Bị ngã khiến tử vong khi đang làm nhiệm vụ, một người đàn ông hiến tim, thận và giác mạc cứu sống nhiều người

Minh Ngọc,
Chia sẻ

Ngày 16/3, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã hoàn tất một ca điều phối hiến – ghép đặc biệt. Người hiến là anh H. (SN 1973, trú tại phường Bắc Sơn – Thành phố Tam Điệp – Ninh Bình).

Thông tin từ gia đình cho biết, mới đây anh H. bị ngã khi đang làm nhiệm vụ. Sau đó, anh H. được bạn bè đưa tới Bệnh viện 108 để điều trị và được các bác sĩ tiên lượng xấu.

Khi anh có biểu hiện chết não, trong lúc rối bời nhất, gia đình đã quyết định gọi tới Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình để nhờ kết nối với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia bày tỏ nguyện vọng hiến tặng mô/tạng của anh H. cho y học để cứu chữa những người bệnh cần ghép mô/tạng và không đưa ra bất cứ yêu cầu nào.

Bị ngã khiến tử vong khi đang làm nhiệm vụ, thiếu tá quân đội hiến tim, thận và giác mạc cứu sống nhiều người - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật.

29249117_1652653691514661_6390680211372900352_n

Bị ngã khiến tử vong khi đang làm nhiệm vụ, thiếu tá quân đội hiến tim, thận và giác mạc cứu sống nhiều người - Ảnh 3.

Mô tạng được anh H. hiến cho y học

Sau khi kiểm tra danh sách chờ ghép quốc gia, khớp nối các thông tin, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã tìm được 1 bệnh nhân cần ghép tim và 1 bệnh nhân cần ghép thận ở TP. HCM phù hợp với các chỉ số của người cho và theo thứ tự ưu tiên đúng quy định của luật pháp.

Còn lại phổi,1 thận và 1 giác mạc phù hợp với các bệnh nhân đang được điều trị và theo dõi tại Bệnh viện 108, 1 giác mạc ghép tại Bệnh viện Mắt Trung ương theo đúng các quy định chung.

Ngay sau đó, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã cùng các chuyên gia đánh giá và quyết định điều phối tim và 1 thận của anh H. vào TP. Hồ Chí Minh để ghép cho 2 bệnh nhân đang chờ đợi.

* Tên người hiến tạng đã được thay đổi.

Chia sẻ