"Bí kíp" chia tay văn minh để hai bên lỡ nhìn thấy nhau vẫn nhẹ lòng

Chia tay không phải cứ nói ào một câu phũ phàng rồi bỏ đi là xong. Ngược lại, hai người trong mối quan hệ cần học cách cư xử văn minh để không khiến đối phương và chính mình đau lòng...

1. Đừng giữ im lặng về quyết định của bạn quá lâu

Bí kíp chia tay - ly hôn văn minh để hai bên không trở mặt thành thù - Ảnh 1.

Nếu mối quan hệ thực sự phải dừng lại, bạn đừng để nó "ủ bệnh" quá lâu mà hãy mạnh dạn bày tỏ với đối phương. Càng im lặng, lảng tránh, đối phương sẽ càng thêm hy vọng và bản thân bạn trong khoảng thời gian đó cũng không lấy gì làm dễ chịu.

2. Nếu không có ý định tái hợp thì tuyệt đối không liên lạc với người cũ dưới bất kỳ hình thức nào

Bí kíp chia tay - ly hôn văn minh để hai bên không trở mặt thành thù - Ảnh 2.

Nguyên nhân khiến nhiều cặp đôi dùng dằng, không dứt khoát được với nhau và cả hai cùng cắn rứt, đau khổ đó là một trong hai người thỉnh thoảng lại tìm cách liên lạc lại. Một số người khi làm điều này cho rằng bản thân chỉ đơn giản là quan tâm người cũ chứ không hề có ý định quay lại. Thực chất, điều tốt nhất chúng ta có thể làm cho anh/cô ấy là tỏ thái độ dứt khoát, rõ ràng để đối phương sớm lành lặn, phục hồi sau tổn thương.

3. Người văn minh không chia tay qua tin nhắn

Bí kíp chia tay - ly hôn văn minh để hai bên không trở mặt thành thù - Ảnh 3.

Lời chia tay nói trực tiếp không chỉ thể hiện bạn tôn trọng đối phương và mối quan hệ của cả hai mà còn cho thấy bạn là người trưởng thành, đứng đắn và đã suy nghĩ nghiêm túc về quyết định này.

4. Tan vỡ là do cả hai bên, đừng chỉ biết đổ lỗi cho đối phương

Bí kíp chia tay - ly hôn văn minh để hai bên không trở mặt thành thù - Ảnh 4.

Mối quan hệ tình yêu - hôn nhân có sự tham gia của hai người, vậy nên khi tình yêu tan vỡ, không bao giờ có chuyện lỗi chỉ từ một phía. Trách cứ đối phương không giúp tình yêu trở lại cũng không khiến hai người cảm thấy dễ chịu hơn.

5. Thành thật nói ra những gì bản thân suy nghĩ, cảm nhận

Bí kíp chia tay - ly hôn văn minh để hai bên không trở mặt thành thù - Ảnh 5.

Điều đau khổ nhất với người bị bỏ lại đó là không được biết chính xác lí do hai người "đường ai nấy đi" là gì. Sau chia tay, họ sẽ dằn vặt, hoang mang, tự vấn rất nhiều. Họ cần được biết lí do chính xác để đổi diện với cuộc chia ly, cũng là rút kinh nghiệm cho lần yêu tới.

6. Đừng uy hiếp đối phương, và cũng đừng để bị uy hiếp

Bí kíp chia tay - ly hôn văn minh để hai bên không trở mặt thành thù - Ảnh 6.

Rất nhiều người khi chia tay có xu hướng đem sức khỏe, tính mạng của hai người, thậm chí cả người ngoài cuộc ra uy hiếp đối phương với mục đích cứu vãn mối quan hệ. Nếu bạn là người đó, hãy hiểu rằng bản thân đang làm một việc thiếu suy nghĩ và vô ích. Hãy biết tôn trọng, yêu thương bản thân mình trước khi nghĩ đến việc yêu ai. Uy hiếp không giúp "người ấy" yêu bạn lại từ đầu, bạn sẽ chỉ nhận lại sự thương hại và chán ghét từ anh/cô ấy. Nếu bạn là người bị uy hiếp, hãy vững vàng tâm lý tìm cách thoát ra hoặc mãi mãi khổ sở trong một mối quan hệ đã chết và cực kỳ độc hại.

7. Nếu chia tay là điều tốt nhất cho cả hai, vậy thì hãy dứt khoát chứ đừng mập mờ, lần lữa

Bí kíp chia tay - ly hôn văn minh để hai bên không trở mặt thành thù - Ảnh 7.

Chia tay là chia tay chứ không nên có ý nghĩ "thử xa nhau một thời gian" hay điều gì đó tương tự. Mập mờ, dùng dằng càng khiến hai người khó dứt khỏi mối quan hệ đã đi đến hồi kết này.

8. Đừng quên thể hiện sự trân trọng, biết ơn với những gì đã có, dù gì cả hai cũng từng hạnh phúc bên nhau

Bí kíp chia tay - ly hôn văn minh để hai bên không trở mặt thành thù - Ảnh 8.

Khi chia tay, do xúc động và đầu óc thường ít minh mẫn nên nhiều người có xu hướng thường không kiểm soát được lời nói của mình, chỉ biết oán than, trách móc khiến đối phương tổn thương thêm. Đừng quên rằng trước đó, hai người đã thực sự yêu thương, chung sống hòa thuận với nhau. Khoảng thời gian đó là thật nên hãy thể hiện sự trân trọng với những gì đã có.

9. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi đề nghị chia tay và cố gắng dự đoán phản ứng của người kia

Bí kíp chia tay - ly hôn văn minh để hai bên không trở mặt thành thù - Ảnh 9.

Suy nghĩ kỹ giúp bạn không hối hận sau chia tay, và đoán trước phản ứng của đối phương để có cách đối phó phù hợp.

10. Giai đoạn đầu chia tay, có hạnh phúc bên tình mới cũng đừng công khai rầm rộ trên mạng xã hội

Bí kíp chia tay - ly hôn văn minh để hai bên không trở mặt thành thù - Ảnh 10.

Chia tay rồi, ai cũng có quyền tìm cho mình người yêu/người bạn đời khác. Thế nhưng dù không còn tình cảm với người cũ nhưng bạn cũng cần nghĩ đến cảm giác của đối phương. Sẽ ra sao nếu vừa chia tay, trong khi anh/cô ấy đang tổn thương thì bạn lại chia sẻ rầm rộ hình ảnh thân mật, hạnh phúc với người mới trên mạng xã hội?

11. Một khi đã ly hôn hay chia tay thì đừng nên quay lại. Bởi thông thường mối quan hệ đã vỡ, sau khi tái hợp sẽ chẳng đi đến đâu cả!

Bí kíp chia tay - ly hôn văn minh để hai bên không trở mặt thành thù - Ảnh 11.

Có rất nhiều người sau chia tay nhận ra mình nhớ nhung, muốn quay lại với người cũ. Thế nhưng dù có tái hợp, hầu hết các đôi chỉ có thể đi cùng nhau thêm một khoảng thời gian rồi lại "đường ai nấy đi" bởi những mâu thuẫn, bất đồng "xưa như Trái Đất" vẫn tồn tại trong mối quan hệ.

Minh họa: Anna Syrovatkina; Nguồn: BrightSide.me

Chia sẻ
Đọc thêm