Bộ Y tế khẳng định: Công khai, minh bạch mọi thông tin và không hề giấu dịch

Trả lời các cơ quan báo chí trong buổi họp chiều nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Bộ Y tế khẳng định công khai, minh bạch mọi thông tin và không hề giấu dịch”.

Những ngày qua, dư luận cả nước đang “sốt lên” vì tình hình diễn biến phức tạp của dịch sởi đang bùng phát 61/63 tỉnh thành. Nghiêm trọng hơn khi số người bệnh liên tục tăng lên một cách chóng mặt cũng như số ca tử vong do các biến chứng do sởi.

Chiều 18/4 Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp báo để công bố, cung cấp những thông tin về tình hình dịch sởi trên cả nước.

Bộ Y tế khẳng định: Công khai, minh bạch mọi thông tin và không hề giấu dịch 1
Trong cuộc họp báo chiều nay, Bộ Y tế đã giải đáp nhiều nghi vấn, câu hỏi của các cơ quan báo chí.

Các câu hỏi được đặt ra xoay quanh buổi họp báo như việc công bố dịch sởi, phản ứng của Bộ Y tế trước dịch sởi, có hay không việc Bộ Y tế không công khai các ca tử vong do dịch sởi. Trả lời những vấn đề này, thứ trưởng Nguyễn Thanh Phong cho rằng hiện dịch sởi vẫn đang trong tầm kiểm soát.

“Chúng tôi khẳng định, cho đến thời điểm này chúng ta đã và đang có dịch sởi. Vào tháng 5/2012 chúng tôi đã ban hành giám sát và phòng chống  dịch sởi. Có 1 ổ dịch sởi có 3 trường hợp trở lên, trong đó có 2 trường hợp xét nghiệm dương tính thì thông báo là có dịch sởi chứ Bộ Y tế không bao giờ nói là không có dịch sởi”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Phong cho biết.

Bộ Y tế khẳng định: Công khai, minh bạch mọi thông tin và không hề giấu dịch 2
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong trả lời báo chí.

Trong cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong cũng trao đổi: “Bộ khẳng định công khai, minh bạch mọi thông tin và không hề giấu dịch”.

Cũng trong buổi họp báo chiều 18/4, Bộ Y tế công bố, số trẻ tử vong do sởi và các bệnh liên quan đến sởi đã lên tới con số 116.

Nhận định về việc số lượng trẻ tử vong do sởi tăng cao vào năm nay, ông Nguyễn Văn Kính – Viện trưởng Viện lâm sàng bệnh viện nhiệt đới Trung ương cho rằng các cháu bé nhiễm sởi đã được điều trị đúng phác đồ, nhưng năm nay những cháu bé chưa đến tháng tiêm phòng sởi, dưới 9 tháng bị bội nhiễm sởi nên con số tử vong liên quan đến sởi tăng đột biến. 
 
Trong ngày hôm nay, Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn thanh tra về hai tỉnh có điểm nóng nhất cả nước về sự phát triển bệnh sởi là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời giao cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với các chuyên gia quốc tế nghiên cứu độc lực của virus sởi tại Hà Nội để báo cáo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm