Bạn đừng quên: Cứ 8 giờ lại có 1 trẻ em bị xâm hại tình dục

Cứ 8 giờ trôi qua thì lại có ít nhất một trẻ bị xâm hại tình dục (số liệu từ Bộ Công an tháng 3/2017). Và phiên tòa xét xử cụ ông 79 tuổi hiếp dâm bé gái 3 tuổi mới đây ở Hà Nội nhắc nhở chúng ta: Đừng quên vấn nạn ấu dâm đang rình rập con em mình!

Ấu dâm đang làm hại và giết chết cả con em bạn

Ngày 26/5, báo đăng một em bé 8 tuổi ở Quảng Nam bị người lạ dụ đưa đi chơi rồi mang vào nghĩa địa hiếp dâm xong bỏ lại bé một mình ở đó.

Ngày 29/5, báo đăng ít nhất hai em bé lớp 3 ở Đắk Nông nhiều lần bị bảo vệ trường xâm hại.

Ngày 14/6, báo đăng một em bé tám tuổi ở Quảng Trị bị hàng xóm sàm sỡ rồi ném luôn bé xuống sông.

Đầu tháng 4/2017 dư luận bàng hoàng khi bé gái 11 tuổi bị chính bố và ông nội hiếp dâm ở huyện Mang Thít, Vĩnh Long.

Và mới đây nhất, vụ cụ ông 79 tuổi hiếp dâm bé gái mới 3 tuổi vừa được đưa ra xét xử cũng khiến dư luận phẫn nộ.

Và vô số vụ việc không kể hết.

Bạn đừng quên: Cứ 8 giờ lại có 1 trẻ em bị xâm hại tình dục - Ảnh 1.

Một con số đáng báo động.

Trong những lần đi vãng gia cùng một tổ chức bảo vệ trẻ bị xâm hại tình dục, điều tôi nhận thấy điểm chung ở các vụ án là trẻ em không được chăm sóc kỹ càng.

Ở Đồng Nai, trong ngôi nhà nằm ngay giữa khu dân cư đông đúc, cả ba đứa trẻ là chị em ruột đã bị cùng một thiếu niên xâm hại tình dục nhiều lần. Bé chị lớn nhất có thai và sinh ra một em bé, trong khi cha nó đang mải mê trả nợ tù. Bé giữa, đang học lớp 5 thì xảy ra chuyện nên đã bỏ học, ba năm sau, vừa 15 tuổi đã bỏ đi chung sống với một anh chàng nào đó. Những đứa trẻ còn lại sống trong một ngôi nhà không có người lớn, hay nói đúng hơn, người lớn nhất là anh thứ hai của chúng, mới 19 tuổi đã có 4 năm liền đi làm nuôi các em.

Bạn đừng quên: Cứ 8 giờ lại có 1 trẻ em bị xâm hại tình dục - Ảnh 2.

Đừng để con trở thành miếng mồi ngon của những tên tội phạm.

Chúng còn mẹ. Bà sống ngay gần đó, với người chồng sau trong một căn nhà thuê, sau khi cha chúng qua đời. Còn bốn anh em tự nuôi nhau trong ngôi nhà cũ của cha mẹ.

Cả thủ phạm lẫn nạn nhân đều lớn lên với nhau, chơi với nhau từ nhỏ. Một phần vì như vậy mà khi chúng quyến luyến nhau, người lớn không ai nghĩ đến chuyện khác. Cũng vì từ lâu người mẹ đã gần như bỏ mặc con mình.

Một ngôi nhà khác. Người mẹ mang con lên Sài Gòn thuê ở trong khu phòng trọ công nhân. Ban ngày chị đi làm, đứa bé chơi trong xóm. Cháu trai của chủ xóm trọ nhiều lần rủ bé vào phòng chơi, bật phim sex cho coi, thậm chí cho cháu uống rượu. Người mẹ vẫn không hay biết cho đến tận khi sự việc bị hàng xóm bắt quả tang. Cháu bé khi được đưa vào một mái ấm nuôi dưỡng vẫn đòi rượu và đòi xem phim sex, mở phim hoạt hình thì kêu chán lắm.

Tại Đắk Lắk. Người cha dượng nghiện rượu thường xuyên kêu con gái nuôi mang cơm vào rẫy cà phê ở xa vào lúc tối trời, và mãi đến khi cô giáo phát hiện cô bé hay buồn rầu và bụng bầu thì đã đội áo, người mẹ mới biết.

