Bật tivi hoặc đèn khi ngủ có thể dẫn tới hậu quả không mong muốn

TT, Theo Phụ Nữ Việt Nam
Chia sẻ

Đèn phòng ngủ không trực tiếp gây tăng cân, tiếp xúc quá nhiều với loại ánh sáng nhân tạo này dẫn tới giấc ngủ khó và hạn chế khoảng thời gian ngủ sâu giấc.

Nếu bạn thường rơi vào giấc ngủ giữa âm thanh đều đều của một chương trình truyền hình đêm muộn, có lẽ bạn cần xem xét lại. Bởi thói quen này có thể khiến bạn tăng cân.

Nghiên cứu được đăng tải trên tờ JAMA Internal Medicine, do Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ tiến hành, đã xem xét mối liên hệ giữa ánh sáng nhân tạo trong phòng ngủ và tình trạng tăng cân theo thời gian.

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu dữ liệu từ 43.733 phụ nữ tuổi 35-74 trong thời gian tháng 7/2003 – tháng 3/2009. Người tham gia được hỏi về nguồn sáng trong phòng ngủ. Câu trả lời của họ sau đó được xếp vào 4 nhóm: Không có đèn; Ánh đèn ngủ dịu trong phòng; Ánh đèn ngoài phòng (ví dụ đèn đường hay đèn pha ô tô) và đèn hoặc tivi trong phòng. Ngoài ra, chiều cao và cân nặng trong thời gian nghiên cứu của người tham gia cũng được ghi lại.

Bật tivi khi ngủ có thể dẫn tới hậu quả mà chị em nào cũng sợ - Ảnh 1.

Kết quả khiến những người mê xem tivi khuya giật mình: Họ có hơn 17% nguy cơ tăng 5kg; 13% nguy cơ tăng chỉ số BMI thêm 10% hoặc nhiều hơn thế; 22% nguy cơ bị thừa cân và 33% nguy cơ bị béo phì so với các nhóm còn lại.

Đèn phòng ngủ không trực tiếp gây tăng cân, tiếp xúc quá nhiều với loại ánh sáng nhân tạo này dẫn tới giấc ngủ khó và hạn chế khoảng thời gian ngủ sâu giấc. Hậu quả, hormone ngon miệng bị tác động, có thể gây ra tình trạng ăn quá nhiều, hoạt động trao đổi chất và hoạt động thể chất suy giảm.

Tiến sĩ Yong-Moon Park, trưởng nhóm nghiên cứu và đồng sự Dale Sandler cho biết: "Có vẻ hợp lí khi khuyên mọi người không ngủ trong phòng có ánh sáng, dù là ánh sáng đèn hay là từ tivi".

Nghiên cứu trên xác nhận kết quả những nghiên cứu trước đây về khả năng tăng cân nếu ngủ trong lúc tivi vẫn bật. Tuy nhiên, nhóm khoa học gia khẳng định, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa. Họ cũng chỉ ra rằng, ánh sáng từ điện thoại thông minh, máy vi tính, máy tính bảng và thiết bị đọc sách điện tử cũng có thể gây hậu quả tương tự.

Bật tivi khi ngủ có thể dẫn tới hậu quả mà chị em nào cũng sợ - Ảnh 2.

Ngoài ra, theo tạp chí sức khỏe nổi tiếng của Hoa Kỳ Healthline, chúng ta không nên bật TV khi ngủ, bởi cơ thể bạn sẽ sản xuất ít melatonin hơn ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ. Melatonin là một loại hormone đưa chúng ta vào giấc ngủ dễ hơn. Có thể hiểu đây như một loại tín hiệu báo cho cơ thể bạn biết rằng "Đã đến lúc nghỉ ngơi rồi!".

Song, lượng melatonin này sẽ có nguy cơ giảm dưới tác động của ánh sáng xanh phát ra từ tivi. Điều này dẫn tới việc cơ thể không nhận rõ được các tín hiệu thông báo việc cần nghỉ ngơi và do đó khiến não bạn vẫn tỉnh táo, khó đi vào giấc ngủ.

Giải pháp khác nếu bạn không muốn tắt đèn khi ngủ

Nếu bạn muốn có chất lượng giấc ngủ ngon, hãy nhớ làm cho căn phòng trở nên tối hơn trước khi đi ngủ. Nếu bạn thực sự sợ bóng tối, sợ thức dậy vào lúc nửa đêm hoặc trong lạnh lẽo, bạn có thể sử dụng loại bóng đèn có nhiều ánh sáng thiên về màu đỏ để thay thế cho ánh đèn xanh, đặc biệt là đèn LED.

Bật tivi khi ngủ có thể dẫn tới hậu quả mà chị em nào cũng sợ - Ảnh 3.

Nguồn ánh sáng từ đèn màu đỏ, hoặc màu ấm, sẫm khi chiếu vào cơ thể sẽ hạn chế được sự tiết melatonin trong cơ thể. Nếu không, bạn không thể ngủ ngon, và nếu bạn đói và ăn nhiều hơn, bạn sẽ dễ bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim.

Cha mẹ có con dưới 2 tuổi nên chú ý nhiều hơn đến việc chọn đèn ngủ hoặc tắt đèn khi ngủ. Bởi vì đứa trẻ ngủ trong khi bật đèn dù là ánh sáng nhỏ cũng có nhiều khả năng bị cận thị hơn đứa trẻ ngủ khi tắt đèn. Một giấc ngủ tốt mới mang lại một sức khỏe tốt, vì vậy, cách tốt hơn để ngủ ngon là bạn nên tắt đèn.

Chia sẻ
Đọc thêm