Bệnh nhân bị ung thư buồng trứng với kích thước khối u tương đương một đứa trẻ sơ sinh

Cách đây khoảng 2 tháng, thấy bụng to nhanh bất thường, 2 chân phù nhiều, người phụ nữ không ngờ được chẩn đoán ung thư buồng trứng. Đặc biệt, kích thước khối u gây "choáng" với đường kính 30cm và trọng lượng tương đương một đứa trẻ sơ sinh.

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội mới tiếp nhận một phụ nữ có bụng phình to, 2 chân bị phù như đang mang thai đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội sau khi bị từ chối điều trị tại một bệnh viện chuyên khoa sản. Đó trường hợp bệnh nhân L.T.L (Thanh Oai – Hà Nội ).

Bệnh nhân L chia sẻ: "Cách đây khoảng 2 tháng, thấy bụng to nhanh bất thường, 2 chân phù nhiều nên tôi đã đi khám tại bệnh viện tuyến huyện và phát hiện có u buồng trứng. Sau đó, tôi được chuyển lên một bệnh viện chuyên khoa sản nhưng tại đây không điều trị tình trạng bệnh, tôi tìm đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội được chẩn đoán ung thư buồng trứng".

Kết quả chụp cắt lớp của bệnh nhân cho thấy hình ảnh khối u lớn xuất phát từ vùng tiểu khung lên dưới gan phải với kích thước 20 x 30 cm, khối thâm nhiễm đè đẩy các tạng ổ bụng, trong ổ bụng có nhiều dịch. Các bác sĩ cũng xác định nguyên nhân khiến bệnh nhân bị phù 2 chi dưới là do u quá lớn chèn ép vào hệ mạch chậu. Với tình trạng này, nếu không phẫu thuật sớm, khối u sẽ phát triển xâm lấn gây ảnh hưởng chức năng vận động, sức khỏe bệnh nhân suy kiệt nhanh.

Bệnh nhân bị ung thư buồng trứng với kích thước khối u tương đương một đứa trẻ sơ sinh - Ảnh 1.

Khối ung thư có trọng lượng lên đến 3kg của bệnh nhân.

Trong hơn 1 giờ đồng hồ, ekip khoa Ngoại Vú - Phụ khoa đã cắt bỏ hoàn toàn khối u buồng trứng "khổng lồ" có đường kính lớn nhất lên tới 30cm, nặng gần 3kg và trọng lượng tương đương một trẻ sơ sinh và hút ra tổng cộng 5 lít dịch trong ổ bụng bệnh nhân. Khối u lớn nhưng không dính, ranh giới rõ nên được bóc tách hoàn toàn, không gây tổn thương các cơ quan lân cận. Sau mổ 2 ngày, bệnh nhân hết phù chân, sức khỏe hồi phục tốt.

Ths.BS Nguyễn Hoàng Long, Khoa Ngoại Vú - Phụ khoa Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cho biết, do ung thư buồng trứng rất khó để nhận ra các triệu chứng ban đầu nên hầu hết các trường hợp chỉ được phát hiện khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối, các phương pháp điều trị đều không mấy khả quan. Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư buồng trứng là rất cao, lên đến hơn 90%.

Vì thế, ung thư buồng trứng được mệnh danh là "kẻ giết người thầm lặng" của phụ nữ. Tương tự như những loại ung thư khác, nó không có bất cứ triệu chứng nào trong thời gian dài. Các triệu chứng ung thư buồng trứng không cụ thể và có thể chỉ ra một số biểu hiện khác nhau đối với cả lành tính và ác tính. Vì vậy, ung thư buồng trứng thường gây ra tỷ lệ tử vong cao. Đa số phụ nữ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng khi bệnh đã ở giai đoạn cuối.

"Người dân nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư. Khi phát hiện những bất thường ở bụng và đường tiêu hóa như: bụng to nhanh, đau tức bụng, buồn nôn, nôn, đi tiểu nhiều, đầy hơi hoặc táo bón, người bệnh nên đi khám chuyên khoa ung bướu tại các cơ sở uy tín để được phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị đúng hướng", Ths.BS Nguyễn Hoàng Long khuyến cáo.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm