Bí thư Hà Nội kêu gọi doanh nghiệp, doanh nhân ủng hộ thực hiện mục tiêu tiêm vaccine miễn phí cho người dân thành phố

HẠ VŨ,
Chia sẻ

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã kêu gọi người dân chung tay, ủng hộ để thực hiện mục tiêu tiêm vaccine phòng Covid-19 miễn phí toàn dân.

Một tháng kể từ khi làn sóng Covid-19 thứ 4 "tấn công", cả nước ghi nhận 3.027 ca bệnh. Dịch lan ra 30 tỉnh/thành phố, diễn biến hết sức phức tạp.

Hà Nội là một trong 3 địa phương có số ca nhiễm nhiều nhất, 246 ca. Trong khi đó, tình hình dịch trên địa bàn thành phố cũng như nhiều địa phương trên cả nước vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Ngoài ra, số liều vaccine hiện tại chưa đáp ứng đủ cho toàn người dân trên địa bàn thành phố. 

Trước tình hình đó, ngày 27-5, trao đổi với báo chí, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, với dân số khoảng 10 triệu người, Hà Nội cần kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng để thực hiện mục tiêu tiêm vaccine phòng Covid-19 miễn phí toàn dân đợt đầu. Nhu cầu thì lớn, đòi hỏi lại cấp thiết, cấp bách, do đó, hơn lúc nào hết, thành phố cần lắm sự hỗ trợ của các "mạnh thường quân", nhất là các doanh nghiệp, doanh nhân.

Cảm ơn những tấm lòng vàng

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhìn nhận, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân là bộ phận chủ yếu tạo ra công ăn, việc làm, sản xuất ra của cải, vật chất; có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp phát triển đất nước. 

"Không chỉ chủ động, thông minh, sáng tạo và bản lĩnh đổi mới để thích nghi với tình hình để duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm công ăn việc làm, thu nhập cho người lao động, mà đông đảo doanh nghiệp, doanh nhân đóng trên địa bàn Thủ đô còn quyên góp, ủng hộ những nguồn kinh phí, hàng hóa rất lớn giúp thành phố chống dịch".

Bí thư Thành ủy Hà Nội kêu gọi doanh nghiệp, "doanh nhân" ủng hộ, thực hiện mục tiêu tiêm vắc xin toàn dân - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, các doanh nghiệp, doanh nhân đã ủng hộ phần lớn trong số hơn 43 tỷ đồng tiền và hàng hóa cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố. Trong đó, bên cạnh những doanh nghiệp lớn hỗ trợ lên tới hàng tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã hỗ trợ kinh phí và hàng hóa trị giá hàng chục, hàng trăm triệu đồng...

Đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: "Thay mặt nhân dân Thủ đô, tôi trân trọng cảm ơn những "tấm lòng vàng" đã san sẻ, chung tay với thành phố trong lúc khó khăn này. Mọi nguồn hỗ trợ không chỉ có giá trị về vật chất mà có giá trị tinh thần to lớn, là nguồn động viên, cổ vũ cho nhân dân, cho thành phố không lùi bước trước dịch bệnh".

Nhu cầu thì lớn, đòi hỏi lại cấp thiết, cấp bách

Chia sẻ về tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 từ ngày 27-4 đến nay cho thấy, nếu không nhanh chóng thực hiện mục tiêu tiêm vaccine toàn dân, thì rất khó đẩy lùi toàn diện dịch Covid-19. Dịch sẽ trở lại bất kỳ lúc nào và đe doạ ổn định, an ninh, an toàn của mỗi chúng ta.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải tập trung thực hiện bằng được chiến lược vaccine. Chính phủ đã thành lập Quỹ vaccine. Đối với Hà Nội, thành phố xác định rõ tinh thần "nhà nước và nhân dân cùng làm" để thực hiện mục tiêu tạo miễn dịch cộng đồng. 

Cùng với nguồn ngân sách chi để mua vaccine tiêm cho lực lượng tuyến đầu, đối tượng ưu tiên trước, sau đó là người dân; thành phố sẽ dùng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố để mua vaccine tiêm miễn phí cho toàn dân. Với dân số khoảng 10 triệu người, Hà Nội cần ít nhất khoảng 5-6 triệu liều để tiêm đợt đầu mới đủ tạo miễn dịch cộng đồng; kinh phí cần có lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội kêu gọi doanh nghiệp, "doanh nhân" ủng hộ, thực hiện mục tiêu tiêm vắc xin toàn dân - Ảnh 2.

Hiện nay, lượng vaccine chưa đạp ứng được nhu cầu để tiêm miễn phí trên địa bàn toàn thành phố. Ảnh minh họa.

"Nhu cầu thì lớn, đòi hỏi lại càng ngày càng cấp thiết, cấp bách. Nhưng nguồn Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố hiện tại vẫn rất nhỏ so với nhu cầu", đồng chí Đinh Tiến Dũng nói.

Trước tình hình đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội kêu gọi: "Hơn lúc nào hết, thành phố cần lắm sự hỗ trợ của các "mạnh thường quân", nhất là các doanh nghiệp, doanh nhân luôn có trách nhiệm xã hội và tinh thần yêu nước rất cao".

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể các cấp thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động với những hình thức đa dạng, phong phú và sáng tạo; thu hút thật nhiều sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân hảo tâm; coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng cũng kêu gọi và khuyến khích các chủ đầu tư khu đô thị bên cạnh hỗ trợ cho chương trình vaccine chung của thành phố, trong khả năng hãy mua vaccine cho cư dân của mình; kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp trong nước, ngoài nước nhất là tại các khu, cụm công nghiệp bên cạnh ủng hộ hỗ trợ chung, nên mua vaccine tiêm miễn phí cho công nhân, lao động của mình.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng tin tưởng, các doanh nghiệp, doanh nhân Hà Nội không chỉ giàu của cải, mà còn giàu tình cảm, nghĩa tình, giàu lòng nhân ái sẽ tích cực đóng góp vì mục tiêu chung là đẩy lùi và chiến thắng dịch Covid-19.

Bí thư Thành ủy Hà Nội kêu gọi doanh nghiệp, "doanh nhân" ủng hộ, thực hiện mục tiêu tiêm vắc xin toàn dân - Ảnh 3.

Chia sẻ