Bí mật về người vợ bất hạnh của bá tước Dracula

Theo DatViet,

Là kẻ uống máu người không tanh nhưng “ông hoàng ma cà rồng” Dracula lại may mắn lấy được người vợ tiết hạnh, kẻ đã vì ông mà chết.

“Bá tước Dracula” – ma cà rồng, là nhân vật trong tiểu thuyết kinh dị Dracula của Bram Stocker, được xây dựng từ một nguyên mẫu có thật ở thế kỷ 15: ông hoàng Vlad III Dracula, người cai trị xứ Wallachia (Rimania), với biệt danh Kẻ xiên người. Đó là một hình phạt “đặc thù” mà ông ta áp dụng với nô lệ, thần dân của mình cũng như với kẻ thù. Kẻ bị hành hình bị cọc nhọn từ hậu môn, xiên qua đường tiêu hóa lên đến tận đầu. Chiếc cọc xiên người ấy được đóng lừng lững trước sân lâu đài của Vlad và những nơi khác trong xứ như một bài học cho kẻ khác. 

Chồng thất thế, vợ quyên sinh 

Những tư liệu còn lại nói rất ít về vợ con của Vlad Dracula, chỉ biết rằng ông ta có ít nhất hai người vợ chính thức. Người vợ đầu tiên sống cùng ông ta trong lâu đài của gia tộc. Xuất thân của bà không được nói rõ nhưng chắc chắn bà cũng phải là một tiểu thư danh gia vọng tộc, bởi truyền thống kết hôn của giới quý tộc châu Âu thời đó không bao giờ chấp nhận một cô gái có dòng máu bình dân, dù cho giàu có đến bao nhiêu chăng nữa. 

Cũng không rõ người vợ của Dracula có phải là một người đàn bà độc ác không, khi hằng ngày chứng kiến những kiểu hành hình kinh khủng của chồng mình ngay chính nơi họ ở. Điều được truyền lại là phu nhân của ông hoàng Dracula rất tận tụy với chồng mình. Bà luôn chăm sóc đức lang quân một cách ân cần, chu đáo nhất, không bao giờ có ý kiến chống lại ông ta, và cực kỳ trung thành với ông. 

Bí mật về người vợ bất hạnh của bá tước Dracula

Người ta cho rằng, sự kính trọng mà phu nhân Dracula dành cho chồng mình xuất phát từ một sự thật: cho dù vô cùng tàn bạo, Vlad lại là một chiến binh – một nhà quân sự tài năng và quả cảm. Ông ta đã dành cả tâm lực cho cuộc chiến chống quân xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ - vốn là một đế quốc cực mạnh thời bấy giờ, thôn tính rất nhiều lãnh thổ, và ngay cả Rumania cũng đã là thân phận chư hầu của nó. So về lực lượng, quân Wallachia quá nhỏ bé so với Đế quốc Ottoman hùng mạnh. Thế nhưngVlad III Dracula chưa bao giờ chùn tay trong việc đánh lại kẻ thù khổng lồ này.

Chính vì quá quyết liệt trong cuộc chiến đó nên hoàng đế Thổ Nhĩ Kỳ gây sức ép với xứ Wallachia phải hạ bệ Vlad để đưa người em trai lên ngai vàng, nếu không sẽ xuất đại binh trừng phạt. Người Wallachia một là quá sợ hãi cuộc chiến đẫm máu, hai là quá ngán ông hoàng độc ác Vlad nên đã ủng hộ em trai ông ta. Thất thế, bị truy sát, Vlad trốn khỏi lâu đài qua một lối đi bí mật. Còn người vợ của ông ta bị bỏ rơi, nhưng đã không bỏ trốn hay cầu xin kẻ thù tha mạng, mà đã gieo mình từ lầu cao xuống để tránh nỗi nhục đó. 
 
Sau khi trốn thoát, Dracula sang Hungary tị nạn, và bị vua nước này bỏ tù suốt 12 năm. Nhưng trên thực tế ông ta chỉ bị giam một thời gian ngắn, sau đó sống như thượng khách trong hoàng cung Hungary, được nhà vua gả cho một người vợ trong hoàng tộc nước này, tên là Ilona Szilágyi. Người vợ thứ hai này sinh cho “ông hoàng ma cà rồng” hai người con trai. Không biết số phận của hai người đó ra sao, có sống sót và để lại hậu duệ đến bây giờ hay không?!
 
(Lược trích)
 
 
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm