Biến chứng bệnh thủy đậu có thể gây viêm não, tử vong: Cha mẹ đừng chủ quan mà có thể mất con

Đỗ Hiền, Theo Helino
Chia sẻ

Mùa hè năm nay, do tình hình thời tiết thay đổi thất thường nên những căn bệnh dễ lây nhiễm như thủy đậu, sởi, zona thần kinh… vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Hiện tại, số ca mắc bệnh thủy đậu vẫn đang tiếp diễn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của nhiều trẻ em. Nếu như bố mẹ không có sự đề phòng hoặc chữa trị kịp thời thì khả năng con phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm là rất cao.

Triệu chứng của bệnh thủy đậu

Thủy đậu là căn bệnh do virus Varicella zoster gây ra, thường bùng phát dịch vào mùa xuân nhưng cũng có thể xảy ra quanh năm. Bệnh sẽ xuất hiện 10-14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, có thể khởi phát đột ngột với các triệu chứng như sau:

- Sốt, đau đầu, đau cơ.

- Có cảm giác hơi ngứa ngáy.

- Nổi mụn nước: Mụn nước có kích thước từ l - 3mm đường kính, chứa dịch trong, tuy nhiên những trường hợp nặng mụn nước sẽ to hơn hay khi nhiễm thêm vi trùng mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.

Nếu không phải đối mặt với biến chứng, bệnh sẽ kéo dài từ 7-10 ngày. Các nốt mụn sẽ khô dần, bong vảy, thâm da ở nơi có nổi mụn nước. Trong trường hợp bị nhiễm nhiễm thêm vi khuẩn, mụn nước có thể để lại sẹo.

benh-thuy-dau

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Dù thủy đậu là bệnh lành tính nhưng nếu không điều trị kịp thời thì cũng rất dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng. Một số biến chứng do bệnh thủy đậu gây ra bao gồm:

Viêm não, viêm màng não: Biến chứng này có thể gây ra tử vong nếu điều trị không kịp thời, đi kèm với các dấu hiệu nhận biết như sốt cao, co giật, người hôn mê, rối loạn tri giác, rung giật nhãn cầu.

Viêm phổi: Đây là biến chứng thường xảy ra ở người lớn, xuất hiện ở ngày thứ 3-5 của bệnh với các biểu hiện như ho, ho ra máu, tức ngực, khó thở.

Viêm tai ngoài, tai giữa: Trẻ có thể bị viêm tai nếu mụn thủy đậu mọc trong tai gây viêm loét, lở ngứa.

Viêm thanh quản: Nếu mụn thủy đậu mọc trong khoang miệng hay niêm mạc miệng thì có thể gây ra viêm thanh quản.

Viêm cầu thận cấp: Nếu trẻ bị thủy đậu nặng sẽ gây ảnh hưởng đến thận, gây ra viêm thận, viêm cầu thận cấp cùng các dấu hiệu như tiểu ra máu, suy thận.

Viêm gan: Đây là một biến chứng ít khi xảy ra, biểu hiện thường chỉ là buồn nôn, khó tiêu, hệ miễn dịch giảm.