Bộ xương cổ đại tiết lộ hình phạt chặt chân phụ nữ Trung Quốc 3.000 năm trước

Hà Thu, Theo Tiền Phong
Chia sẻ

Các nhà khảo cổ học đã nghiên cứu bộ xương chân của một phụ nữ Trung Quốc gần 3.000 năm trước và phát hiện ra rằng, nó bị cắt cụt - có thể không phải vì bệnh lý, mà là hình phạt khi phạm tội. Đây là một trong số ít lần các nhà khảo cổ học phát hiện ra bằng chứng về một hình phạt cổ đại của Trung Quốc.

Hình ảnh chụp 2 xương chân ở các góc khác nhau cho thấy, cẳng chân bên phải bị cắt cụt. Phần cuối gồ ghề trên xương của cẳng chân phải cho thấy việc cắt cụt chi là một hình phạt, chứ không phải là kết quả của một tai nạn hoặc bệnh tật.

Bộ xương cổ đại tiết lộ hình phạt chặt chân phụ nữ Trung Quốc 3.000 năm trước - Ảnh 1.

Phân tích xương bàn chân của người phụ nữ Trung Quốc 3.000 năm trước thấy nó bị cụt.

Nhiều manh mối khác nhau gợi ý rằng bàn chân của người phụ nữ đã bị chặt đứt và có vẻ như vết thương chỉ được tạo ra một cách thô bạo.

Tác giả chính của nghiên cứu Li Nan, nhà khảo cổ học tại Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, cho biết, các nhà nghiên cứu đã xem xét các khả năng khác về việc người phụ nữ có thể bị mất chân, chẳng hạn như do tai nạn, chấn thương chiến tranh hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, sau khi quan sát kỹ lưỡng và thảo luận trên các phương tiện truyền thông, nhóm nghiên cứu đã loại trừ các khả năng khác và đồng ý rằng việc cắt cụt chi mang tính trừng phạt là cách giải thích hợp lý nhất.

Hình phạt chặt chân

Hình phạt cắt cụt chi phổ biến ở Trung Quốc cổ đại trong hơn 1.000 năm, cho đến khi nó bị bãi bỏ vào thế kỷ thứ hai trước Công nguyên, theo một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Luật Thanh Hoa Trung Quốc. Vào thời điểm người phụ nữ này còn sống, có tới 500 hành vi phạm tội khác nhau có thể dẫn đến việc cắt cụt chân, bao gồm tội nổi loạn, gian lận, ăn cắp và thậm chí trèo qua một số khu vực cấm.

Năm hình phạt tàn bạo đối với tội nặng

Theo các nhà sử học, yue (Hình phạt cắt cụt một hoặc cả hai bàn chân) là một trong "năm hình phạt dành cho nô lệ" được thi hành từ thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên bởi các hoàng đế của triều đại nhà Hạ, triều đại đầu tiên của Trung Quốc cổ đại.

Có rất nhiều bằng chứng lịch sử về việc làm này, và một quan chức Trung Quốc vào thiên niên kỷ đầu tiên trước Công nguyên đã phàn nàn về việc cần phải tìm những đôi giày đặc biệt dành cho những người bị cụt chân.

Tội nhẹ bị đánh đập, nhưng người phạm tội nặng có thể bị phạt một trong năm hình phạt: mo (xăm bằng mực không thể xóa được trên mặt hoặc trán); yi (người phạm tội đã bị cắt mũi); yue (bị cắt cụt bàn chân, một số người phạm tội nặng nhất đã bị chặt cả hai bàn chân); và gōng (bị thiến).

Thứ năm là da pi , một bản án tử hình có thể được thực hiện bằng cách chặt đầu, nếu may mắn có thể có các lựa chọn thay thế bao gồm bị luộc sống và bị ngựa xé xác, theo một nghiên cứu năm 1975 trên Tạp chí Luật Quốc tế & So sánh Georgia .

Truyền thống Trung Quốc ghi lại rằng năm hình phạt có hiệu lực cho đến khi chúng bị Hoàng đế Văn của triều đại nhà Hán bãi bỏ vào thế kỷ thứ hai trước Công nguyên và thay thế bằng cách phạt tiền, đánh đập, lao động khổ sai và đày ải.

Các tác phẩm lịch sử và tác phẩm nghệ thuật chứng minh sự trừng phạt yue ở Trung Quốc cổ đại, trong đó có cả những đồ đồng từ thiên niên kỷ đầu tiên trước Công nguyên. Các tắc phẩm này mô tả những người bị mất một chân hoặc một bàn chân là hình phạt; theo truyền thống họ được thuê làm người gác cổng.

Bộ xương của người phụ nữ này được tìm thấy trong một ngôi mộ tại Zhouyuan ở tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc vào năm 1999 là một trong nhưng bằng chứng về hình phạt cổ đại. Ngôi mộ có niên đại từ 2.800 đến 3.000 năm trước, thời điểm đó Zhouyuan là thành phố lớn nhất và quan trọng nhất của khu vực.

Một phân tích giải phẫu cho thấy người phụ nữ này khoảng từ 30 đến 35 tuổi khi chết, và - ngoài bàn chân bị mất - sức khỏe của cô ấy rất tốt. Cô ấy dường như không bị bệnh gì sau khi cắt cụt chi, điều này cho thấy rằng cô ấy đã được chăm sóc; và sự phát triển của các xương chân còn lại cho thấy người phụ nữ đã sống thêm khoảng 5 năm nữa trước khi chết.

Một số vỏ đạn được tìm thấy trong ngôi mộ của cô, điều này có thể cho thấy cô sống trong hoàn cảnh nghèo khó và có thể cô đã được chôn cất bởi các thành viên trong gia đình.

Xương của người phụ nữ này không có dấu hiệu của bất kỳ bệnh nào có thể cần thiết phải cắt bỏ bàn chân, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh phong hoặc ung thư ; và không có bằng chứng về tê cóng hoặc bỏng.

Theo Live Science

Chia sẻ
Đọc thêm