Bụng to như mang thai 5 tháng, cô gái phải mổ cấp cứu vì ung thư buồng trứng

Sau những cơn đầy bụng, đau vùng chậu khủng khiếp, cô gái 18 tuổi được chẩn đoán bị ung thư buồng trứng giai đoạn 3 và buộc phải phẫu thuật cắt bỏ hết buồng trứng, ruột thừa...

Riley Benado, 18 tuổi, sống tại Pasa Robles, California đã khi khám phụ khoa vào ngày 14/9/2015 vì cô thường xuyên cảm thấy "cồng kềnh", khó chịu trong bụng. Bụng cô ngày càng to lên, điều này khiến cho bác sĩ nghi ngờ cô mang thai 5 tháng. Sau khi được biết Riley chưa từng có quan hệ tình dục trước đó, bác sĩ nhanh chóng tiến hành xét nghiệm và kiểm tra cho cô thì nhận thấy có khối u 11-13cm ở bên trong một buồng trứng. 

Ngày 26/9, Riley được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u, ruột thừa, một bên buồng trứng. Ban đầu, cô được chỉ định phải cắt bỏ cả hai buồng trứng và tử cung để giữ lại tính mạng, nhưng sau đó, theo tiết lộ của mẹ cô thì các bác sĩ đã làm được một điều thần kì, giữ lại tử cung và một bên buồng trứng cho cô. 

Riley chia sẻ: "Tôi đã đi đến gặp bác sĩ phụ khoa để khám vì tôi liên tục gặp phải tình trạng đầy hơi và đau ở xương chậu. Bụng tôi to lên như thể đang mang thai 5 tháng. Các bác sĩ xét nghiệm thai cho tôi nhưng tất nhiên là âm tính vì tôi chưa từng có quan hệ tình dục. Cuối cùng tôi phải trải qua tất cả những sự việc trên".

ung thư buồng trứng 1
Riley đang dần phục hồi sau khi phẫu thuật.

Theo chia sẻ tiếp theo của Riley, tiếp theo sau đó, bác sĩ thực hiện chụp chiếu và thấy rằng cô có một khối u 11-13cm ở trên một buồng trứng nhưng lại ảnh hưởng đến cả hai bên buồng trứng và phát hiện cả chất lỏng dư thừa trong dạ dày, xuất hiện nhiều hạch bạch huyết... Tất cả những dấu hiệu này là triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng

Điều này là một cú sốc quá lớn đối với Riley. Chưa bao giờ cô nghĩ rằng mình phải "chiến đấu" với một căn bệnh tàn bạo như vậy ở tuổi 18. 

Riley chính thức được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn ba vào ngày 23/9 và cô phải mổ ngay sau đó 3 ngày theo đúng lịch. 

"Ở tuổi này, việc phải loại bỏ một phần cơ thể không chỉ đáng sợ mà còn là điều rất đau lòng. Tôi đã luôn mơ ước sau này sẽ có những đứa con và một gia đình hạnh phúc. Tôi rất yêu trẻ con nhưng bây giờ tôi biết mình không thể có một đứa con của mình nữa", Riley chia sẻ.

Hiện tại, ca phẫu thuật của Riley đã thành công và cô đang hồi phục để trở về nhà sớm. 

ung thư buồng trứng 2

Ung thư buồng trứng liên quan đến sự phát triển ác tính phát sinh từ các bộ phận khác nhau của các buồng trứng. Đây là loại ung thư phổ biến thứ 5 ở phụ nữ và phổ biến thứ hai đối với ung thư đường sinh dục ở phụ nữ.

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư buồng trứng bao gồm:

- Mang thai muộn
- Xuất hiện kinh nguyệt sớm
- Mãn kinh muộn
- Không bao giờ có con – tiền sử ung thư vú
- Di truyền
- Lạc nội mạc tử cung

Các triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng

- Áp lực bụng, sưng hoặc đầy hơi
- Khó chịu hoặc đau vùng chậu
- Dai dẳng khó tiêu, đầy hơi hoặc buồn nôn
- Thay đổi trong thói quen đi tiêu, chẳng hạn như táo bón
- Thay đổi trong thói quen bàng quang, bao gồm nhu cầu thường xuyên đi tiểu
- Chán ăn hoặc nhanh no
- Tăng vòng bụng 
- Mệ mỏi
- Đau lưng

Các giai đoạn phát triển ung thư buồng trứng:

- Giai đoạn I: Ung thư giới hạn ở một hoặc hai bên buồng trứng, chưa xâm lấn cơ quan khác.

- Giai đoạn II: Ung thư xâm lấn đến các cơ quan lân cận buồng trứng nằm trong tiểu khung (tử cung, vòi trứng...).

- Giai đoạn III: Ung thư lan tràn đến các cơ quan khác trong ổ bụng (buồng trứng, niêm mạc của bụng) hoặc hệ thống hạch bạch huyết trong ổ bụng.

- Giai IV: Ung thư di căn tới gan và/hoặc các cơ quan ngoài ổ bụng. 

Phát hiện sớm và điều trị ung thư buồng trứng có thể chữa khỏi bệnh 90-95%. Vì vậy, ngay từ khi có các dấu hiệu lạ liên quan đến cơ quan sinh sản, cần đi khám càng sớm càng tốt để tầm soát ung thư buồng trứng tốt nhất.

(Nguồn: Dailymail)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm