Bài toán tiểu học 1.2 + 6.8 = 8 bị giáo viên gạch sai, phụ huynh phẫn nộ bắt bẻ thì được giải thích, nghe xong liền "quay ngoắt" đồng ý

Bob V, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài toán tiểu học này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc vì sao lại sai.

Toán tiểu học tưởng chừng đơn giản nhưng so ra thì lại có những thứ phức tạp không tưởng, đến người lớn cũng không thể lý giải nổi. Chẳng hạn như một bài toán cộng quá dễ như dưới đây...

Theo đó, một học sinh tiểu học Trung Quốc thường ngày học rất tốt môn Toán, kết quả chưa bao giờ dưới 95 điểm, song ở bài kiểm tra gần nhất em chỉ đạt 90 điểm. Nguyên nhân đến từ một câu hỏi yêu cầu học trò ghi đáp án của phép tính 1.2 + 6.8.

Bài toán tiểu học 1.2 + 6.8 = 8 bị giáo viên gạch sai, phụ huynh phẫn nộ bắt bẻ thì được giải thích, nghe xong liền "quay ngoắt" đồng ý - Ảnh 1.

Đây là dạng toán cộng số thập phân trong phạm vi chưa tới 10 nên nhiều người sẽ cảm thấy chẳng có gì khó cả mà có thể tính nhẩm ra luôn kết quả là 8. Học trò này cũng ghi đáp án tương tự. Tuy nhiên, câu trả lời này bị cô giáo gạch bỏ và trừ điểm.

Đứa trẻ này tỏ ra vô cùng thắc mắc không biết mình đã làm sai ở đâu, có nhầm lẫn gì không nên đành về nhà và hỏi mẹ. Mẹ cậu bé sau khi xem bài tập này cũng "lú" luôn và không thể giúp con giải thích. Do đó, chị đã gọi điện cho cô giáo để hỏi rõ nguyên do. Nghe cô giáo nói, cả hai mẹ con được phen giật mình nhẹ vì không ngờ đáp án lại là như thế.

Theo đó, cô giáo cho rằng, đáp án đúng của bài toán phài là 8.0 chứ không phải là 8. Cô giáo giải thích đây là phép cộng số thập phân, những gì có trong đề bài học sinh không nên lược giản, vì số này có 2 phần gồm phần nguyên và phần thập phân được phân cách bởi dấu phẩy.

Nghe tới đây, người mẹ chợt nhận ra rằng có lẽ con mình hơi vội vàng vì theo quán tính, ai cũng muốn làm tròn số hay bỏ đi phần thập phân phía sau.

Trước đó, một bài toán lớp 1 ở Trung Quốc từng khiến dân mạng đau đầu có nội dung như sau: Một chiếc xe buýt được chở tối đa 10 người, 7 người đã lên xe thì xe còn mấy chiếc ghế trống để ngồi?

Bài toán tiểu học 1.2 + 6.8 = 8 bị giáo viên gạch sai, phụ huynh phẫn nộ bắt bẻ thì được giải thích, nghe xong liền "quay ngoắt" đồng ý - Ảnh 2.

 Học sinh đã nhanh ghi phép tính của mình vào bài làm là 10 - 7 = 3. Nhưng đáp án này đã bị giáo viên gạch bỏ, kể cả các bạn học của em cùng có chung câu trả lời và tất nhiên chẳng ai nhận được điểm trọn vẹn cho bài kiểm tra lần này.

Sau khi xem bài làm của con, phụ huynh tranh cãi dữ dội trong group chung và đành tìm đến cô giáo để được giải đáp.

Theo đó, cô giáo nói rằng: "Đề bài cho biết chiếc xe giới hạn 10 người ngồi, nhưng khi thực hiện phép tính, thay vì tính rằng chiếc xe chở được 10 hành khách, chúng ta vẫn còn phải trừ đi bớt 1 chỗ của tài xế nữa, nên phép tính đúng phải là 9 - 7 = 2".

Chia sẻ
Đọc thêm