Bạn biết không, chính trứng mới là "người" quyết định chọn tinh trùng để thụ thai như thế này

Sau nhiều nghiên cứu, người ta cũng đã được chứng minh rằng trứng có xu hướng thu hút một loại tinh trùng đặc biệt nếu có cơ hội. Và điều này có tính chất quyết định đến khả năng thụ thai của người phụ nữ.

Trứng gặp tinh trùng, thụ tinh, hình thành phôi thai và sau một khoảng thời gian nhất định, em bé được sinh ra. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng sự thực không hoàn toàn như vậy. Để có thành quả như vậy, trứng đã thực sự phải lựa chọn.

Theo Scott Gilbert, nhà sinh vật học phát triển tại đại học Swarthmore College, "trứng đã tham gia vào một 'cuộc đối thoại' với tinh trùng chứ không phải chỉ là bắt nó lại".

Bạn biết không, chính trứng mới là người quyết định chọn tinh trùng để thụ thai như thế này - Ảnh 1.

Trứng gặp tinh trùng, thụ tinh , hình thành phôi thai và sau một khoảng thời gian nhất định, em bé được sinh ra.

Vì vậy, việc thụ tinh không thực sự là một cuộc chinh phục mà giống như một cuộc đua công bằng hơn.

Sau nhiều nghiên cứu, người ta cũng đã được chứng minh rằng trứng có xu hướng thu hút một loại tinh trùng đặc biệt nếu có cơ hội.

Khái niệm phổ biến - cuộc đua của tinh trùng

Bất kỳ cặp vợ chồng nào đang có kế hoạch có em bé đều đã tìm hiểu và biết rằng có một cuộc đua của các tinh trùng hướng về phía trứng. Khi trứng ở giai đoạn khỏe mạnh nhất và rụng xuống, cuộc đua bắt đầu. Và sẽ chỉ có 1 tinh trùng cập bến đầu tiên là được kết hợp với trứng. Như chúng ta đã biết, hàng triệu đầu tinh trùng hướng tới một tế bào trứng duy nhất. Khi tinh trùng X gặp trứng và thụ thai, thai nhi hình thành sẽ là một bé gái, nếu là tinh trùng Y gặp trứng, em bé sẽ là một bé trai.

Bạn biết không, chính trứng mới là người quyết định chọn tinh trùng để thụ thai như thế này - Ảnh 2.

Chúng ta vẫn nghĩ rằng có một cuộc đua của các tinh trùng hướng về phía trứng.

Nhưng thực tế, trứng có thể từ chối tinh trùng, nó có vai trò chi phối và chọn tinh trùng của chính mình

Cuộc đua ư? Không, đợi đã vì đó chưa hẳn là một cuộc đua thực sự đâu. Đó không bao giờ là một cuộc đua kể từ khi "người chiến thắng" đã được quyết định. Bằng ngôn ngữ đơn giản, quả trứng đã chọn loại tinh trùng mà nó sẽ cho phép vào.

Khi được nghiên cứu và giải thích bởi nhà khoa học Tiến sĩ Joseph H. Nadeau, trứng không phục tùng và ngoan ngoãn theo kiểu chờ tinh trùng đầu tiên đến để thụ thai, ngược lại, nó là "người chơi" chủ chốt trong quá trình sinh sản. Và chống lại khái niệm phổ biến mà tinh trùng chạy về phía trứng, nó thực sự là một cách khác.

Theo giải thích của Viện Nghiên cứu Tây Bắc Thái Bình Dương, việc trứng thích hoặc không thích 1 tinh trùng sẽ làm cho việc lựa chọn giới tính ở cấp độ tế bào phức tạp hơn.

Bạn biết không, chính trứng mới là người quyết định chọn tinh trùng để thụ thai như thế này - Ảnh 3.

Trứng không phục tùng và ngoan ngoãn theo kiểu chờ tinh trùng đầu tiên đến để thụ thai, ngược lại, nó là "người chơi" chủ chốt trong quá trình sinh sản.

Theo tiến sĩ Nadeau, có thể có 2 khả năng cho việc này:

- Sự hấp dẫn giữa tinh trùng và trứng chủ yếu liên quan đến phân tử axit folic. Sự trao đổi chất của vitamin B hoặc axit folic khác nhau trong trứng và tinh trùng. Những thay đổi này có thể là yếu tố quyết định sự hấp dẫn giữa tinh trùng và trứng.

- Tinh trùng đã có mặt ở đường sinh sản nữ khi chúng tiến về phía trứng. Trứng có thể không được phát triển đầy đủ trong thời gian này. Có khả năng là trứng ảnh hưởng đến sự phân chia tế bào này sao cho các gen của nó cũng có thể phù hợp với tinh trùng.

Một số yếu tố tác động đến chất lượng của trứng:

Số lượng và chất lượng của trứng đóng vai trò rất quan trọng trong việc nhanh chóng thụ thai ở người phụ nữ. Cho dù hiện tại bạn đang mong mỏi có em bé hay không thì bạn vẫn cần chú ý để những yếu tố có thể ảnh hưởng đến trứng như sau:

Bạn biết không, chính trứng mới là người quyết định chọn tinh trùng để thụ thai như thế này - Ảnh 4.

Số lượng và chất lượng của trứng đóng vai trò rất quan trọng trong việc nhanh chóng thụ thai ở người phụ nữ.

- Tuổi tác

Nếu bạn đã nghe nó một lần, bạn đã nghe nó hàng triệu lần: yếu tố quan trọng nhất trong khả năng sinh sản là tuổi tác. Khi chúng ta già đi, số lượng và chất lượng của những quả trứng đều giảm. Đối với hầu hết phụ nữ, khả năng sinh sản bắt đầu giảm mạnh ở độ tuổi 35.

