Bí ẩn gương mặt người phụ nữ đẹp tuyệt trần khắc trên chiếc nhẫn Sapphire 2.000 năm tuổi của vị hoàng đế La Mã ham mê sắc dục

Chiếc nhẫn màu xanh da trời quý giá này được cho là thuộc quyền sở hữu của hoàng đế La Mã Caligula.

Theo Mymodernmet, vào cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, George Spencer, bá tước thứ 4 vùng Marlborough đã thu thập được bộ sưu tập gồm 800 viên đá quý vô cùng giá trị được gọi là bộ sưu tập Marlborough. Đây được coi là một trong những bộ sưu tập trang sức thuộc sở hữu tư nhân giá trị nhất trong lịch sử. Bộ sưu tập ấy được bán năm 1875 bởi John Winston Spencer-Churchill, bá tước thứ 7 vùng Marlborough, để lấy kinh phí sửa chữa cung điện Blenheim.

Trong bộ sưu tập ấy, đáng chú ý nhất phải kể đến chiếc nhẫn sapphire gần 2.000 năm tuổi bởi nó không chỉ đơn giản là một món đồ trang sức đẹp về mặt thẩm mỹ mà còn chứa đựng giá trị lịch sử. Chiếc nhẫn đặc biệt gây sự chú ý bởi hình ảnh một người phụ nữ được khắc vô cùng tỉ mỉ, công phu trêm mặt đá Sapphire.

Bí ẩn gương mặt người phụ nữ đẹp tuyệt trần khắc trên chiếc nhẫn Sapphire 2.000 năm tuổi của vị hoàng đế La Mã ham mê sắc dục - Ảnh 1.

Chiếc nhẫn màu xanh da trời quý giá này được cho là thuộc quyền sở hữu của hoàng đế La Mã Caligula.

Được biết đá Sapphire là loại đá rất cứng, nó được xếp hạng ngay dưới kim cương theo thang độ cứng Mohs. Vài vậy, người làm ra nó cần khá nhiều kỹ năng để không chỉ cắt và đánh bóng Sapphire mà còn khắc được bức chân dung tinh tế ở mặt trước của chiếc nhẫn. Vậy người phụ nữ xinh đẹp được trịnh trọng khắc vào chiếc nhẫn quý ấy là ai?

Theo Daily mail, chiếc nhẫn màu xanh da trời quý giá ấy được cho là thuộc quyền sở hữu của hoàng đế La Mã Caligula, người trị vì trong 4 năm, từ năm 37 sau Công Nguyên cho tới khi bị ám sát. Và người phụ nữ này chính là Caesonia, vợ thứ 4 của Caligula.

Bí ẩn gương mặt người phụ nữ đẹp tuyệt trần khắc trên chiếc nhẫn Sapphire 2.000 năm tuổi của vị hoàng đế La Mã ham mê sắc dục - Ảnh 2.

Chiếc nhẫn đặc biệt gây sự chú ý bởi hình ảnh một người phụ nữ được khắc vô cùng tỉ mỉ, công phu trên mặt đá sapphire.

Nhà sử học La Mã Suetonius mô tả Caesonia sở hữu vẻ đẹp nghiêng nước, nghiêng thành. Hoàng đế Caligula thậm chí còn từng bắt vợ mình khỏa thân và diễu hành trước mặt bạn bè để mọi người tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nàng. Thế nhưng hồng nhan thì bạc phận, người phụ nữ này đã bị giết ngay sau khi hoàng đế Caligula bị ám sát. Có nguồn tin cho rằng Caligula và Caesonia đã có một mối tình say đắm, vì quá đau buồn trước cái chết của chồng, Caesonia đã kề cổ vào lưỡi dao của kẻ ám sát, thúc giục hắn kết liễu đời mình.

Nguyên nhân khiến hoàng đế Caligula bị ám sát được cho là xuất phát từ việc tiêu xài hoang phí, đặc biệt là dành tiền cho đá quý, khiến ngân khố La Mã cạn kiệt. Thậm chí, có tin đồn rằng, vị hoàng đế ham sắc này còn quan hệ loạn luân với chị em trong hoàng tộc và ngoại tình với vợ của các đồng minh.

Bí ẩn gương mặt người phụ nữ đẹp tuyệt trần khắc trên chiếc nhẫn Sapphire 2.000 năm tuổi của vị hoàng đế La Mã ham mê sắc dục - Ảnh 3.

Người phụ nữ được khắc trên mặt đá chính là Caesonia, vợ thứ 4 của Caligula.

Kieran McCarthy, giám đốc Wartski, cho biết: "Chúng tôi tin chiếc nhẫn này thuộc về hoàng đế Caligula và gương mặt xuất hiện trên chiếc nhẫn chính là người vợ thứ 4 của ông, Caesonia".

"Nó là một trong những món đồ quý giá thuộc bộ sưu tập "Marlborough Gems". Nó được chế tác hoàn toàn từ đá Sapphire. Rất ít những món đô như thế này còn tồn tại và tôi tin chắc đây là chiếc nhẫn tốt nhất bạn tìm thấy", ông nói.

Bộ sưu tập 800 viên đá quý của bá tước George Spencer đã được David Bromilow mua lại toàn bộ với số tiền trị giá 35.000 bảng Anh (tương đương 2,2 triệu bảng Anh hiện nay - hơn 62 tỷ đồng).

Chiếc nhẫn này sau đó được con gái ông David Bromilow bán vào năm 1899 tại một cuộc đấu giá ở London cho đại lý Julius Goldschmidt. Nguồn gốc của nó không được biết đến cho đến khi nó được bán đấu giá ở London vào năm 1971, chỉ với giá 750 bảng (21 triệu đồng).

Sau đó, nó xuất hiện trong một bộ sưu tập của một người Pháp trước khi được Wartski, người là thợ kim hoàn của Nữ hoàng Elizabeth II và Thái tử Charles mua lại.

Hiện tại, chỉ có 1/4 số trang sức của bộ sưu tập "Marlborough Gems" được công khai chủ sở hữu, còn lại đều là bí ẩn.

Bí ẩn gương mặt người phụ nữ đẹp tuyệt trần khắc trên chiếc nhẫn Sapphire 2.000 năm tuổi của vị hoàng đế La Mã ham mê sắc dục - Ảnh 4.

Tháng 10 năm 2019, chiếc nhẫn Sapphire được cho là vật thu hút sự chú ý trong buổi triễn lãm của hơn 100 viên đá quý được tổ chức bởi công ty trang sức Wartski tại thủ đô London, Anh. Giá trị của nó rơi vào khoảng 5.000 USD - 500.000 USD.

Phiên đấu giá trở thành mối quan tâm lớn với các nhà sưu tập đá quý trên thế giới. Những người đến từ Nhật Bản thậm chí còn xếp hàng bên ngoài cơ sở của Wartski nhiều ngày trước khi triển lãm lần đầu tiên được thông qua.

(Nguồn: Mymodernmet, Daily mail)

Chia sẻ
Đọc thêm