Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM xuyên đêm lấy 3.621 mẫu xét nghiệm COVID-19 sau khi phát hiện 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Sau khi phát hiện vợ chồng điều dưỡng khoa Thần kinh và vợ của người photocopy dương tính SARS-CoV-2, BV Đại học Y Dược TP.HCM đã lấy 3.621 mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ nhân viên y tế, nhân viên cung cấp dịch vụ, học viên, người bệnh và thân nhân đang có mặt tại đây.

Chiều 16/6, đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) cho biết đã tạm ngưng tiếp nhận người bệnh điều trị nội trú, khám ngoại trú và người bệnh cấp cứu từ sáng cùng ngày cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Việc này được thực hiện sau sự việc phát hiện 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 có liên quan đến BV.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM xuyên đêm lấy 3.621 mẫu xét nghiệm COVID-19 vì 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM sáng 16/6.

Theo đó vào sáng ngày 15/6/2021, BV tiếp nhận một người bệnh đến khám có triệu chứng sốt, ho.

Qua công tác sàng lọc chủ động, người bệnh nhanh chóng được chuyển đến khu vực khám riêng biệt và cách ly. Kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với COVID-19.

Ngay sau đó người bệnh được chuyển đến BV điều trị COVID-19 Củ Chi. Vì bệnh nhân được phát hiện ngay tại khu sàng lọc nên không ảnh hưởng đến hoạt động Bệnh viện. 

Qua truy vết và xác định vợ của F0 nói trên là điều dưỡng làm việc tại khoa Thần kinh, BV ĐHYD đã nhanh chóng cô lập khoa Thần kinh, tiến hành xét nghiệm RT-PCR tất cả nhân viên y tế, người bệnh và người nuôi bệnh tại khoa.

Kết quả xét nghiệm ghi nhận nữ điều dưỡng khoa Thần kinh dương tính với SARS-CoV-2,  được chuyển đến Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ.

Nhân viên này đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 ngày 5/5/2021, qua xét nghiệm cho thấy nồng độ vi-rút thấp, khả năng lây lan thấp.

Tất cả xét nghiệm còn lại của khoa đều âm tính. 

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM xuyên đêm lấy 3.621 mẫu xét nghiệm COVID-19 vì 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

BV ĐHYD đang tạm ngưng nhận bệnh vì phát hiện các trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 12/6/2021 vợ nhân viên cung cấp dịch vụ photocopy vào khu vực tầng trệt BV trong mốc thời gian từ 5-6 giờ sáng.

Cùng ngày, người này được thông báo thuộc diện F1, lấy mẫu xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên đến ngày 15/6/2021, người này được thông báo mẫu xét nghiệm tiếp theo dương tính với SARS-CoV-2, khiến BV ĐHYD phải thực hiện xét nghiệm tất cả những người có tiếp xúc.

Hiện tại, nhân viên cung cấp dịch vụ photocopy (chồng của F0 trên) được xét nghiệm âm tính lần thứ 3 và kết quả xét nghiệm của các trường hợp liên quan còn lại đều âm tính.  

Sau khi phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, BV ĐHYD TP.HCM đã chủ động báo cáo nhanh đến Bộ Y tế, Sở Y tế, HCDC để xin ý kiến chỉ đạo.

BV thực hiện truy vết, lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm cho nhân viên y tế, nhân viên cung cấp dịch vụ, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh tại đây.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM xuyên đêm lấy 3.621 mẫu xét nghiệm COVID-19 vì 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 4.

Bệnh viện đã xuyên đêm lấy hơn 3.600 mẫu xét nghiệm COVID-19.

Tổng số lượng được lấy là 3.621 mẫu và đến hiện tại tất cả đều âm tính, chưa ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào. 

Theo BV việc tạm ngưng tiếp nhận bệnh là để tiến hành khử khuẩn theo quy định, thực hiện toàn diện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đại diện BV khẳng định vẫn đảm bảo công tác chăm sóc cho người bệnh đang điều trị nội trú được diễn ra bình thường. 

Chia sẻ
Đọc thêm