Ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục hưng chưa thể xác định nguồn lây, Sở Y tế TP.HCM kêu gọi người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Theo cơ quan chức năng, đến nay đã ghi nhận 5 người trong gia đình mục sư đăng ký điểm sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục hưng tại quận Gò Vấp.

Thông tin này được cung cấp tại cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo TP.HCM về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn diễn ra vào sáng 27/5.

Cụ thể tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Ban Tôn giáo TP.HCM cho biết vì sao điểm sinh hoạt Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp chỉ đăng ký 22 người nhưng danh sách mà TP hiện nắm được lên đến 29 người.

5 người trong gia đình mục sư Hội thánh truyền giáo Phục hưng dương tính SARS-CoV-2, TP.HCM kêu gọi người dân cảnh giác cao độ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM tại cuộc họp.

Trưởng Ban Tôn giáo TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP hiện có 145 điểm nhóm tôn giáo như trên. Chỉ có quận 7 và quận 11 là không có các điểm nhóm này. Theo quy định, UBND cấp xã/phường là nơi cấp phép cho điểm nhóm tôn giáo sinh hoạt. Nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại đường Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp hình thành vào năm 2006.

5 người trong gia đình mục sư Hội thánh truyền giáo Phục hưng dương tính SARS-CoV-2, TP.HCM kêu gọi người dân cảnh giác cao độ - Ảnh 2.

Hẻm 415 Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp nơi Hội thánh truyền giáo Phục Hưng sinh hoạt bị phong tỏa.

Nhóm này ban đầu có 60 người đăng ký sinh hoạt nhưng hiện giảm còn dưới 30 người. Nhóm sinh hoạt vào chủ nhật hàng tuần. Những tuần gần đây vì yêu cầu phòng dịch, mỗi lần sinh hoạt chỉ có 20 người tham dự. Mục sư K.V.T. là người đăng lý điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo trên.

Đại diện Ban Tôn giáo TP.HCM cũng cho biết trong thời gian dịch căng thẳng, ngành chức năng đã chỉ đạo các nhóm tôn giáo không đi truyền giáo và không tiếp cận giáo dân người nước ngoài.

Đến nay, nguồn lây nhiễm tại ổ dịch trên vẫn chưa xác định được.

Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM đề nghị UBND TP.HCM có thể xem xét dừng triệt để các hoạt động của tất cả các tổ chức tôn giáo để bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết sẽ xem xét trước khi đưa ra quyết định.

5 người trong gia đình mục sư Hội thánh truyền giáo Phục hưng dương tính SARS-CoV-2, TP.HCM kêu gọi người dân cảnh giác cao độ - Ảnh 3.

Một khách sạn ở quận 1 liên quan ca nghi nhiễm COVID-19 bị phong tỏa.

Theo lãnh đạo TP.HCM, chùm ca bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở Gò Vấp hiện có 25 ca nghi nhiễm trải dài ở 6 quận huyện.

Hàng loạt quận huyện như Gò Vấp, Hóc Môn, Thủ Đức, Quận 12, Nhà Bè, Tân Phú... và 2 tỉnh Biên Hòa, Bình Thuận có hội viên tham gia.

Lãnh đạo quận Gò Vấp báo cáo, sau khi tiến hành khẩn trương truy vết lấy mẫu xét nghiệm, 5 người trong gia đình của mục sư T. đã dương tính và trở thành F0.

Gò Vấp hiện đã phong tỏa 9 điểm, trong đó có 6 hẻm, 1 nhà, 2 phòng khám.

Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM giải mã gene các bệnh nhân này để xác định nguồn gốc virus. Đồng thời, cơ quan này khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà khi không cần thiết, hỗ trợ ngành y tế truy vết, tránh lây lan từ F1 thành F0, F2 thành F1.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên kêu gọi người dân cần bình tĩnh, không hoảng hốt, cảnh giác cao độ để sẵn sàng cùng TP áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Ngoài ra, cơ quan chức năng thông báo mọi người trên tinh thần sẽ mở rộng vùng giãn cách để tiến hành truy vết và sẽ khu biệt lại khi kiểm soát được.

Toàn hệ thống chính trị TP sẽ đặt nhiệm vụ chống dịch làm trọng tâm trong tình thế hiện tại. TP buộc phải hi sinh cái nhỏ để bảo vệ cái lớn, hi sinh lợi ích cá nhân để bảo vệ cộng đồng.

Các lực lượng tuyến đầu sẽ tiếp tục hoạt động phòng chống dịch theo kế hoạch. Các khu cách ly, điều trị dịch bệnh phải chuẩn bị sẵn sàng trong tình huống dịch lan rộng, tiếp nhận nhiều trường hợp.

5 người trong gia đình mục sư Hội thánh truyền giáo Phục hưng dương tính SARS-CoV-2, TP.HCM kêu gọi người dân cảnh giác cao độ - Ảnh 4.

TP.HCM kêu gọi người dân cần bình tĩnh, không hoảng hốt, cảnh giác cao độ

Các đơn vị, cơ quan chức năng mỗi địa phương, văn phòng Thành ủy, UBND đều phải triển khai ngay các tổ kiểm soát COVID-19.

Đồng thời, các vi phạm trong phòng chống dịch được TP yêu cầu xử lý nghiêm.

Trước đó vào tối ngày 26/5/2021, TP đã ghi nhận 3 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, bao gồm 1 trường hợp cư trú tại huyện Hóc Môn, 2 trường hợp cư trú tại quận 12.

3 trường hợp này đều có triệu chứng viêm hô hấp và đi khám tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

5 người trong gia đình mục sư Hội thánh truyền giáo Phục hưng dương tính SARS-CoV-2, TP.HCM kêu gọi người dân cảnh giác cao độ - Ảnh 5.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định bị khoanh vùng khử khuẩn.

Vì có triệu chứng, những người này được khám sàng lọc và chuyển cách ly tại bệnh viện, được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả nghi ngờ.

Đêm cùng ngày kết quả xét nghiệm khẳng định 3 người này dương tính với SARS-CoV-2.

Qua điều tra ban đầu, 3 người này sinh hoạt chung tại một giáo phái ở đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp.

Đến sáng ngày 27/5/2021, tổng số trường hợp nghi nhiễm của chùm ca bệnh trên là 25 người.

5 người trong gia đình mục sư Hội thánh truyền giáo Phục hưng dương tính SARS-CoV-2, TP.HCM kêu gọi người dân cảnh giác cao độ - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm