Bộ Y tế đề xuất thay 5K bằng V2K

PV,
Chia sẻ

Bộ Y tế đã đề xuất V2K (vaccine – khẩu trang – khử khuẩn) và đã lấy ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và trình Chính phủ.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã đề cập tới việc có sửa quy định 5K.

Theo đó, từ khi bùng phát dịch COVID-19, thông điệp 5K đã được sử dụng rất hiệu quả, góp phần rất lớn trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, hiện nay Bộ Y tế đã tham mưu tạm dừng việc khai báo y tế, không bắt buộc hạn chế tập trung đông người và giữ khoảng cách. Như vậy, thực chất chỉ còn thực hiện khẩu trang - khử khuẩn.

Hiện nay, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đúng lịch, đủ liều là rất quan trọng để đảm bảo phòng bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Bộ Y tế đã đề xuất V2K (vaccine – khẩu trang – khử khuẩn) và đã lấy ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và trình Chính phủ.

Tuy nhiên trong dự thảo, Bộ Y tế cũng nêu rõ thông điệp 5K vẫn sẽ được sử dụng nếu xuất hiện biến chủng mới gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nhân dân.

Trước đó, theo báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 4/2022, cử tri và nhân dân cho rằng thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện suốt hơn 2 năm qua đã góp phần mang lại nhiều thành quả chống dịch cho Việt Nam. Tuy nhiên, cần nghiên cứu để hướng dẫn cho phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Trên cơ sở đó, Trưởng Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn áp dụng nguyên tắc 5K chống dịch COVID19 một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Trong một cuộc họp gần đây, đại diện Bộ Y tế cho biết sẽ đề xuất áp dụng nguyên tắc 5K chống dịch COVID-19 một cách linh hoạt, trong đó 2K cần duy trì thường xuyên là khẩu trang và khử khuẩn. Thông tin này được nhiều người đồng tình ủng hộ. Riêng tại các cơ sở y tế và những môi trường đặc thù khác, có thêm ý kiến cho rằng việc linh hoạt 5K cần có hướng dẫn và quy định riêng đối với từng vị trí việc làm, vốn có mức độ và nguy cơ lây nhiễm khác nhau.

Chia sẻ