Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ vụ sản phụ tử vong ở Hà Tĩnh, bệnh viện hỗ trợ 200 triệu đồng

Cho rằng sản phụ Hồ Thị H. (SN 1982, trú thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân) chết là bác sĩ tắc trách và không chuyển viện sớm, người nhà bệnh nhân đưa thi thể sản phụ về BV ban đầu để yêu cầu làm rõ.

Ngày 19/11, Bộ Y tế có công văn số 6590/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu kiểm tra ngay sự việc sản phụ Hồ Thị H. (SN 1982, trú thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân) tử vong vào ngày 15/11.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân và các đơn vị liên quan gặp gỡ chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông. Khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh để đánh giá về quá trình đón tiếp, theo dõi, chăm sóc và xử trí của BV Đa khoa huyện Nghi Xuân đối với trường hợp sản phụ H..

Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ vụ sản phụ tử vong ở Hà Tĩnh, bệnh viện hỗ trợ 200 triệu đồng - Ảnh 1.

Người nhà tập trung tại BV Đa khoa Nghi Xuân sau sự việc (Ảnh VNN)

Sau khi chờ có kết quả họp Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh, đề nghị Sở Y tế gặp gỡ, giải thích và thông tin kết quả cuộc họp hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và cơ quan truyền thông đại chúng.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh phụ khoa, nhi khoa và kế hoạch hóa gia đình nghiêm túc thực hiện theo Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản; Chi rthị số 06/CT-BYT ngày 11/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh…

Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ vụ sản phụ tử vong ở Hà Tĩnh, bệnh viện hỗ trợ 200 triệu đồng - Ảnh 2.

Một người nhà bệnh nhân bức xúc chia sẻ về sự việc (Ảnh VNN)

Trước đó, sáng 15/11 sản phụ H. sau khi có biểu hiện chuyển dạ (sinh con thứ 3) đã được người nhà đưa vào BV Nghi Xuân. Tại đây, bác sĩ chỉ định mổ đẻ và 8h sáng cùng ngày chị H. được mổ lấy thai.

Tuy nhiên, đến khoảng 10h, bác sĩ tiếp tục thông báo cho người nhà bệnh nhân biêt sản phụ bị băng huyết và huy động người thân của bệnh nhân đến bệnh viện hiến máu.

Dù vậy, sau đó bác sĩ lại tiếp tục thông báo cho người nhà nạn nhân, huyết áp không bắt được, sản phụ rơi vào nguy kịch. Ngay lập tức BV Nghi Xuân đã điều động xe cấp cứu chở chị H. ra BV Sản, Nhi Nghệ An. Nhưng trên đường đi, bác sĩ xác định sản phụ tử vong.

Nhận được hung tin từ bác sĩ, nhiều người nhà sản phụ đã đưa bệnh nhân trở lại bệnh viện Nghi Xuân, tập trung đông người yêu cầu bệnh viện làm rõ nguyên nhân.

Thỏa thuận 200 triệu

Nói về sự việc, ông Hà Thanh Sơn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Nghi Xuân cho biết, nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân vẫn đang được làm rõ. Tuy nhiên, ông Sơn cho biết thông tin ban đầu, sản phụ nhập viện trong tình trạng bình thường, không có tiền sử bệnh tim mạch.

Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ vụ sản phụ tử vong ở Hà Tĩnh, bệnh viện hỗ trợ 200 triệu đồng - Ảnh 3.

Sản phụ tử vong trên đường chuyển viện (Ảnh VNN)

Sau khi thăm khám và hội chẩn, bác sĩ Hoàng Thị Hồng - Trưởng khoa sản đã trực tiếp mổ cho sản phụ. Mổ xong sản phụ có hiện tượng rau cài răng lược tại chính vết mổ cũ, lúc này máu chảy nhiều nên ê kíp quyết định cắt tử cung. Ngay lập tức phía bệnh viện kêu gọi cán bộ nhân viên của BV hiện máu cứu người. Tuy nhiên, sau đó sản phụ nguy kịch nên được chuyển ra Bệnh viện Sản, Nhi Nghệ An nhưng bệnh nhân tử vong trên đường đi cấp cứu.

Đại diện bệnh viên cho biết, theo thỏa thuận phía bệnh viện sẽ hỗ trợ cho gia đình nạn nhân 200 triệu. Trước mắt bệnh viện giao trước cho gia đình 30 triệu để làm lễ tang cho nạn nhân. Số tiền còn lại sẽ được trả cho gia đình vào ngày 20/11.

Chia sẻ
Đọc thêm