Băn khoăn sẽ được giải đáp: Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Tiết kiệm cho tương lai là bước quan trọng để xây dựng một bức tranh tài chính lành mạnh. Mặc dù ban đầu có thể là một thách thức nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn nghiêm túc thực hiện.

Nếu bạn đang tự hỏi mình một câu hỏi lặp đi lặp lại nhiều lần là: "Tôi nên tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng" thì cũng đừng quá lo lắng vì bạn không đơn độc đâu. Rất nhiều người có cùng câu hỏi này và hành trình tiết kiệm tiền vẫn luôn là một phần quan trọng trong kế hoạch tài chính lâu dài. Chính vì thế câu trả lời là bạn nên có mục tiêu tiết kiệm hàng tháng.

Mặc dù việc tăng tiền tiết kiệm hàng tháng có thể là một thách thức nhưng nếu giữ vững được thói quen này sẽ giúp tương lai của bạn sáng hơn. Cứ rèn luyện thói quen này sẽ giúp bạn thiết lập được mục tiêu tiết kiệm hàng tháng và tuân thủ nó một cách hiệu quả.

Tại sao bạn nên ưu tiên cho khoản tiền tiết kiệm?

Làm việc để có thu nhập cao hơn và đầu tư cho tương lai luôn là một suy nghĩ tích cực và hữu ích cho cuộc sống. Tuy nhiên, một khoản tiết kiệm mỗi tháng sẽ thúc đẩy bạn hướng tới một tương lai tài chính tốt hơn.

Nhiều người không có thói quen tiết kiệm vì nghĩ rằng tương lai dường như còn rất xa. Họ bị cám dỗ vào cách chỉ sống cho hiện tại và tiêu từng xu cuối cùng ngay từ giữa tháng. Lý do lớn nhất để bao biện cho việc này là muốn tận hưởng tuổi trẻ. Điều này có thể giải thích lý do tại sao những người trẻ từ 18 đến 29 tuổi không có khoản tiết kiệm khi nghỉ hưu và nhiều người không dành ra bất kỳ khoản tiết kiệm nào mỗi tháng.

Khoản tiết kiệm bạn tạo ra ngày hôm nay sẽ mang lại sự an tâm trong hành trình tương lai. Với việc tiết kiệm, bạn có nhiều tự do hơn trong các quyết định của mình vì không bị ràng buộc chặt chẽ vào nguồn thu nhập.

Băn khoăn sẽ được giải đáp: Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng? - Ảnh 2.

Bạn nên bắt đầu mục tiêu tiết kiệm từ 20% mỗi tháng

Vậy bạn nên tiết kiệm bao nhiêu tiền một tháng? Vâng, số tiền bạn nên tiết kiệm mỗi tháng sẽ khác nhau dựa trên mục tiêu. Trước khi bạn chọn mục tiêu tiết kiệm thì hãy xem mục tiêu cuộc sống của bạn.

Xem xét các nhu cầu mua lớn của bạn như một kỳ nghỉ hoặc chiếc xe hơi mới. Ngoài ra, hãy nghĩ về các mốc thời gian dài hạn cho các mục tiêu tiết kiệm lớn như mua căn nhà đầu tiên hoặc nghỉ hưu.

Số tiền tiết kiệm sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Ví dụ, nếu bạn dự định nghỉ hưu sớm thì bạn phải tiết kiệm 50% thu nhập của mình mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nghỉ hưu ở độ tuổi 70, thì bạn không cần phải tiết kiệm nhiều như vậy. Mục tiêu tiết kiệm mà bạn đặt ra cho mỗi tháng thực sự là một quyết định cá nhân.

Tuy nhiên, để dễ dàng hơn thì bạn có thể bắt đầu mục tiêu tiết kiệm từ 20% thu nhập mỗi tháng. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên tiết kiệm ít nhất 20% thu nhập mỗi tháng.

