Bé gái 10 tuổi mắc bệnh "chân voi" kỳ lạ

Trong suốt 4 năm qua, bé Nguyễn Thị Loan (học sinh lớp 4, huyện Lâm Đồng) bị chứng "chân voi" hành hạ. Gia đình đã đưa bé đi chữa trị nhiều nơi nhưng kết quả vẫn không khả quan hơn.

Việc học dang dở vì "chân voi"

Từ khi chào đời, bé Loan đã bị bệnh "chân voi" bẩm sinh do phù bạch huyết. Mẹ của bé là chị Nguyễn Thị Tám, 32 tuổi, nghẹn ngào kể: "Cháu bị chân to chân nhỏ từ lúc mới sinh, nhưng ảnh hưởng cũng không đáng kể nên gia đình vẫn cho cháu đến trường đi học bình thường. Khoảng 4 năm trở lại đây, chân trái của cháu bỗng dưng to một cách bất thường.

Hai vợ chồng tôi gom tiền đi chữa trị khắp nơi cho cháu, từ Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Ung Bướu HCM nhưng các bác sĩ đều lắc đầu, chúng tôi đành mang cháu về lại quê nhà. Cháu vẫn cố gắng đến trường nhưng gần đây, "chân voi" hành hạ khiến cháu đau đớn, không thể di chuyển, gia đình phải tiếp tục chuyển cháu lên Sài Gòn để chữa trị".


Bé gái 10 tuổi mắc bệnh
Bé Loan hiện vừa trải qua ca mổ đầu tiên tại Bệnh viện Nhi đồng 2, tình trạng sức khỏe suy giảm trầm trọng. Chị Tám cho biết bé còn 2 ca mổ nữa trong thời gian tới, sau đó bác sĩ mới có thể kết luận tình trạng bệnh.

Trong lần tái điều trị này, các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 kết luận bé Loan bị bướu máu, trong Sổ khám bệnh ghi tên bệnh là Rối loạn sản mô, một loại bệnh cực kỳ hiếm gặp và chữa trị rất khó khăn, cần có phương tiện kỹ thuật cao cùng sự giúp sức của các bác sĩ nước ngoài mới mong chữa dứt bệnh.

Chị Tám cho biết, vào tháng 7/2012, bé đã được đưa sang phẫu thuật miễn phí theo chương trình cứu trợ nhân đạo tại một Bệnh viện Đa khoa ở Đài Loan. Sau 6 tháng điều trị với 8 cuộc phẫu thuật đau đớn, cứ tưởng chân bé sẽ trở lại được bình thường nhưng sau một thời gian, bé lại phải nhập viện điều trị.

Dù đi lại khó khăn nhưng bé Loan vẫn bày tỏ mong ước sớm được điều trị khỏi bệnh để có thể trở về Lâm Đồng tiếp tục việc học. Trong suốt 4 năm học, Loan đều cố gắng mỗi ngày để theo kịp bạn bè. Có những hôm không chịu nổi cơn đau, cô giáo phải gọi điện để mẹ của bé lên đón về.

Bé Loan vẫn là học sinh tiên tiến, ngoan hiền và lễ phép trong trường. "Con muốn chân nhỏ lại giống bạn bè con, để được đi học và đi chơi bình thường..." - Nghe bé nói về ước mơ đơn giản của mình, ai cũng nghẹn ngào xót xa.

Bé gái 10 tuổi mắc bệnh
Suốt thời gian nằm điều trị, bé không thể làm gì được. Chỉ riêng việc cử động ngồi dậy lên xuống cũng khiến bé đau đớn.

Hoàn cảnh đáng thương của đôi vợ chồng nghèo

Chồng chị Tám là anh Nguyễn Công Đức, 37 tuổi, rời vùng quê nghèo Hà Tây để vào Lâm Đồng lập nghiệp thì gặp chị Tám rồi yêu nhau, kết hôn và sinh con như bao cặp vợ chồng khác. Nhưng đôi vợ chồng trẻ với hai bàn tay trắng lập nghiệp đã phải gánh thêm nỗi bất hạnh khi đứa con thứ hai là bé Loan bị mắc căn bệnh quái lạ này.

Hai vợ chồng quần quật cả ngày làm thuê làm mướn cho người ta nhưng cũng không sao no đủ. Từ lúc bé Loan phát bệnh càng nặng, vợ chồng chị phải vay mượn khắp nơi để có tiền chữa trị cho con. Nhiều lần vợ chồng nghĩ đến việc phải bán luôn miếng đất, căn nhà cấp 4 đang sinh sống để có tiền điều trị cho bé nhưng được hàng xóm can ngăn rồi chung tay giúp đỡ, mỗi người quyên góp cho anh chị một ít. "Sinh cháu ra, công việc của anh là làm phụ hồ, ai thuê làm thì trả cho 150 nghìn/ ngày. Còn công việc của tôi là... đi chữa bệnh cho cháu. Bao nhiêu năm nay tôi cứ mang cháu đi khắp các Bệnh viện để mong tìm được hướng điều trị tốt nhất cho cháu. Nhưng do căn bệnh này hiếm gặp và khó điều trị, các y bác sĩ đều từ chối tiếp nhận cháu, hoặc có cho cháu nhập viện thì cũng điều trị rất lâu nhưng không thể dứt bệnh hoàn toàn." - Chị Tám rưng rưng nói.


Bé gái 10 tuổi mắc bệnh
Gương mặt buồn bã của chị Tám khi nhìn con mình đau đớn vì bị chân voi hành hạ.

Bé gái 10 tuổi mắc bệnh
Chị Tám chỉ vào vết mổ mới nhất của bé rồi nói: "Hôm vừa mổ xong, cháu nó mệt mỏi và đau đớn nằm cả ngày không thèm nói chuyện hay chơi với ai hết. Nhìn con mà tôi xót quá. Còn hai ca mổ nữa, không biết cháu có thể chịu nổi không".

Bé gái 10 tuổi mắc bệnh
Bé cứ ngồi nhìn chân mình, không dám nói chuyện với người lạ, chỉ thỉnh thoảng nói nhỏ với mẹ: "Con đau quá!". "Nóng quá, mẹ buộc tóc cho con với"...

Bé gái 10 tuổi mắc bệnh
Gia đình chị đã vay mượn khắp nơi để có tiền tạm ứng trước cho bé. Nhưng chi phí sau khi xuất viện có thể lên đến hàng chục triệu thì chị không biết sẽ xoay xở thế nào.

Hiện bé Loan đang điều trị tại Phòng 12 - Khoa bỏng chỉnh hình Bệnh viện Nhi Đồng 2, số 14 Lý Tự Trọng, Q.1, TP.HCM

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ số điện thoại của chị Tám 0978.215.424

Hoặc chuyển khoản cho anh Nguyễn Công Đức - STK: 0107989711 - Đông Á Bank CN Đà Lạt

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm