Bước ra từ "Chạm vào bàn tay mẹ", bộ ảnh "Đến một ngày" khiến bao người thổn thức

B.,
Chia sẻ

Hình ảnh người mẹ thân thương ngồi đợi con về cùng ăn bữa cơm chiều hay đoàn viên dịp tết Trung thu trong bộ ảnh "Đến một ngày" đã khiến biết bao người rưng rưng cảm động.

Sự kiện "Chạm vào bàn tay mẹ" diễn ra vào cuối tuần vừa qua ở phố đi bộ Hồ Gươm dù đã qua đi, nhưng dư âm của nó vẫn còn rất rõ rệt. Trên mạng xã hội, không hiếm người trăn trở bởi những câu hỏi về mẹ được lan tỏa qua sự kiện.

Đặc biệt bộ ảnh "Đến một ngày" được trích từ series clip của chiến dịch đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt. "Đến một ngày" thực ra về quá đặc sắc nhưng lại vô cùng quen thuộc. Lấy bối cảnh chính là chiếc bàn ăn gia đình, bộ ảnh đưa người xem những khoảng thời gian khác nhau của người mẹ. Từ sáng tinh mơ đến cảnh đợi cơm quen thuộc mỗi chiều tối, phần hình ảnh với biểu cảm cuốn hút và chân thực từ NSND Như Quỳnh đã làm lay động trái tim biết bao người.

Có xem xong những hình ảnh ấy, đọc những câu hỏi trong bộ ảnh, có lẽ ai cũng thấy có một chút "mình" trong đó. "Đã bao lâu bạn không nói yêu mẹ?", "Bạn ngại dậy sớm mà bỏ bữa sáng mẹ chuẩn bị mỗi ngày". Những câu hỏi đó như những cú lay thức tỉnh cho mỗi người khiến chúng ta buộc phải nhìn lại chính mình.

Đã bao lâu rồi, chúng ta không tỏ bày tình yêu với mẹ, không ăn chung một bữa sáng hay dành những lời nhẫn nại cho mẹ. Bạn chỉ sống một lần, mẹ cũng vậy, năm tháng trôi thật nhanh và chẳng có phép lạ nào kéo thời gian quay ngược trở lại. Thế nên hãy dành cho mẹ thật nhiều quan tâm trước khi mọi thứ chỉ còn trong hoài niệm.

Bước ra từ Chạm vào bàn tay mẹ, bộ ảnh Đến một ngày khiến bao người thổn thức - Ảnh 1.

"Ăn sáng ở ngoài tốn kém, ăn sáng ở ngoài không đủ chất, chịu khó dậy sớm mẹ nấu cho mà ăn". Lời mẹ dặn rõ ràng như thế, nhưng bất chấp việc mẹ dậy sớm đi chợ, nấu đồ ăn, bạn lại cố ngủ nướng thêm một chút. Chỉ vì đêm qua, bạn trót thức muộn xem phim, hay tán gẫu với bạn bè, người yêu. Cuối cùng lại chỉ còn mẹ ở nhà với những món ăn sáng kì công.

Bước ra từ Chạm vào bàn tay mẹ, bộ ảnh Đến một ngày khiến bao người thổn thức - Ảnh 2.

Bước ra từ Chạm vào bàn tay mẹ, bộ ảnh Đến một ngày khiến bao người thổn thức - Ảnh 3.

Nhưng bạn biết không, đến một ngày dù dậy sớm thế nào, dẫu có đánh đổi thật nhiều, bạn cũng không thể ăn bữa sáng mẹ chuẩn bị nữa. Vậy bạn ơi, sao không cố nán lại vài phút ăn cùng mẹ bữa sáng, hỏi han mẹ vài câu. Đời người đâu có dài để trì hoãn đáp lại sự quan tâm của mẹ.

Bước ra từ Chạm vào bàn tay mẹ, bộ ảnh Đến một ngày khiến bao người thổn thức - Ảnh 4.

"Con yêu mẹ" đó là câu chúng ta nói mỗi ngày khi còn nhỏ. Nhưng khi trưởng thành, câu nói ấy mới ngại ngùng làm sao. Đừng vội gắt lên là lắm chuyện, yêu thì yêu nhưng cần gì phải nói ra. Lớn rồi, ngại lắm, ngượng lắm.

Bước ra từ Chạm vào bàn tay mẹ, bộ ảnh Đến một ngày khiến bao người thổn thức - Ảnh 5.

Bạn biết không, tình yêu nhất thiết phải được tỏ bày. Tại sao phải ngại ngùng nói ra "Con yêu mẹ" khi bạn thực sự yêu mẹ rất nhiều?

Bước ra từ Chạm vào bàn tay mẹ, bộ ảnh Đến một ngày khiến bao người thổn thức - Ảnh 6.

Can đảm lên một chút để thấy nụ cười rạng rỡ trên gương mặt mẹ thì có gì mà phải ngại. Cứ ngại ngùng như thế, đến ngày đủ can đảm để nói, có khi đã chẳng còn mẹ ở đó để nghe bạn giãi bày "Mẹ ơi, con yêu mẹ rất nhiều".