Có thể áp dụng phương pháp lập ngân sách 50-30-20. Cụ thể:

- 50% thu nhập cho khoản chi phí cần thiết

- 20% tiết kiệm

- 30% cho các khoản mua sắm tùy ý

Nếu bạn mang về nhà 10 triệu mỗi tháng thì hãy cố gắng tiết kiệm 2 triệu đồng. Bạn có thể chia 2 triệu đó thành nhiều phương tiện tiết kiệm khác nhau. Tiết kiệm ngắn hạn, tiết kiệm dài hạn và tiết kiệm cho nghỉ hưu,...

Làm thế nào để tiết kiệm nhiều tiền hơn

Sau khi tính được số tiền bạn nên tiết kiệm mỗi tháng và đặt mục tiêu tiết kiệm, bạn cần thực hiện một số thay đổi đối với thói quen của mình để đạt được những mục tiêu đó. Cùng xem xét kỹ hơn một số cách mà bạn có thể tiết kiệm nhiều tiền hơn mỗi tháng.

Băn khoăn sẽ được giải đáp: Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng? - Ảnh 4.

1. Đánh giá các ưu tiên

Khi bạn bắt đầu tiết kiệm, hãy đánh giá các ưu tiên. Bạn không nên cắt bỏ những khoản chi tiêu ngoài ngân sách khiến cuộc sống của bạn trở nên thú vị chỉ để đạt được mục tiêu tiết kiệm. Thay vào đó, hãy cân nhắc cắt bỏ những khoản chi tiêu khiến bạn không hài lòng.

2. Tiết kiệm không phải mua đồ rẻ

Tiết kiệm đôi khi có thể bị nhầm lẫn là sống thanh đạm, hoặc phải mua đồ rẻ tiền. Rẻ có nghĩa là nhận được mức giá thấp nhất có thể, nhưng tiết kiệm có nghĩa là điều chỉnh chi tiêu của bạn đúng với nhu cầu. Học cách tiết kiệm đúng cách có thể giúp bạn tăng khoản tiết kiệm mà không phải hy sinh chất lượng cuộc sống.

Dưới đây là một số cách để xây dựng thói quen chi tiêu tiết kiệm:

- Tìm kiếm mặt hàng giảm giá/phiếu giảm giá

Bạn có thể tìm thấy giảm giá cho hầu hết mọi thứ. Cho dù bạn đang tìm kiếm bảo hiểm xe hơi tốt hơn hay so sánh giá cả khi mua hàng ngày, bạn đều có thể tiết kiệm nhiều hơn vào ngân sách của mình mà không cần phải nỗ lực quá nhiều.

Phiếu giảm giá có thể cho phép bạn tiết kiệm tiền mua các mặt hàng mà không làm giảm chất lượng. Hãy kiểm tra các trang web phiếu giảm giá chất lượng.

- Quy tắc 24h

Nếu bạn tìm thấy một món đồ ưng ý, hãy cân nhắc đợi 24 giờ trước khi mua hàng. Rất có thể bạn sẽ thấy rằng mình không thực sự muốn món đồ đó sau 24 giờ.

- Kiếm nhiều tiền hơn

Nếu bạn không thể cắt bất kỳ khoản chi tiêu nào, thì lựa chọn tốt nhất là kiếm được nhiều tiền hơn. May mắn thay, tiềm năng thu nhập không phải là thứ có giới hạn.

Băn khoăn sẽ được giải đáp: Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng? - Ảnh 5.

Bạn có thể tiết kiệm tiền mỗi tháng chỉ cần bắt đầu nghiêm túc thực hiện

Tiết kiệm cho tương lai là bước quan trọng để xây dựng một bức tranh tài chính lành mạnh. Mặc dù ban đầu có thể là một thách thức nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn nghiêm túc thực hiện. Khi bạn tự hỏi mình: "Tôi nên tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng? thì hãy nhìn vào bức tranh tài chính và quyết định xem muốn tiết kiệm bao nhiêu. Cân nhắc bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu dựa trên thu nhập và chi tiêu hiện tại. Sau đó, tìm sự cân bằng phù hợp với tình huống diễn ra hàng tháng.

Có thể biến việc tiết kiệm mỗi tháng thành hiện thực. Mặc dù nó không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng tương lai của bạn sẽ được đảm bảo hơn.

Theo clevergirlfinance

Chia sẻ
Đọc thêm