Bạn vẫn có thể giữ gìn vóc dáng chuẩn bằng 6 nguyên tắc sau

Minh Hiền, Theo Helino

Hình ảnh về một cơ thể khỏe mạnh và thon gọn không nhất thiết phải luôn gắn liền với cánh cửa phòng tập. Thực hiện những công việc đơn giản sau thì bạn vẫn có thể đạt được mục tiêu hình thể mà không cần đến thẻ thành viên của phòng gym.

Khi bạn muốn cải thiện hình thể của mình, điều đầu tiên hiện ra trong đầu bạn hẳn là một chiếc thẻ tập gym dài hạn. Tuy vậy, không phải ai cũng thành công với cách làm này, và mặc dù đã tiêu rất nhiều tiền bạc (và cả thời gian) ở phòng tập gym, nhiều người vẫn không đạt được mục tiêu mà họ mong muốn. Bên cạnh đó, không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính hay sắp xếp được thời gian rảnh để đến với phòng tập lâu dài, và khi thẻ tập của họ hết hạn thì cũng là lúc họ từ bỏ kế hoạch thay đổi bản thân.

Các huấn luyện viên thể hình cũng nhận xét rằng, với những người mới bắt đầu quá trình tập luyện, những lý do đơn giản như việc phải di chuyển từ nhà đến phòng tập, hay lịch trình tập luyện khó nhằn đều có thể trở thành lý do để mọi người thấy nản lòng và từ bỏ mục tiêu của mình nhanh hơn. Nhưng bạn hoàn toàn có thể giải quyết hết những vấn đề này khi nhận ra rằng, cánh cửa phòng gym không phải là con đường duy nhất dẫn đến một cơ thể đẹp hơn. Dưới đây là tổng hợp những việc làm đơn giản bạn có thể thực hiện ngay để hỗ trợ việc tập luyện đạt kết quả tốt hơn.

Xây dựng một kế hoạch

Khi bạn đến với phòng gym, bạn có rất nhiều lựa chọn tập luyện, nhưng cũng đồng thời bối rối vì không thể chọn ra được một kiểu tập nào. Nhiều người thường lãng phí thời gian ở phòng gym chỉ để chọn ra các bài tập mà đôi khi không phải là sự lựa chọn phù hợp nhất. Vì vậy, các chuyên gia thể hình khuyên bạn, trước khi bắt tay vào một chu trình tập luyện, hãy dành nhiều thời gian nghiên cứu kĩ lưỡng và chọn ra những bài tập khiến bạn hứng thú. Vì bạn sẽ không đến phòng tập nơi có đầy đủ các loại thiết bị cần thiết, bạn cũng nên lưu ý đến thời gian và địa điểm mình có thể thực hiện kế hoạch tập luyện của mình. Việc có một kế hoạch chi tiết trong đầu sẽ thúc đẩy bạn kiên định hơn trong việc tập thể hình.

Bạn vẫn có thể giữ gìn vóc dáng chuẩn bằng 6 nguyên tắc sau - Ảnh 1.

Lên lịch tập

Một trong những ưu điểm của việc tập gym khi không gắn bó với phòng tập là bạn có thể tự kiểm soát thời gian đi tập của mình. Để việc tập luyện đạt kết quả tốt nhất, điều quan trọng là sự kiên trì. Giờ bạn có thể biến những bài tập thành một phần thói quen hàng ngày, một việc bạn cần làm mỗi ngày giống như đánh răng hay rửa mặt vậy. Để dễ dàng tuân thủ lịch tập cá nhân, hãy sắp xếp dành thời gian nhất định trong ngày cho việc tập luyện, đánh dấu lên lịch thời điểm tập, và cố gắng biểu diễn hết sức cụ thể về những mục tiêu hình thể bạn mong muốn đạt được, có thể là cân nặng bạn hướng tới hay số đo bạn khát khao.

Bạn vẫn có thể giữ gìn vóc dáng chuẩn bằng 6 nguyên tắc sau - Ảnh 2.

Tận dụng các bài tập tại nhà

Miễn là cơ thể bạn vận động đúng cách và an toàn thì bạn không nhất thiết phải có hẳn một phòng trống rộng lớn có gắn gương ở bốn mặt tại nhà. Một khoảng không gian trong phòng khách hay phòng ngủ nhà bạn đủ để bạn có thể thực hiện các động tác nhảy hay co giãn cơ thể thoải mái, không lo va chạm hay gây chấn thương là tiêu chuẩn của một không gian tập luyện lý tưởng.

Bạn vẫn có thể giữ gìn vóc dáng chuẩn bằng 6 nguyên tắc sau - Ảnh 3.

Thay đổi cách bạn di chuyển hàng ngày

Thay đổi cách di chuyển hàng ngày có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của  bạn. Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với việc tập luyện, hoặc không có đủ thời gian dành riêng cho việc này, tại sao không kết hợp những khoảng thời gian trống này để tập luyện? Bạn có thể đổi sang đạp xe đi học hay đi làm, hoặc đi bộ đến điểm đón xe bus, đơn giản hơn là gửi xe xa chỗ bạn đến một chút. Khi bạn đang làm việc, hãy luôn nhớ đứng dậy và đi lại xung quanh bất cứ khi nào có thể, ví dụ như khi bạn đang nói chuyện điện thoại. Mỗi hành động tuy nhỏ nhặt, nhưng tác động tổng hợp của chúng có hiệu quả bất ngờ.

Chế độ ăn là nhân tố không bao giờ được phớt lờ

Một thói quen ăn uống thông minh có thể là chiếc chìa khóa bạn đang tìm kiếm trong công cuộc chinh phục vóc dáng đẹp. Những lời khuyên kinh điển bạn cần thuộc nằm lòng bao gồm việc loại bỏ bớt đường, chất béo và thức ăn chế biến sẵn ra khỏi mâm cơm của mình, đồng thời cân bằng tỉ lệ chất đạm, ngũ cốc và các loại rau củ. Nếu có thể, hãy tìm đến một chuyên gia về dinh dưỡng và thể hình để có được thực đơn phù hợp và lành mạnh nhất cho bản thân.

Bạn vẫn có thể giữ gìn vóc dáng chuẩn bằng 6 nguyên tắc sau - Ảnh 4.

Thường xuyên đánh giá kết quả tập luyện của mình

Khi tập luyện, bạn luôn mong đợi kết quả sẽ đến thật nhanh và thật rõ ràng. Nếu bạn đã tuân thủ nghiêm ngặt cả việc luyện tập và ăn uống  nhưng vẫn chưa đạt được tín hiệu khả quan, hãy nghiêm túc đánh giá lại kế hoạch tập luyện của mình, đặc biệt để ý đến những yếu tố như tần suất tập, thời lượng, cường độ và loại bài tập bạn chọn.

Bạn vẫn có thể giữ gìn vóc dáng chuẩn bằng 6 nguyên tắc sau - Ảnh 5.

Hãy thay đổi chỉ một yếu tố trong một khoảng thời  gian nhất định – ví dụ như thử tập nhiều lần hơn mỗi tuần, hoặc tăng thời gian tập cho mỗi buổi. Bằng cách này, bạn sẽ tìm hiểu được nguyên nhân đang trì hoãn thành công của bạn và cải thiện tình hình.

Nguồn: Huffington Post

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm