Bị sa thải ở thời điểm hiện tại, đây là 4 cách giúp người lao động nhanh chóng tìm được việc mới

Cơ hội có việc mới vẫn còn nếu người lao động không bỏ cuộc và chủ động thực hiện các biện pháp dưới đây.

Tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nền kinh tế cả thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Riêng tại Việt Nam, bên cạnh những người lao động được công ty cho phép tiếp tục làm việc tại nhà thì cũng có không ít cá nhân xui xẻo lĩnh "án tử" khi bị cho thôi việc một cách bất đắc dĩ.

Tất nhiên, mất việc trong hoàn cảnh này có thể nói là hết sức éo le, gần như sự nghiệp phải chịu cảnh đóng băng chỉ vì hầu hết các công ty đã tạm dừng kế hoạch tuyển dụng nhân sự mới. Ấy thế, đó chỉ là "gần như", cơ hội vẫn còn nếu người lao động không bỏ cuộc và chủ động thực hiện các biện pháp dưới đây:

Bị sa thải ở thời điểm hiện tại, đây là 4 cách có thể giúp người lao động nhanh chóng tìm được việc mới - Ảnh 1.

Chấp nhận "chuyện đã rồi" và tiếp tục tiến về phía trước

Mất việc gây nên cảm giác không dễ chịu chút nào với người lao động, mất việc do dịch bệnh chắc chắn sẽ "cay" hơn gấp nhiều lần. Tâm lý chung ấy, ai cũng dễ dàng cảm thông nhưng tiếc rằng nếu bạn cứ khư khư giữ lấy cái đầu tiêu cực, bạn sẽ mãi mãi không thể gỡ rối cho tình cảnh hiện tại.

Việc cần làm sau khi bị cho thôi việc vì Covid-19 là phải chấp nhận, thông cảm cho công ty mình, sau đó là đứng lên tiến về phía trước để tìm công việc mới. Giữa hoàn cảnh khó khăn, người ta hơn nhau ở năng lượng tinh thần đầu tiên. Một người suy nghĩ tích cực, không lo sợ, buồn bã, hoang mang sẽ dễ dàng tìm thấy công việc mới hơn là một người chìm đắm trong nỗi buồn và sự uất hận.

Bị sa thải ở thời điểm hiện tại, đây là 4 cách có thể giúp người lao động nhanh chóng tìm được việc mới - Ảnh 2.

Chia sẻ chuyện bản thân mất việc lên MXH

Thông thường, bị cho thôi việc là cái đó rất đáng xấu hổ đối với người lao động, cho nên rất hiếm có ai tiết lộ thông tin động trời này cho người khác ngoài gia đình biết, kể cả bản thân. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, người lao động phải hiểu rằng "người cần việc" chứ chưa chắc "việc cần người".

Hiểu rồi thì nhanh chóng gạt cái "tôi" sang một bên và chủ động chia sẻ thông tin mình đang thất nghiệp lên mạng xã hội. Những ngày này người ta không còn kết nối với nhau ngoài đời nữa thật nữa, thay vào đó là tập trung lướt mạng xã hội để giải khuây trong quá trình "hạn chế tiếp xúc cộng đồng".

Đó là lý do mà cơ hội cho người lao động mất việc hiện nay gần như chỉ tồn tại nơi mạng xã hội. Đôi dòng thông báo, biết đâu sẽ có người xuất hiện giúp bạn tìm công việc mới cho nên đừng ngại ngùng gì nhé!

Bị sa thải ở thời điểm hiện tại, đây là 4 cách có thể giúp người lao động nhanh chóng tìm được việc mới - Ảnh 3.

Tìm đến sự giúp đỡ của bạn bè

Cũng như đã nói ở trên, mất việc thì không ai muốn kể lể với bạn bè làm gì, "mất mặt lắm cơ", nhưng bây giờ người lao động chỉ có hai sự lựa chọn: hoặc là bó chân ở nhà, cuối tháng không có đồng lương nào hay là chịu "mất mặt" nhờ bạn bè giúp đỡ tìm việc mới?

Nếu đã có mong muốn tìm việc, tránh để gánh nặng tài chính đè nặng lên vai mùa dịch này bắt buộc người lao động phải tìm đến bạn bè đi thôi. Khả năng ở công ty của một người bạn nào đó cũng có vị trí đang trống và cần người làm việc từ xa cũng có thể lắm chứ.

Hoàn cảnh khó khăn, người lao động phải quyết liệt tìm việc và đừng loại trừ bất kỳ khả năng hay cơ hội nào, nhớ lấy!

Bị sa thải ở thời điểm hiện tại, đây là 4 cách có thể giúp người lao động nhanh chóng tìm được việc mới - Ảnh 4.

Tái cấu trúc thương hiệu cá nhân

Không còn như vài tháng trước đây khi mà đi xin việc, người lao động đều rải những CV có ghi những dòng na ná nhau như nhiệt huyết, đam mê, kỷ luật,... thời điểm này chính là lúc bắt buộc mọi người phải tái cấu trúc lại thương hiệu cá nhân nếu muốn lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng (vốn chẳng mặn mà chuyện đi tìm người nữa).

Theo đó, khi cơn sốt "work from home" đang phát triển mạnh mẽ, thậm chí còn có xu hướng kéo dài ngay cả khi Covid-19 qua đi, người lao động phải thức thời, nâng cấp bản thân và trình bày với nhà tuyển dụng những kỹ năng phù hợp với tình hình hiện tại.

Đại loại như sử dụng thành thạo các nền tảng công nghệ trao đổi công việc online, có góc làm việc tại nhà và các thiết bị công nghệ đáp ứng được năng suất cũng như là áp lực công việc cao, nghiêm túc báo cáo tiến độ công việc hàng ngày,...

Bị sa thải ở thời điểm hiện tại, đây là 4 cách có thể giúp người lao động nhanh chóng tìm được việc mới - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm