Brazil: Cháy rừng Amazon nghiêm trọng nhất 15 năm, có ngày xảy ra hơn 3.300 vụ cháy

Minh Tâm, Theo BÁO TIN TỨC
Chia sẻ

Theo số liệu chính thức đưa ra cảnh báo mới nhất về sự tàn phá ngày càng tăng đối với Amazon, số vụ cháy ở rừng mưa lớn nhất thế giới này tại Brazil tuần này ở mức cao kỷ lục trong gần 15 năm qua.

Brazil: Cháy rừng Amazon nghiêm trọng nhất 15 năm, có ngày xảy ra hơn 3.300 vụ cháy - Ảnh 1.

Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng Amazon ở Itaituba, bang Para, Brazil. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cơ quan Vũ trụ Brazil (INPE) cho biết vệ tinh giám sát đã phát hiện 3.358 vụ cháy trong ngày 22/8, mức cao nhất kể từ tháng 9/2017 và cao gấp 3 lần so với số vụ cháy rừng ghi nhận vào ngày 10/8/2019 khi những người nông dân thực hiện kế hoạch phối hợp đốt một lượng lớn cây rừng bị chặt ở phía Bắc bang Para.

Ông Alberto Setzer, phụ trách chương trình giám sát hỏa hoạn của INPE, cho biết các đám cháy hôm 22/8 nhiều khả năng xuất phát từ hành vi đốt phá rừng. Các khu vực xảy ra nhiều đám cháy nhất đang ngày càng mở rộng về phía Bắc.

Ông Setzer nhấn mạnh "vòng cung phá rừng" ngày càng lớn trong khi tháng 8 bắt đầu bước vào mùa cháy rừng dữ dội tại Amazon do thời tiết khô nóng.

Theo giới chuyên gia, các vụ cháy rừng Amazon chủ yếu là do nông dân, các chủ trang trại và những kẻ đầu cơ bất hợp pháp đốt cây để dọn đất.

Năm nay là một năm đáng lo ngại đối với rừng mưa Amazon - một vùng đệm quan trọng chống lại tình trạng ấm lên toàn cầu. Hồi tháng 7 vừa qua, INPE đã ghi nhận 5.373 vụ cháy, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, với 24.124 vụ cháy kể từ đầu tháng 8 đến nay, tháng này trở thành tháng cháy rừng nghiêm trọng nhất dưới thời Tổng thống Jair Bolsonaro. Kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1/2019, số vụ phá rừng trung bình hằng năm tại rừng Amazon ở Brazil đã tăng 75% so với một thập kỷ trước.

Chia sẻ
Đọc thêm