Bệnh hiếm, một phụ nữ sáng bình thường, chiều đau dữ dội

Nguyễn Thạnh, Theo NLĐO

Một phụ nữ bị xơ hóa đường ruột hiếm gặp kéo dài nhiều năm mà không biết, vừa được các bác sĩ Bệnh viện Gia An 115 phát hiện và cứu chữa.

Ngày 16-6, Bệnh viện Gia An 115 TP HCM cho biết bệnh viện này vừa cứu chữa cho một phụ nữ bị xơ hóa đường ruột hiếm gặp kéo dài nhiều năm mà không biết. Bệnh nhân là chị H.T.K.O (39 tuổi, ngụ quận 12 - TP HCM). Trước đó, bệnh nhân đến khám trong tình trạng suy kiệt nặng cả thể chất và tinh thần, đau bụng, buồn nôn, thiếu máu, chóng mặt.

Bệnh sử cho thấy bệnh nhân có bệnh cảnh dài, phức tạp, từng 3 lần mổ tử cung, đau bụng bất thường (sáng hoàn toàn bình thường, chiều đau dữ dội). Kết quả cho thấy bệnh nhân bị xơ hóa và hẹp hồi tràng. Tuy nhiên, do thể trạng quá yếu nên phải nâng tổng trạng trước phẫu thuật.

Ca phẫu thuật sau đó được tiến hành, các bác sĩ đã cắt bỏ đoạn xơ hóa, hẹp và nối ruột lại. Hiện sức khỏe chị O. phục hồi, không còn đau bụng, ăn uống được.

Bệnh hiếm, một phụ nữ sáng bình thường, chiều đau dữ dội - Ảnh 1.

Căn bệnh đau bụng hành hạ người phụ nữ suốt 5 năm

Theo TS-BS Lê Thị Tuyết Phượng, Khoa Nội tiêu hóa, viêm ruột và hẹp hồi tràng tuy không phải là bệnh trực tiếp đe dọa tính mạng nhưng nếu không được phát hiện và điều trị hiệu quả, để kéo dài thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng sống. Đây lại là bệnh hiếm gặp và khó phát hiện.

Những triệu chứng như đau bụng, nôn ói có thể gây nhầm lẫn với các bệnh như viêm loét dạ dày - tá tràng hay hội chứng ruột kích thích do yếu tố thần kinh. Vì vậy, việc thăm khám, kiểm tra, sử dụng đúng các phương tiện chẩn đoán đúng bệnh là rất quan trọng.

Chị O. cho hay thường bị đau bụng ở vùng rốn và đi khám điều trị 5 năm qua tại nhiều bệnh viện nhưng bệnh không giảm. Thường sau khi ăn trưa chừng 2 giờ là chị bắt đầu đau bụng dữ dội rồi nôn hết thức ăn. Sau đó, cơn đau giảm dần đến khoảng 18 giờ và tình trạng này lặp đi lặp lại mỗi ngày, trở thành nỗi nỗi ám ảnh cho chị suốt 5 năm qua.

Nguyễn Thạnh
Chia sẻ
Đọc thêm