Bị lừa hơn 300 triệu đồng với chiêu trò vay tiền qua App

Minh Phong, Theo CÔNG AN NHÂN DÂN

Thời gian qua, một số địa phương trên cả nước xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức hỗ trợ vay tiền qua các ứng dụng (App). Tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La cũng đã có người mắc phải chiêu trò lừa đảo này và đã mất tiền.

Đầu tháng 8/2021, có một vài số điện thoại lạ gọi điện cho chị Lò Thị P., SN 1995, ở xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp để tư vấn cho vay tiền với thủ tục nhanh gọn, đơn giản. Do đang làm nhà nên chị muốn vay thêm 30 triệu đồng để hoàn thiện ngôi nhà mới.

Đối tượng giới thiệu là nhân viên tư vấn của một Công ty tài chính và hướng dẫn chị P. tải ứng dụng Netfin Credit rồi đăng ký mở tài khoản bằng cách nhập các thông tin cá nhân, rồi yêu cầu chị P. chuyển một khoản tiền bằng 1/5 số tiền muốn vay để hoàn thiện hồ sơ và giải ngân.

Bị lừa hơn 300 triệu đồng với chiêu trò vay tiền qua App - Ảnh 1.

Công an huyện Sốp Cộp bàn các biện pháp điều tra, xác minh hoạt động lừa đảo dưới hình thức hỗ trợ vay tiền.

Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền gọi là phí hồ sơ và cung cấp số tài khoản nhận tiền vay, chị P. lại được đối tượng thông tin là sai số tài khoản nhận tiền vay và tiếp tục yêu cầu chuyển tiếp một khoản tiền nữa để khắc phục lỗi thì mới giải ngân được.

Sau 11 lần chuyển khoản với tổng số tiền là 308 triệu đồng vào các tài khoản khác nhau để khắc phục các lỗi như sai số tài khoản, sai ngân hàng, sai nội dung, nâng cấp điểm tín dụng của khách hàng, phí bảo hiểm… chị P. vẫn chưa nhận được khoản tiền vay nào mà đối tượng thì đã cắt hoàn toàn liên lạc.

Bị lừa hơn 300 triệu đồng với chiêu trò vay tiền qua App - Ảnh 2.

Chị Lò Thị P. kể lại quá trình bị lừa cho vay tiền qua ứng dụng Netfin Credit.

Tương tự như chị P., một số người dân trên địa bàn huyện Sốp Cộp do đang có nhu cầu vay tiền cũng đã bị các đối tượng lừa đảo tìm đến. Chúng sử dụng sim rác gọi điện cho nạn nhân để tư vấn hỗ trợ vay vốn. Sau đó, chúng dùng tài khoản Zalo ảo để kết bạn với nạn nhân và liên lạc.

Để củng cố niềm tin ở các nạn nhân, các đối tượng còn sử dụng ảnh, căn cước, thông tin cá nhân ảo và các giấy tờ hợp đồng giả các công ty tài chính và gửi cho nạn nhân, sau đó thực hiện các bước lừa đảo tiếp theo cho đến khi chiếm đoạt được tiền của nạn nhân.

Hiện nay, ngoài chị P., Công an huyện Sốp Cộp cũng đã tiếp nhận thông tin của một trường hợp bị lừa thông qua hình thức này với số tiền là hơn 70 triệu đồng.

Bị lừa hơn 300 triệu đồng với chiêu trò vay tiền qua App - Ảnh 3.

Công an huyện Sốp Cộp tuyên truyền về thủ đoạn của hoạt động lừa đảo qua hình thức hỗ trợ vay tiền.

Công an huyện Sốp Cộp khuyến cáo, người dân nên cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ các số thuê bao lạ, hoặc tài khoản mạng xã hội, đặc biệt là các thông báo mời gọi vay tiền, hỗ trợ vay vốn. Nếu có nhu cầu vay tiền, người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin về các dịch vụ, nhất là thông qua các ứng dụng trên mạng hoặc đến Ngân hàng để làm các thủ tục vay tiền. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân liên quan đến tài khoản ngân hàng cho người lạ...

Chia sẻ
Đọc thêm