Bị cong cột sống đến hơn 90 độ, cô gái quyết định không phẫu thuật mà tự "điều trị" và kết quả không ngờ

Một ngôi sao Instagram từ chối phẫu thuật điều chỉnh cột sống cong 90 độ cho dù các bác sĩ cảnh báo rằng tình trạng này có thể giết chết cô.

Hayley Wakefield, 25 tuổi, đến từ Scottsdale, Arizona, được chẩn đoán bị vẹo cột sống từ khi mới 9 tuổi, khi cha mẹ cô nhận thấy hông của cô không đều. Ngay thời điểm đó, các bác sĩ cảnh báo cha mẹ ngôi sao của Instagram rằng nếu không phẫu thuật, cột sống của cô sẽ cong vào trái tim và có khả năng khiến cô tử vong. Nhưng sau khi tự tìm các tài liệu nghiên cứu, cha mẹ cô phát hiện ra không ai thực sự đã chết vì tình trạng này nên đã từ chối phẫu thuật.

Bị cong cột sống đến hơn 90 độ, cô gái quyết định không phẫu thuật mà tự điều trị và kết quả không ngờ  - Ảnh 1.

Hayley Wakefield, 25 tuổi, đến từ Scottsdale, Arizona, được chẩn đoán bị vẹo cột sống từ khi mới 9 tuổi.

Cho đến nay, Wakefield là một "ngôi sao" Instagram và có hơn 80.000 người theo dõi. Cô rất chăm chỉ thực hiện các hoạt động liên quan đến chăm sóc chỉnh hình, giãn cơ và tập thể dục giúp tăng cường cơ bắp hỗ trợ xương sống của cô.

Dần dần, đường cong của cột sống Wakefield đã giảm từ cong 92 độ xuống còn 75 và 80 độ.

Chia sẻ về bệnh của mình, cô Wakefield nói: "Khi tôi được chẩn đoán bị vẹo cột sống, bác sĩ nói với gia đình tôi rằng nếu không phẫu thuật, cột sống của tôi có thể cong vào tim và tôi có thể chết. Chúng tôi sớm phát hiện ra rằng không có ai từng chết vì chứng vẹo cột sống cả. 

Đáng buồn thay, trong lĩnh vực y học trước đây, họ không được tiếp cận các phương pháp điều trị khác và nhiều người tin rằng phẫu thuật là con đường duy nhất. Nếu bạn lựa chọn phẫu thuật, họ đặt tất cả các thanh kim loại vào sau lưng bạn. Tình trạng vẹo cột sống càng nặng thì kết quả phẫu thuật càng ít có khả năng hiệu quả. Điều đó cũng có nghĩa là cơ thể bạn sẽ giảm bớt sự linh hoạt và có thể sẽ cứng nhắc cũng như đau đớn hơn cả lúc trước".

veo-cot-song-5
veo-cot-song-5
veo-cot-song-3
veo-cot-song-3

Wakefield rất chăm chỉ thực hiện các hoạt động liên quan đến chăm sóc chỉnh hình, giãn cơ và tập thể dục giúp tăng cường cơ bắp hỗ trợ xương sống của cô.

Sau khi đọc về các trường hợp mắc chứng vẹo cột sống khác đã điều trị không cần phẫu thuật, cô Wakefield quyết định tập trung vào việc tăng cường vận động và tăng hoạt hộng vùng lưng.

"Tôi vẫn kiên quyết với quyết định thực hành các phương pháp thay thế phẫu thuật và cho đến ngày nay tôi sống mà không bị đau đớn quá nhiều. Nó là một quá trình cực kỳ chậm chạp, nhưng tôi đã có thể làm giảm đường cong cột sống của mình bằng cách thực hiện một số bài tập và kỹ thuật kéo giãn cơ thể. Những bài tập này được một trong các chuyên gia chỉnh hình thiết kế cho tôi và phù hợp với độ cong cột sống của tôi", cô nói.

