Bé gái 11 tuổi nhập viện khẩn cấp vì cây bút chì đâm sâu vào cổ nhưng dấu hiệu trên cổ bé mới khiến bác sĩ ngạc nhiên

Cô bé vô tình bị ngã trong giờ ra chơi tại trường học. Không may, do ngã trùng vào phần đầu nhọn bút chì nên đã bị chiếc bút chọc thẳng vào cổ trái, bịt kín đường vận chuyển máu lên não.

Cô bé đã được nhanh chóng đưa vào bệnh viện The Hospital for Sick Chindren ở Toronto (Canada) trong tình trạng bút chì vẫn cắm nguyên trong cổ. Chụp cắt lớp vi tính cho thấy, chiếc bút chì đã chặn hết động mạch cổ bên trái, khiến máu không thể lưu thông tới não bộ.

Bác sĩ nhanh chóng chỉ định phẫu thuật để lấy chiếc bút chì ra. Thật may, bé gái đã có thể xuất viện 2 ngày sau đó.

Em bé bị bút chì xuyên qua cổ

Cuộc phẫu thuật do Tiến sĩ Graham Roche-Nagle, Phó Giáo sư chuyên ngành phẫu thuật mạch, phụ trách chính. Ông viết trên BMJ Case Report rằng, các chấn thương xuyên cổ được định nghĩa là chấn thương đi xuyên qua cơ da cổ, nối từ ngực tới hàm. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ đạn, dao đâm hoặc vật dụng rơi từ trên xuống, ví dụ như thủy tinh. Điều đáng nói là thương tích xuyên cổ dạng này rất hiếm gặp ở trẻ em.

Nếu bị chấn thương ở cổ, đường thở, hệ thần kinh hay hệ tiêu hóa của nạn nhân có thể bị tổn thương. Tình hình sẽ nghiêm trọng hơn với nạn nhân là trẻ em bởi cấu tạo các cơ quan này của trẻ nhỏ.

Bé gái 11 tuổi nhập viện khẩn cấp vì cây bút chì đâm sâu vào cổ nhưng dấu hiệu trên cổ bé mới khiến bác sĩ ngạc nhiên - Ảnh 2.

Trở lại trường hợp bé gái 11 tuổi. Ban đầu, em được đưa vào một trung tâm chăm sóc sức khỏe địa phương. Sau đó, mới chuyển gấp lên bệnh viện. Tại bệnh viện, bác sĩ không phát hiện chảy máu hay cục máu đông phù nề ở vị trí chấn thương. Bé gái cũng không biểu lộ triệu chứng suy hô hấp - tình trạng đe doạ mạng sống xảy ra khi phổi không cung cấp đủ oxy cho các cơ quan quan trọng.

Nhận định bé gái trong trạng thái ổn định nên bác sĩ lựa chọn tìm hiểu vấn đề kỹ càng trước khi tiến hành phẫu thuật. Kết quả, chụp cắt lớp vi tính cho thấy động mạch cổ trái bị nghẽn. Cùng với động mạch cổ phải, động mạch cổ trái chịu trách nhiệm cung cấp máu cho đầu và cổ.

Bé gái 11 tuổi nhập viện khẩn cấp vì cây bút chì đâm sâu vào cổ nhưng dấu hiệu trên cổ bé mới khiến bác sĩ ngạc nhiên - Ảnh 3.

Bé gái được chỉ định dùng kháng sinh và thuốc làm loãng máu rồi mới đưa vào phòng mổ. Các bác sĩ phẫu thuật đã cố gắng "gom" mạch máu của cô bé lại trước khi rút chiếc bút chì ra ngoài. Vết thương sau đó được rửa sạch bằng rất nhiều dung dịch muối sát trùng.

Sau khi xuất viện, bé gái tiếp tục dùng aspirin, thuốc làm loãng máu trong vòng 3 tháng.

Tại cuộc hẹn tái khám, bé gái cho thấy dấu hiệu tốt khi vết thương đã lành. 6 tuần tiếp, cô bé được siêu âm và kết quả khẳng định máu đã lưu thông qua mạch máu, ven. Lịch siêu âm tiếp tục 6 tháng 1 lần trong 1 năm và giảm xuống mỗi năm 1 lần trong vòng 2 năm. Cuộc tái khám 3 năm sau tai nạn, bác sĩ không phát hiện bất cứ bất thường nào.

Động mạch cổ là gì?

Động mạch cổ là những mạch máu lớn cung cấp lượng máu giàu oxy cho đầu và cổ.

Mỗi bên cơ thể có một động mạch cổ, được biết đến với tên gọi động mạch cổ trái và động mạch cổ phải. Chúng thường được dùng để đo mạch đập của một người.

Hẹp động mạch cổ có thể xảy ra nếu mảng bám tích tụ trong mạch máu. Hiện tượng này có tên xơ vữa động mạch. Nó làm giảm lượng máu lên não và có thể gây đột quỵ.

Một số người mắc chứng quá mẫn xoang cổ (cảnh) – là phản ứng quá mức trước áp lực gây ra cho động mạch. Quá mẫu xoang cổ trở nên phổ biến hơn cùng với tuổi tác hoặc ở những người có huyết áp cao. Nó có thể dẫn tới chóng mặt hay nhịp tim nhanh.

Nếu một vùng của động mạch bị yếu, mạch máu có thể bị gồ lên ở một vị trí nào đó theo mỗi nhịp tim đập. Hiện tượng này là phình động mạch cổ. Nó làm tăng nguy cơ chảy máu và kết cục có thể là đột quỵ hoặc xuất huyết.

Ngoài ra, còn có tình trạng viêm động mạch cổ, xảy ra sau khi nạn nhân bị bệnh tự nhiễm hay bệnh nhiễm trùng.

Theo DailyMail

Chia sẻ
Đọc thêm