Bulgaria và cơn ác mộng Covid-19 chưa từng có: Mỗi ngày, số sinh mạng mất đi ngang ngửa một vụ tai nạn máy bay

J.D, Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

15 năm qua, đất nước này đã mất 10% dân số. Cuộc khủng hoảng này còn tồi tệ hơn nữa trước làn sóng chết chóc của Covid-19.

Bulgaria những tuần gần đây đang dẫn đầu thế giới về số ca tử vong vì Covid-19 trên đầu người, ngay trước thềm cuộc bầu cử lần 3 sẽ diễn ra vào ngày 14/11. Với nhiều người, đây là một cơn ác mộng mà không một quốc gia nào muốn rơi vào.

"Mỗi ngày, Bulgaria mất đi số sinh mạng ngang ngửa một vụ tai nạn máy bay. Con số ấy là quá kinh khủng," - Ruzha Smilova, giám đốc tại Trung tâm Chiến lược Tự do tại Sofia nhận xét.

Nhưng những chỉ số như thế không thể khiến phần đông công chúng chấp nhận các quy định hạn chế mới, với nhiều vụ tuần hành xảy ra ở nhiều thành phố nhằm chống lại quy định "thẻ xanh Covid" - quy định yêu cầu người dân xuất trình chứng nhận tiêm chủng trước khi vào trung tâm mua sắm hoặc nhà hàng.

Bulgaria và cơn ác mộng Covid chưa từng có: Mỗi ngày, số sinh mạng mất đi ngang ngửa một vụ tai nạn máy bay - Ảnh 1.

Đất nước "hụt dân số" nhanh nhất thế giới

Bulgaria vốn đã đang chứng kiến làn sóng sụt giảm dân số vì di cư và tỉ lệ sinh thấp. Làn sóng chết chóc từ Covid-19 hiện tại đang khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

"Thảm kịch này sẽ chỉ trở nên kinh khủng hơn. Thật đáng sợ khi chứng kiến nó xảy ra ở một xã hội vốn đã ám ảnh bởi cuộc khủng hoảng dân số. Bulgaria là quốc gia 'hụt dân số' nhanh nhất thế giới, mất đến 10% cư dân trong vòng 15 năm qua," - Smilova giải thích.

"Vậy nên ngay cả khi chứng kiến cơn khủng hoảng dân số xảy ra, xã hội vẫn trở nên vô cảm hơn trước những sinh mạng mất đi. Họ không sẵn sàng cho những tiêu chuẩn siết chặt hơn. Trừ phi có gì đó thay đổi, tôi không nghĩ chính phủ sẽ đưa ra các biện pháp căng thẳng hơn lúc này," - Smilova nhận định.

Bulgaria và cơn ác mộng Covid chưa từng có: Mỗi ngày, số sinh mạng mất đi ngang ngửa một vụ tai nạn máy bay - Ảnh 2.

Ở thời điểm ngày 5/11, Bulgaria ghi nhận 338,83 ca tử vong trên 100.000 dân. Đất nước đứng ngay sau họ là Brazil - 287,46 ca. Quốc gia duy nhất tại châu Âu lọt top 5 nước có tỉ lệ tử vong lớn nhất là Romania, với 237,73 ca.

Bulgaria cũng sở hữu tỉ lệ cư dân tiêm chủng thấp nhất châu Âu, với chỉ 20% dân số được tiêm đủ 2 mũi.

Dẫu vậy, quy định "thẻ xanh Covid" được thực hiện khá lặng lẽ, khi các chính trị gia của đất nước này rất "ngần ngại làm những điều khiến người dân cảm thấy phiền lòng," - Angel Petrov, nhà báo của trang Dnevnik nhận định.

Nguồn: Euro News

Chia sẻ
Đọc thêm