Cô nói thêm: "Tôi đã may mắn có cha mẹ và ông bà đã 'khai thông' tư tưởng cho tôi rằng tôi đã không bị khuyết tật và tôi có thể làm bất cứ điều gì mà bất cứ ai khác có thể làm. Họ nuôi nấng tôi với sự tự tin và không bao giờ đối xử với tôi như thể tôi đang gặp vấn đề lớn với sức khỏe. Điều này đã giúp tôi coi chứng vẹo cột sống của mình như một điều bình thường chứ không phải là điều gì to tát. 

Mặc dù tôi giải thích cho những người theo dõi trực tuyến của mình tầm quan trọng của sự tự tin và chấp nhận bất cứ sai sót nào trên cơ thể chúng ta có, nhưng là con người tôi cũng có những ngày bất an. Hiện tại, chứng vẹo cột sống vẫn khiến tôi phải chịu những cơn đau hoặc cơ thể bị cứng đơ nếu ngồi quá lâu, đi bộ cả ngày... Thế nhưng nhìn chung tôi cảm thấy rất may mắn và có thể sống một cách thoải mái vì tôi tích cực tập thể dục".

veo-cot-song-7
veo-cot-song-7
veo-cot-song-6
veo-cot-song-6

"Tôi vẫn kiên quyết với quyết định thực hành các phương pháp thay thế phẫu thuật và cho đến ngày nay tôi sống mà không bị đau đớn quá nhiều", cô nói.

Ngoài mục tiêu cuối cùng là khỏe mạnh nhất có thể từ trong ra ngoài, cô Wakefield cũng mong muốn có thể giúp người khác được thoải mái như mình. Tuy nhiên, cô cũng luôn nhắc nhở mọi người rằng: "Trường hợp của mỗi người có thể khác nhau và mặc dù tôi có thể giúp mọi người giảm đau và cứng khớp, tôi không bao giờ đảm bảo rằng tôi có thể giúp mọi người giảm độ cong cột sống của mình".

Nhìn chung, Hayley Wakefield đã phấn đấu để sống như một cuộc sống bình thường nhất có thể và muốn những người theo dõi cô biết rằng cô đã chấp nhận sự thật này như thế nào. Từ tình trạng của mình, cô hy vọng sẽ truyền cảm hứng và giúp đỡ càng nhiều người càng tốt.

Bị cong cột sống đến hơn 90 độ, cô gái quyết định không phẫu thuật mà tự điều trị và kết quả không ngờ  - Ảnh 4.

Dần dần, đường cong của cột sống Wakefield đã giảm từ cong 92 độ xuống còn 75 và 80 độ.

"Ai cũng phải đối phó với một khó khăn gì đó trong cuộc sống, vì vậy thay vì chúng ta ngồi và cảm thấy tiếc cho chính mình thì hãy làm những gì tốt nhất và truyền cảm hứng cho những người khác trên cùng con đường", cô chia sẻ.

Hayley Wakefield thậm chí đã phát hành một cuốn sách điện tử với những lời khuyên hữu ích cho những người bị vẹo cột sống khác.

Vẹo cột sống là gì?

Vẹo cột sống là độ cong bất thường của cột sống trong hình chữ S.

Dấu hiệu bao gồm con cột sống có thể nhìn thấy ngay ở cột sống, một bên vai hoặc hông lệch hơn so với người kia, quần áo không mặc đúng cách và hay đau lưng.

Cơn đau thường chỉ ảnh hưởng đến những người lớn mắc bệnh.

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân gây vẹo cột sống không rõ ràngnhưng có thể do chứng liệt não và chứng loạn dưỡng cơ. Căn bệnh này cũng hay gặp ở phụ nữ hơn so với nam giới.

Hầu hết trẻ em mắc bệnh này không cần điều trị vì nó nhẹ và tự sửa chữa khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, trẻ có thể cần phải đeo nẹp lưng cho đến khi chúng ngừng phát triển.

Nguồn: NHS Choices

Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm