TP.HCM đính chính thông tin chỉ tiêm vắc xin COVID-19 cho người tái khám trong 6 tháng và phải đóng tiền

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết lý do hiện chỉ tổ chức tiêm ngừa vắc xin COVID-19 cho người có bệnh lý nền trên 65 tuổi và từng tái khám tại cơ sở 1 trong vòng 6 tháng gần đây là vì giới hạn về cơ sở vật chất và nguồn lực.

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) vừa có đính chính thông tin về việc triển khai tiêm vắc xin COVID-19 tại đây.

Tiêm trước cho người từng tái khám trong 6 tháng vì giới hạn nguồn lực

Cụ thể, BV đang thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người có bệnh lý nền trên 65 tuổi, có nguy cơ tử vong cao khi nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, vào ngày 1/8 trên các nhóm và mạng xã hội xuất hiện một số thông tin về việc tiêm ngừa vắc xin ngừa cho đối tượng trên.

Trong đó có nội dung về việc thêm điều kiện phải là người từng tái khám ở BV trong vòng 6 tháng gần đây.

Có ý kiến cho rằng việc này là bất bình đẳng, phân biệt đối xử và là cách để "kích cầu khám chữa bệnh".

Theo BV ĐHYD, những thông tin trên chưa đầy đủ, chính xác và dễ gây hiểu lầm.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đính chính thông tin chỉ tiêm vắc xin COVID-19 cho người từng tái khám trong 6 tháng - Ảnh 1.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Cụ thể, thông tin "BV ĐHYD TPHCM hiện đang triển khai tiêm vắc xin miễn phí cho những người trên 65 tuổi với điều kiện có lịch sử khám/ điều trị tại đây trong vòng 6 tháng tại 3 chuyên khoa Tim mạch, Thận, Nội tiết" là chưa chính xác.

Thông tin đúng là BV đang triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người bệnh có bệnh lý nền trên 65 tuổi ở tất cả chuyên khoa và tái khám tại cơ sở 1 trong vòng 6 tháng gần đây.

Theo BV, người mắc bệnh nền hoặc trên 65 tuổi là người thuộc nhóm đối tượng ưu tiên trong đợt tiêm thứ 5.

UBND phường đang triển khai lập danh sách và mời người trên 65 tuổi ra tiêm theo nguyên tắc ưu tiên trên 80 tuổi, từ 70 đến 80 tuổi, trên 65 tuổi.

Do đó, người dân có thể liên hệ với UBND phường hay với y tế cơ quan nơi đang làm việc để được đăng ký tiêm ngừa COVID-19.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đính chính thông tin chỉ tiêm vắc xin COVID-19 cho người từng tái khám trong 6 tháng - Ảnh 2.

Tiêm vắc xin COVID-19 tại TP.HCM.

BV ĐHYD cho biết do giới hạn về cơ sở vật chất và nguồn lực nên hiện tại chỉ tiêm ngừa cho người có bệnh lý nền trên 65 tuổi thuộc tất cả chuyên khoa và tái khám tại cơ sở 1 trong vòng 6 tháng gần đây.

Trong thời gian sắp tới, BV sẽ mở rộng hoạt động tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho các đối tượng khác và sẽ thông báo trên các kênh truyền thông chính thống.

Bệnh viện bác bỏ thông tin muốn tiêm vắc xin phải đóng tiền

Ngoài ra, BV cũng khẳng định thông tin muốn tim vắc xin phải tốn chi phí trước khi tiêm vắc xin, bao gồm "xét nghiệm COVID-19 giá 238.000 đồng, khám và được bác sĩ tư vấn loại vắc xin giá 150.000 đồng" là chưa chính xác.

Cụ thể theo BV, không phải chỉ riêng người được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mới xét nghiệm.

Tất cả người bệnh trước khi vào khuôn viên BV đều phải thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trước ngày khám và chi phí là 238.000 đồng/ lần. Đây là mức giá theo quy định của Bộ Y tế.

Còn người bệnh có bệnh lý nền trên 65 tuổi đăng ký tái khám theo lịch hẹn sẽ có chi phí khám chuyên khoa là 150.000 đồng/ lượt.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đính chính thông tin chỉ tiêm vắc xin COVID-19 cho người từng tái khám trong 6 tháng - Ảnh 3.

Theo BV các thông tin lan truyền trên mạng là chưa đầy đủ, chính xác.

Sau thăm khám tình trạng bệnh lý hiện tại, bác sĩ sẽ chủ động tư vấn thêm về việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

"Nếu người bệnh có nhu cầu, bác sĩ sẽ cho chỉ định tiêm ngừa và hướng dẫn người bệnh sang Phòng khám tiêm chủng.

Tại Phòng khám tiêm chủng, người bệnh sẽ được bác sĩ giải thích về việc tiêm ngừa COVID-19 và khám sàng lọc trước tiêm.

Nếu đủ điều kiện sức khỏe để tiêm chủng, người bệnh được hướng dẫn đến khu vực tiêm tại lầu 3, khu A.

Việc khám, tư vấn, tiêm vắc xin ngừa COVID-19 hoàn toàn miễn phí" - phía BV thông tin.

Chia sẻ
Đọc thêm