Bạn có thể làm gì?

Hãy có em bé trước tuổi 35 là tốt nhất.

- Do di truyền

Như với rất nhiều vấn đề sức khỏe khác, các gen ảnh hưởng mạnh đến khả năng sinh sản, bao gồm cả thời kỳ mãn kinh. Trên thực tế, bạn có nhiều khả năng trải qua thời kỳ mãn kinh sớm (trước 40 tuổi) nếu mẹ, chị hoặc bà của bạn cũng như vậy. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã phát hiện ra mối liên hệ giữa một số dấu hiệu di truyền và mức độ hormone cho thấy tuổi thọ sinh sản của chúng ta có thể phải chịu ảnh hưởng của di truyền.

Bạn có thể làm gì?

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là hiểu lịch sử sinh sản của gia đình bạn để có thể chủ động quản lý sức khỏe sinh sản của mình. Nếu trong gia đình bạn có người bị mãn kinh sớm (mẹ hoặc chị bạn) thì hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn kiểm tra khả năng sinh sản của bạn.

Bạn biết không, chính trứng mới là người quyết định chọn tinh trùng để thụ thai như thế này - Ảnh 5.

Như với rất nhiều vấn đề sức khỏe khác, các gen ảnh hưởng mạnh đến khả năng sinh sản.

- Do hormones

Trước đây, chúng tôi đã nói về vai trò cực kỳ quan trọng mà hormone kích thích trong quá trình nhận và mang thai. HBất kỳ thay đổi nào trong kích thích tố đều có thể thay đổi cách hoạt động của cơ thể.

Có rất nhiều kích thích tố có ảnh hưởng trong quá trình rụng trứng và thụ thai - như hormone phóng thích gonadotropin (GnRH), hormone luteinizing (LH), hormone kích thích nang trứng (FSH), estrogen và progesterone - và mỗi loại phải có mặt tại đúng thời điểm và với số lượng phù hợp mới đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Ví dụ, mức độ thích hợp của progesterone là rất quan trọng cho sự rụng trứng, cấy phôi thai và trong thời kỳ mang thai sớm; không đủ, và bạn có thể bị vô sinh hoặc sẩy thai.

Bạn có thể làm gì?

Thông thường, một bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ nội tiết có thể kê đơn thuốc cụ thể để giúp cân bằng các kích thích tố trong cơ thể của bạn và cho phép nó hoạt động bình thường. Vì vậy, nếu muốn thụ thai, bạn nên đi khám xem sao.

4. Các vấn đề giải phẫu hoặc phụ khoa

Vô sinh xảy ra có thể do tổn thương các cơ quan sinh sản xảy ra do chấn thương hoặc bệnh tật. Một ví dụ là bệnh viêm vùng chậu, nhiễm trùng trong hệ thống sinh sản trên; mô sẹo từ PID có thể chặn ống dẫn trứng của phụ nữ và ngăn ngừa rụng trứng hoặc mang thai. Một ví dụ khác là lạc nội mạc tử cung, một rối loạn trong đó mô từ bên trong tử cung bắt đầu phát triển trên các cơ quan khác, gây sưng, u nang, hoặc tắc nghẽn có thể ngăn ngừa mang thai theo cách tương tự.

Ngoài ra, một số phụ nữ có những bất thường về cấu trúc bẩm sinh, như một tử cung có hình dạng khác hoặc khiếm khuyết ống dẫn trứng, có thể ngăn ngừa thai nghén. Những bất thường như thế này thường xuất hiện từ khi sinh và có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào khác - một phụ nữ thậm chí có thể không biết về nó cho đến khi cô cố gắng mang thai.

Bạn có thể làm gì?

Trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như với lạc nội mạc tử cung, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật để loại bỏ tắc nghẽn hoặc sửa chữa bất thường, có thể khôi phục khả năng mang thai của người phụ nữ. Đối với một số vấn đề liên quan đến cấu trúc không thể khắc phục được thì việc thụ tinh trong ống nghiệm có thể là phương pháp lựa chọn tốt nhất.

Bạn biết không, chính trứng mới là người quyết định chọn tinh trùng để thụ thai như thế này - Ảnh 6.

Vô sinh xảy ra có thể do tổn thương các cơ quan sinh sản xảy ra do chấn thương hoặc bệnh tật.

- Lối sống

Tuổi tác, di truyền và cấu trúc sinh học của cơ thể có tác động lớn nhất đến khả năng sinh sản của bạn — nhưng điều đó không có nghĩa là lối sống của bạn không có tác động gì cả. Hút thuốc lá là một trong những thói quen cực kì có hại cho trứng.

Hút thuốc làm cạn kiệt dự trữ buồng trứng và gây thiệt hại nhiễm sắc thể cho trứng của một người phụ nữ, và ước tính rằng những phụ nữ hút thuốc đạt đến thời kỳ mãn kinh từ sớm hơn đến 4 năm so với những người không hút thuốc. Các yếu tố lối sống khác, như thừa cân hoặc thiếu cân nặng hoặc có chu kì ngủ không đều... cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do làm mất cân bằng hormone.

Bạn có thể làm gì?

Tin tốt là nếu loại bỏ lối sống không lành mạnh thì có thể giảm thiểu những tác động xấu tới chất lượng buồng trứng. Bỏ thuốc lá ngay bây giờ, và mức độ hormone của bạn sẽ được điều chỉnh. Cân nặng khỏe mạnh và có chu kì ngủ bình thường cũng sẽ tốt hơn cho khả năng sinh sản của bạn.

Nguồn: Brightside/Extendfertility

Chia sẻ
Đọc thêm