Bữa tối tôi trổ tài nấu mâm cơm chay 7 món, mẹ chồng vui ra mặt, tấm tắc khen con dâu đảm đang
Với mục đích đổi món để bữa tối nhẹ bụng hơn, tôi nấu mâm cơm chay này và cả nhà ai cũng thích thú vô cùng!
Mâm cơm chay hôm nay có:
1. Sườn chay cuộn lá gừng nướng
2. Chả đậu xanh
3. Bầu luộc
4. Kho quẹt ăn với bầu luộc và dưa leo, cà chua
5. Kho chay thập cẩm
6. Dưa leo non muối
7. Canh bắp cải nấu nấm
8. Tráng miệng: Thanh long
Cách làm:
1. Sườn chay cuộn lá gừng nướng
Sườn chay ngâm mềm, xé bản to, đậu hũ cắt que chiên vàng. Phi dầu ăn với sả cho thơm rồi trút sườn vào xào sơ, nêm hạt nêm, đường, ngũ vị hương và nước tương sau đó tắt bếp.
Khi sườn nguội cuộn từng lát sườn vào que đậu hũ rồi dùng lá gừng cuộn lại, lấy tăm ghim thành từng xâu sau đó nướng vàng. Lá boaro cho một ít dầu ăn và hạt nêm trộn đều cho vào lò vi sóng quay 30 giây để quét lên sườn. Sườn nướng xong cho dầu boaro và mè rang lên để món ăn hấp dẫn hơn.
2. Chả đậu xanh
Đậu xanh vo sạch, hấp chín xay nhuyễn, nấm mèo ngâm mềm cắt vụn, bún tàu ngâm mềm cắt khúc. Trộn tất cả các nguyên liệu trên với nhau rồi cho hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt và boaro phi vàng vào trộn đều. Thoa dầu ăn vào khuôn, trút chả vào và hấp cách thuỷ, khi chả chín để thật nguội thì lấy ra chiên vàng là món ăn hoàn tất.
3. Bầu luộc chấm kho quẹt
Bầu cắt khoanh vừa ăn, cho vào chảo, cho thêm 1 ít muối cho 1 xíu nước vào, Đậy nắp lại, bật bếp dùng hơi để hấp chín bầu.
4. Kho quẹt
Bánh mì sandwich cắt hạt lựu chiên giòn, phi dầu ăn với boaro thơm rồi cho nước mắm chay vào hạ lửa. Nêm đường, bột ngọt, ớt đập dập vào sau đó cho bánh mì vào trộn đều rồi tắt bếp. Rắc tiêu xay vào là xong.
5. Dưa leo non muối chua
Dưa non rửa sạch để ráo, đun sôi nước vo gạo và đường vàng, muối, nước tương sau đó để nguội. Xếp dưa vào lọ thuỷ tinh, cho phần nước muối đã chuẩn bị vào sau đó cài chặt để dưa không nổi lên mặt nước, sau 2 ngày dưa sẽ ngấm muối và có vị chua nhẹ.
Vớt dưa ra cắt miếng vừa ăn rồi rửa lại và vắt ráo. Phi dầu ăn với boaro thơm, cho dưa vào đảo sơ rồi tắt bếp, nêm đường, bột ngọt và ớt băm vào. Tùy theo lúc muối dưa mặn nhạt mà ta nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, nếu dưa mặn quá khi rửa phải rửa nhiều lần và vắt thật ráo để giảm độ mặn của dưa. Món dưa muối ngon là khi dưa giòn, độ mặn ngọt hài hòa và có độ chua nhẹ.
6. Kho chay thập cẩm
Nấm đùi gà cắt khúc, đậu hũ, cà rốt, khổ qua, su hào, củ cải cắt khối, thơm băm nhỏ. Bắc nồi nước sôi, cho ít muối rồi lần lượt thêm cà rốt, su hào, khổ qua và củ cải vào luộc vừa chín tới, vớt ra để ráo. Cho tất cả rau củ vừa luộc và nấm vào ướp với nước tương, dầu hào, tương ớt, tiêu và ớt băm cho ngấm.
Đổ bỏ nước luộc rau củ, lau khô nồi, cho dầu ăn vào chiên giòn đậu hũ, vớt đậu và trút hết dầu ăn ra, tiếp tục cho sả băm và boaro vào phi thơm thì cho thơm băm vào xào cho ra nước. Trút hết hỗn hợp đã ướp ở trên vào kho, hạ lửa kho cho tất cả ngấm gia vị rồi cho đậu hũ vào kho thêm 2' nữa là tắt bếp và dọn ra đĩa.
7. Canh bắp cải nấu nấm
Bắp cải cắt vừa ăn, rửa sạch. Nấm sau khi bỏ phần chân đem đi ngâm muối, rửa lại và cắt đôi. Phi dầu ăn với hành tím cho thơm, thêm nấm vào xào sơ, nêm ít hạt nêm. Cho nước sôi vào rồi tiếp tục thêm bắp cải, nấu đến khi sôi lại thì nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp. Cho ít hành lá lên trên là xong.
8. Tráng miệng: Thanh long