Bất chấp lệnh cấm, quán bar vẫn cho dân chơi "bay lắc" giữa mùa dịch Covid-19

NGUYỄN HƯỞNG, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG

Bất chấp yêu cầu tạm dừng đóng cửa để tránh lây lan dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội, quán bar ở quận Cầu Giấy vẫn đóng cửa nhận khách đến "bay lắc" và có 5 khách dương tính với chất ma túy.

Ngày 27-3, thông tin từ Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết đang đã kiểm tra và phát hiện một quán bar vẫn hoạt động kinh doanh dù TP yêu cầu tạm đóng cửa để phòng chống bệnh dịch Covid-19.

Bất chấp lệnh cấm, quán bar vẫn cho dân chơi bay lắc giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Năm thanh niên dương tính với chất ma tuý tại quán bar

Theo đó, khoảng 1 giờ 20 ngày 25-3, Công an quận Cầu Giấy nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc một quán bar trên địa bàn phường Dịch Vọng vẫn lén lút hoạt động, bất chấp quy định tạm dừng hoạt động của TP. Công an quận Cầu Giấy đã triển khai lực lượng kiểm tra, xử lý vi phạm của cơ sở trên.

Lúc này, quán bar vẫn có người bên trong nhưng đóng cửa nên lực lượng chức năng không thể vào kiểm tra. Đến 6 giờ sáng cùng ngày, Công an quận Cầu Giấy đã yêu cầu cơ sở mở cửa để vào kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện 35 quả "bóng cười" đã qua sử dụng, 12 bình N20 (khí cười), 2.500 vỏ bóng cao su, 34 chai rượu, 4 thùng shisha không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Bên trong quán có 17 nhân viên cùng 35 khách. Qua kiểm tra, Công an quận Cầu Giấy phát hiện 5 đối tượng dương tính với chất ma túy. Lực lượng chức năng đã tạm giữ tang vật và lập hồ sơ xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND TP Hà Nội đã có công văn yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh dịch vụ không cần thiết như: Karaoke, massage, quán bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người... nhằm hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, tránh lây lan dịch Covid-19 trên địa bàn.

Không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị phạt

Dẫn ra một nghiên cứu cho thấy số ca nhiễm tỷ lệ thuận với tỷ lệ tiếp xúc, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị trong hai tuần quyết định đến công tác chống dịch, các địa phương khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, hạn chế tiếp xúc, tụ tập đông người. Bên ngoài các công sở tránh tụ tập trên 10 người, trong công sở hạn chế hội họp và nếu bắt buộc thì không quá 20 người.

“Nếu để xảy ra tụ tập đông người, UBND TPHCM sẽ xử lý nghiêm chủ tịch các địa phương. TPHCM sẽ triển khai xử phạt hành chính người có hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Việc hạn chế tiếp xúc cũng là cơ hội phát triển loại hình kinh doanh trực tuyến, phương thức vận chuyển, giao hàng tận nhà và đẩy mạnh việc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4”, ông Phong cho hay.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân lưu ý biện pháp hiệu quả và rẻ tiền là sử dụng khẩu trang. Người dân cần thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra đường và phải thường xuyên rửa tay, đặc biệt trong hai tuần tới cần giảm sự đi lại và bỏ thói quen đi chợ mỗi ngày để tránh dịch bệnh lây lan.

“Thành ủy yêu cầu các quận huyện phải có thông tin cho người dân về nơi bán khẩu trang để người dân có thể lựa chọn địa chỉ gần và đến mua. Đề nghị chủ tịch UBND TPHCM có chỉ thị ai ra đường không chấp hành đeo khẩu trang sẽ bị xử phạt”, ông Nhân lưu ý.

Ông Nguyễn Thiện Nhân thông tin Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa họp, thống nhất giảm 50% thu nhập tăng thêm (theo nghị quyết 03/HĐND TPHCM) của cán bộ công chức để dành khoản kinh phí này hỗ trợ những trường hợp người lao động mất việc làm. Dự kiến tại kỳ HĐND TPHCM diễn ra hôm nay (27/3) sẽ xem xét, thông qua.

“Ước tính TPHCM có khoảng 600 nghìn người mất thu nhập do dịch bệnh COVID-19. Việc giảm 50% thu nhập tăng thêm của cán bộ công chức có thể hỗ trợ người mất việc khoảng 1.000.000 đồng/trường hợp. Trong lúc khó khăn, mọi người nên sống đơn giản hơn, tiết kiệm hơn để dành số tiền đó ủng hộ những người khó khăn hơn mình với tinh thành “lá lành đùm lá rách”, ông Nhân kêu gọi.

Chia sẻ
Đọc thêm