Có vô số tình huống xâm hại tình dục trẻ em, trong đó lặp đi lặp lại một điều: Đứa trẻ bị đe dọa hoặc bị dụ dỗ, hoặc vừa bị dụ dỗ vừa bị đe dọa, cho xem phim sex để trẻ có hưng phấn tình dục và sau đó xâm hại tình dục bé. Với những người quen biết với trẻ, chuyện thường xảy ra trong một thời gian dài để trẻ bị bẻ gãy sự phản kháng một cách dần dần, để sau đó trẻ sợ hãi không dám phản kháng và thụ động tham gia vào quá trình bị xâm hại... Còn việc dùng bạo lực cưỡng bức trẻ ngay trong lần đầu tiên là khá hiếm.

Bạn đừng quên: Cứ 8 giờ lại có 1 trẻ em bị xâm hại tình dục - Ảnh 3.

Cha mẹ hãy dạy bé ý thức bảo vệ cơ thể mình.

Tôi cũng đã tham gia rất nhiều cuộc tư vấn hướng dẫn cho trẻ kiến thức chống xâm hại tình dục. Trong đó kỹ năng đầu tiên là dạy trẻ không cho ai động đến cơ thể khi bé chưa đồng ý, không nhận quà của người lạ, không đi theo người lạ vào chỗ vắng...

Thế nhưng ngay sau buổi học, nhiều lúc tôi ra ôm thử đứa nào là được đứa đó.

Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên, vì muốn trẻ ghi nhớ, trẻ phải được cha mẹ, người thân và người chung quanh làm gương và nhắc lại hàng ngày.

Thế nhưng ở nhiều cha mẹ, ý thức này rất kém.

Cha mẹ không làm gương, con cái sẽ chịu hậu quả

Mấy tháng trước, chúng tôi thực hiện một phóng sự trong xóm lao động ở phường Cầu Kho, quận 1. Tôi thường xuyên chứng kiến cảnh bà mẹ trẻ bồng đứa con gái khoảng 3 tuổi lột trần truồng xi tè ngay giữa một đám đông đàn ông đang nhậu nhẹt.

Đọc đến đây có bạn chắc sẽ chê ngay tôi cảnh giác thái quá. Nhưng có lẽ bạn sẽ không cười nổi với hai câu chuyện tiếp theo dưới đây:

Lại ở một tỉnh miền Tây, người mẹ đã mất, người cha sống với con gái trong một túp lều cất tạm trên đất hàng xóm. Hai cha con ngủ trên một chiếc giường. Người cha thường xuyên say. Trong một lần say như vậy anh ta đã xâm hại chính con đẻ của mình.

Còn trong một xóm nhỏ ở quận 8, anh hàng xóm cỡ 30 tuổi vừa rượu xong đang cởi trần ngồi trước nhà hóng gió thì có hai bé gái hàng xóm, lên 3 và lên 5 sà đến chơi. Chúng quấn quýt anh ta như thường ngày, chỉ có điều hôm đó cháu bé không mặc quần chip mà chỉ mặc mỗi một cái áo đầm ngắn cũn cỡn. Không biết anh chàng nghĩ gì, chỉ biết sau một lúc ôm ẵm bé thì anh ta bế thẳng bé vào nhà đóng cửa lại.

Việc lột trần các cháu bé tuổi thiếu nhi ra tắm rửa, đi vệ sinh, thay đồ... giữa con mắt nhiều người, ở nơi công cộng, không còn là việc khó gặp.

Tôi cũng gặp khá nhiều bé gái vừa dậy thì đi ra đường mặc quần soóc ngắn cũn và bó sát sàn sạt, chiếc áo cũng bó sát lấy cơ thể đang nẩy nở, mà mẹ bé chẳng hề nhắc con thay y phục khác cho đỡ gợi tức con mắt của những người khác giới.

Có những người mẹ mặc đồ ngủ thản nhiên đi lại ngoài đường. Họ chắc chắn sẽ không thể biết dạy con cảnh giác với nguy cơ bị xâm hại.

Đây là vài con số từ Bộ Công an:

Bạn đừng quên: Cứ 8 giờ lại có 1 trẻ em bị xâm hại tình dục - Ảnh 4.

Con số này khiến chúng ta không thể thờ ơ

Vậy đó! Hãy tỉnh táo với các nguy cơ có thực, mà trong đó trẻ em có thể bị giết chết sau khi bị xâm hại. Hãy chủ động tìm kiếm kiến thức phòng chống xâm hại trẻ em và nhận diện những nguy cơ có thật ở xung quanh để bảo vệ con em mình.

Chia sẻ
Đọc thêm