Biểu hiện của một số chứng bệnh mà bạn vẫn nhầm tưởng là đau tim

Hồng Quân,
Chia sẻ

Những cơn đau ngực bạn thường nghi ngờ là đau tim có thể là biểu hiện của vô số triệu chứng và bệnh tật khác, từ ợ hơi cho đến sưng viêm tuyến tụy.

Thông thường, dấu hiệu đau ngực được gắn liền với những cơn đau tim và bị không ít người hiểu nhầm. Sharonne Hayes, chuyên gia điều trị tim mạch tại phòng khám Mayo, Rochester Minn cho biết, những cơn đau ngực trên thực tế được hình thành từ vô số nguyên nhân khác nhau và cần chẩn đoán cụ thể mới có thể xác định chính xác.

Biểu hiện của một số chứng bệnh mà bạn vẫn nhầm tưởng là đau tim - Ảnh 1.

Christine Jellis, dược sĩ kiêm chuyên viên tim mạch tại phòng khám Cleveland cho biết, một vài biểu hiện đau ngực không ảnh hưởng gì tới hoạt động của tim, do đó, bạn không phải quá lo lắng. Dưới đây là một trong số chúng:

Ợ hơi

Axit trào ngược từ dạ dày lên trên thực quản sẽ mang theo một phần hơi ga và khiến bạn gặp cảm giác khó chịu. Chính loại axit này khiến cho bạn gặp phải những cơn đau ở vùng ngực và dễ nhầm tưởng chúng với đau tim. Tuy nhiên hiện tượng này có thể gây ra một vài vấn đề như hen, tức ngực mãn tính, thậm chí gia tăng khả năng ung thư nếu không được điều trị sớm.

Co cơ

Vùng cơ tại vị trí này khi bị chèn ép đột ngột hoặc trong thời gian dài mà không được thả lỏng như khi ngủ hoặc vận động mạnh sẽ rơi vào tình trạng căng cơ dẫn đến đau đớn, khó chịu. Do đó, nếu hoạt động đáng kể nhất bạn từng làm chỉ là mang vài cuốn sách hay vác balo thì có lẽ bạn cần dành nhiều thời gian hơn cho vùng cơ trước ngực. Khi tập luyện thường xuyên, nhóm cơ này sẽ được gia tăng độ dẻo dai và dễ dàng vượt qua những chấn động nhỏ.

Biểu hiện của một số chứng bệnh mà bạn vẫn nhầm tưởng là đau tim - Ảnh 2.

Viêm sụn sườn

Thống kê trên tạp chí y khoa American Family Physician cho thấy, có đến 36% những người trưởng thành phải nhập viện điều trị viêm sụn sườn - hội chứng viêm phần sụn tiếp giáp với các đầu xương sườn. Nguyên nhân của hiện tượng này trải dài từ viêm nhiễm vi khuẩn cho tới các chấn thương vật lý. Thông thường, các chuyên gia y khoa có khả năng tìm ra chính xác nguyên nhân chỉ bằng cách khám ngoài da và ấn tay để xác định phạm vi cơn đau.

Bệnh zona

Những triệu chứng đầu tiên của căn bệnh này thường là ngứa ngáy và khó chịu một số vùng da nhất định. Nếu chúng xuất hiện ở ngực, vùng da nơi đây sẽ bị ảnh hưởng và dễ dàng nhầm tưởng với những cơn đau tim.

Salman Arain, chuyên viên tim mạch tại Đại học y McGovern cho biết, việc nhận biết và điều trị zona càng sớm càng tốt bởi những triệu chứng khó chịu có thể được ngăn chặn hiệu quả nếu xử trí trong vòng 72 giờ. Nếu phát hiện muộn, bạn sẽ phải sử dụng thêm các loại thuốc giảm đau có nhiều tác dụng phụ.

Biểu hiện của một số chứng bệnh mà bạn vẫn nhầm tưởng là đau tim - Ảnh 3.

Viêm màng ngoài tim

Nếu đột nhiên một ngày tỉnh dậy với những cơn đau buốt, sắc tại vùng ngực thì nhiều khả năng bạn đang gặp phải chứng viêm màng ngoài tim. Đây là hiện tượng những lớp mô xung quanh tim bị vi khuẩn xâm nhập, gây sưng viêm, đau đớn. Nhiễm khuẩn đường thở là nhân tố chính dẫn đến hiện tượng này.

Viêm tụy

Không giống những trường hợp khác, viêm tụy là một vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe con người. Tình trạng này có thể biểu hiện bằng những cơn đau cường độ cao có tâm từ chính giữa ngực. Nếu được điều trị sớm, bạn sẽ tránh được việc điều trị kháng sinh, truyền dịch và những tác động phụ từ thuốc.

Biểu hiện của một số chứng bệnh mà bạn vẫn nhầm tưởng là đau tim - Ảnh 4.

Bệnh động mạch vành

Căn bệnh này thường có nguyên nhân đến từ những mảng bám tại động mạch, ngăn chặn tuần hoàn của máu. Lượng cholesterol trong động mạch chính là thủ phạm gây ra tình trạng nguy hại này. Khi dòng máu bị cản trở và không được lưu thông, chúng sẽ gây ra những cơn đau tức tại vùng ngực, gia tăng tỉ lệ đột quỵ và các biến chứng tim mạch.

(Nguồn: Health)

Chia sẻ