Bước ra từ Chạm vào bàn tay mẹ, bộ ảnh Đến một ngày khiến bao người thổn thức - Ảnh 7.

"Mẹ ơi, mẹ giặt tay giúp con chiếc áo trắng"; "Mẹ ơi, cuối tuần nấu bún riêu nhé" hay thậm chỉ gắt lên "Lại ăn cá, ăn cá đến 3 bữa rồi, mẹ chẳng đổi bữa gì cả". Bạn và nhiều người trong chúng ta đều coi sự chăm lo của mẹ là điều hiển nhiên, và tự cho mình cái quyền gắt lên với mẹ.

Bước ra từ Chạm vào bàn tay mẹ, bộ ảnh Đến một ngày khiến bao người thổn thức - Ảnh 8.

Bạn thậm chí quen với chăm lo của mẹ đến mức chẳng nhận ra cơm không tự nhiên mà có mỗi chiều, phòng ốc của bạn không tự nhiên mà sạch. Bạn cũng quên mất rằng đó không việc nhiệm vụ của mẹ, mà mẹ làm tất cả chỉ vì mẹ yêu bạn biết bao nhiêu.

Bước ra từ Chạm vào bàn tay mẹ, bộ ảnh Đến một ngày khiến bao người thổn thức - Ảnh 9.

Nhưng hãy thử rời vòng tay mẹ đi. Khi ở một mình, có những ngày lụi cụi về nhà lúc 9, 10 giờ vì bận dự án, thèm một khúc cá mẹ kho, cuối cùng cũng chỉ mì gói cầm hơi hoặc cơm hàng cháo chợ. Áo rách tự khâu. Khi ấy, bạn mới hiểu, mẹ ơi, con đã quá vô tâm rồi!

Bước ra từ Chạm vào bàn tay mẹ, bộ ảnh Đến một ngày khiến bao người thổn thức - Ảnh 10.

Người ta bảo bữa tối là bữa cơm đoàn viên, khi cả nhà ngồi lại với nhau cùng ăn bữa cơm, nói chuyện. Nhưng rất nhiều buổi tối, mải vui bạn bè, ta lại nhắn cho mẹ cái tin "Con đi ăn với bạn, mẹ đừng chờ cơm nhé". Bất chấp khi ấy cơm tối đã nấu xong, và chỉ bố mẹ sẽ lặng lẽ ăn bữa tối cùng nhau.

Bước ra từ Chạm vào bàn tay mẹ, bộ ảnh Đến một ngày khiến bao người thổn thức - Ảnh 11.

Nhưng bạn ơi, bạn còn bao thời gian, còn được bao bữa ăn cùng cha, cùng mẹ nữa. Đừng vô tâm để mẹ chờ cơm như thế, bởi đến một ngày, e rằng tin nhắn "Mẹ chờ cơm con nhé" cũng chẳng còn ai trả lời nữa đâu.

Bước ra từ Chạm vào bàn tay mẹ, bộ ảnh Đến một ngày khiến bao người thổn thức - Ảnh 12.

"Mặc thêm cái áo vào, gió mùa đấy"; "Đợi mẹ lấy cơm cho mà mang đi, không lại nhịn bữa trưa"; "Mẹ đợi anh về rồi mới ăn cơm đấy". Đó chỉ là một vài trong số những câu dặn dò của mẹ mà bạn luôn càm ràm: "Mẹ buồn cười thế, mẹ không phải lo, con có phải trẻ con đâu".

Bước ra từ Chạm vào bàn tay mẹ, bộ ảnh Đến một ngày khiến bao người thổn thức - Ảnh 13.

Nhưng rời xa vòng tay mẹ là bão tố, ngoài kia, bao cuộc tranh đua bon chen về công việc, đổ vỡ với bạn bè. Khi ấy, tất cả những gì bạn cần chỉ là có mẹ ở đó để gục vào lòng mẹ mà khóc như một đứa trẻ để được mẹ an ủi mà thôi.

Bước ra từ Chạm vào bàn tay mẹ, bộ ảnh Đến một ngày khiến bao người thổn thức - Ảnh 14.

Những ai còn có mẹ, thì ngay bây giờ đừng ngại ngần mà thể hiện thật nhiều tình yêu thương. Gần nhất là Trung thu sắp đến rồi, hãy gác lại cuộc hẹn với bạn bè hay chuyến du lịch đến một vùng đất nào đó để trở về cùng cha mẹ đoàn viên.

Với mong muốn kết nối tình cảm gia đình, đặc biệt là tình cảm giữa mẹ và con, BTC We are Family 2017 đã thực hiện hoạt động tương tác trải nghiệm thực tế "Chạm vào bàn tay mẹ" . Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn đơn vị đồng hành Ngành điện gia dụng Samsung, tập đoàn VinGroup và Công ty Cổ phần Chuỗi Thực phẩm TH - Tập đoàn TH, đã đồng hành cùng We are Family để lan tỏa nguồn cảm hứng tốt đẹp, tôn vinh tình cảm gia đình thiêng liêng và giúp những người phụ nữ luôn được sống với đam mê bên cạnh tình yêu và sự ủng hộ của gia đình.
Chia sẻ