Bé trai 9 tháng tuổi đã bị ung thư tinh hoàn: Cảnh báo của người mẹ mà bất kì ai có con trai cũng không nên bỏ qua

TT, Theo Helino
Chia sẻ

Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tinh hoàn, bé trai Freddie Burgess-Shardlow còn chưa đầy 1 tuổi.

Emma Burgess, 36 tuổi, mẹ của bé Freddie, cho biết cô đã phát hiện một khối u trong tinh hoàn của con trai vào hồi tháng 3 (lúc đó Freddie mới hơn 1 tháng tuổi). Ngay lập tức, vợ chồng cô đã đưa con trai đến gặp bác sĩ. Ban đầu, các bác sĩ tin rằng đó là dấu hiệu của thoát vị - bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. 

Nhưng sau đó, vào kì nghỉ hồi tháng 5, nhận thấy khối u của con phát triển lớn hơn. Khi trở về nhà, Freddie được đưa đến bệnh viện Pilgrim ở Boston. Tại đây, bác sĩ cho rằng đó là một sự tăng trưởng bất thường và chuyển bé tới bệnh viện Queen's Medical Centre ở Nottingham.

Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tinh hoàn, bé trai Freddie Burgess-Shardlow còn chưa đầy 1 tuổi.

Các bác sĩ đã xem xét và nói rằng đó là tình trạng sưng ở bìu, được coi là phổ biến ở trẻ sơ sinh. Nó xảy ra khi có chất lỏng bao quanh tinh hoàn. "Họ đã nói rằng không có gì đáng lo và khi nào bé 18 tháng tuổi thì quay lại để kiểm tra", mẹ Freddie cho biết.

Mặc dù được trấn an là tình trạng của Freddie sẽ đỡ hơn, vết sưng sẽ giảm nhưng rõ ràng mẹ bé nhận thấy mọi thứ trở nên tệ hơn. Và họ đã quyết định đưa bé trở lại bệnh viện vào tháng 6. Lúc này, các bác sĩ đã phát hiện ra đó là một khối rắn chắc và được chẩn đoán là một dạng ung thư tinh hoàn - có tên là etectomesenchymoma. Đây là khối u hiếm và phát triển nhanh của hệ thần kinh hoặc mô mềm. Trước năm 2015, chỉ có 64 trường hợp mắc ung thư này, trong đó có 8 trường hợp được ghi nhận phát triển ở bìu.

Ngày 1/7, bé Freddie được phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Sau đó, cậu bé chưa đầy 1 tuổi sẽ phải trải qua 9 đợt hóa trị mệt mỏi, mỗi đợt kéo dài 21 ngày.

Mặc dù trải qua hóa trị, Freddie vẫn là một cậu bé vui vẻ.

Chia sẻ về trường hợp của con trai, cô Emma cho biết: Mặc dù trải qua hóa trị, Freddie vẫn là một cậu bé vui vẻ. Chúng tôi đã phải cố gắng không khóc khi ở bên bé để cậu bé không thấy buồn. Đôi khi bé không muốn ăn gì nhưng vẫn chơi với các cô y tá mà bé thích.

Qua đây, Emma Burgess cũng muốn khuyến cáo các bà mẹ đừng bỏ qua bất kì dấu hiệu lạ nào của con, ngay cả khi các bác sĩ nói rằng đó là biểu hiện bình thường của trẻ và các dấu hiệu đó sẽ tự biến mất.

Etectomesenchymoma là một khối u hiếm và phát triển nhanh của hệ thống thần kinh hoặc mô mềm.

Trước năm 2015, chỉ có 64 trường hợp mắc ung thư này, trong đó có 8 trường hợp được ghi nhận phát triển ở bìu.

Theo Trung tâm nghiên cứu Ung thư của Vương quốc Anh, trung bình chỉ có 8 trẻ em dưới 9 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tinh hoàn mỗi năm.

Đây là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới từ 15-45 tuổi, với khoảng 2.200 trường hợp được chẩn đoán mỗi năm ở Anh.

Chia sẻ
Đọc thêm