Bộ Công an đang phối hợp 7 tỉnh miền Trung rà soát hoạt động cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên

Bộ Công an đang phối hợp với UBND và MTTQ 7 tỉnh miền Trung để xác minh, làm rõ số tiền các cá nhân đã tiến hành cứu trợ, làm từ thiện tại những địa phương này.

Ngày 8/10, Thiếu tướng Trần Ngọc Hà - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết, cơ quan điều tra đang tiếp tục phối hợp với các tỉnh rà soát số tiền, hàng hóa mà các cá nhân tiến hành cứu trợ, từ thiện tại nhiều địa phương.

"Quá trình rà soát có thể mất nhiều thời gian, các đơn vị nghiệp vụ đang tích cực phối hợp để thực hiện", Thiếu tướng Hà nói.

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng - Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, thời gian gần đây Bộ Công an nhận được tin báo tố giác tội phạm và đơn tố cáo liên quan đến hoạt động từ thiện của nghệ sĩ ủng hộ cho đồng bào miền Trung trong cơn lũ 2020. Cục Cảnh sát Hình sự thụ lý và đã phối hợp với các ngân hàng rà soát, xác định những tài khoản huy động tiền từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp và quá trình giải ngân.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng đang phối hợp với UBND và MTTQ với 7 tỉnh miền Trung gồm: tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác định số tiền, hàng mà các cá nhân tiến hành cứu trợ, từ thiện tại các địa phương.

Cục Cảnh sát hình sự cũng đã mời làm việc với một số tổ chức, cá nhân đề nghị cung cấp thông tin có liên quan giúp có kết luận chính xác về vấn đề này theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Bộ Công an nhận được đơn tố cáo của một số cá nhân yêu cầu làm minh bạch chuyện quyên góp tiền từ thiện, trong đó có người đã chuyển tiền cho một nghệ sĩ để ủng hộ đồng bào miền Trung. Tuy nhiên, sau đó thấy sự việc làm từ thiện không được minh bạch nên cá nhân này đã đề nghị Bộ Công an điều tra.

Liên quan đến "lùm xùm hoạt động từ thiện của ca sĩ Thuỷ Tiên tại các tỉnh miền Trung", theo tìm hiểu, tại Nghệ An, sau trận lũ lịch sử năm 2020, đoàn của ca sĩ Thuỷ Tiên ghé thăm, trao tiền cho 2 huyện gồm: huyện Hưng Nguyên hơn 2,3 tỷ đồng và Thanh Chương gần 5,2 tỷ đồng. Tổng số tiền người dân được nhận là gần 7,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên còn hỗ trợ 1,5 tỷ đồng xây dựng 2 cầu dân sinh và 200 triệu đồng để mua 10 xuồng dân sinh cho xã bị ngập sâu.

7 tỉnh miền Trung đang rà soát hoạt động từ thiện của các nghệ sĩ gửi Bộ Công an - Ảnh 2.

Ca sĩ Thủy Tiên là một trong số những nghệ sĩ trực tiếp trao quà cho bà con vùng lũ năm 2020.

Tại Hà Tĩnh, ông Trần Nhật Tân - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh, xác nhận địa phương cũng nhận công văn phối hợp từ Bộ Công an để xác minh việc từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trong năm 2020 tại địa phương.

Hà Tĩnh cũng đã có báo cáo xác nhận việc đoàn từ thiện do ca sĩ Thủy Tiên làm đại diện đã trao trực tiếp 20 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng lũ lụt nặng nề ở các huyện Cẩm Xuyên, thị xã Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh, Thạch Hà và Làng trẻ em mồ côi.

Ngoài ra, thông qua ủng hộ của các nhà hảo tâm, ca sĩ Thủy Tiên đã hỗ trợ Hà Tĩnh 20 tỷ đồng để làm 10 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ, mỗi nhà trị giá 2 tỷ đồng.

Bà Phạm Thị Hân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình cho biết, sau đợt lũ hồi tháng 10/2020 đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên về địa phương hỗ trợ khoảng 15.000 hộ dân chịu thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, đoàn tự liên hệ trực tiếp từng địa phương để phát quà hỗ trợ người dân, không thông qua tỉnh nên chưa thể thống kê con số cụ thể mà vợ chồng nữ ca sĩ này đã hỗ trợ.

Một số địa phương của tỉnh Quảng Bình đã nhận công văn phối hợp từ Bộ Công an và đang làm báo cáo cụ thể.

Chia sẻ
Đọc thêm