Bác sĩ nghiên cứu lâm sàng về gan chỉ cho bạn 5 yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ phát triển bệnh gan

T. Liên, Theo Helino
Chia sẻ

Tiến sĩ Saleh Alqahtani đưa ra 5 yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ phát triển bệnh gan mà bất kì ai cũng có khả năng mắc phải.

Gan là một cơ quan kỳ diệu trong cơ thể con người. Mỗi ngày, nó tạo ra mật, chuyển đổi chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống, làm sạch độc tố khỏi máu, phá vỡ chất béo, rượu và thuốc, kiểm soát lượng đường trong máu và mức độ hormone, lưu trữ sắt...

Tiến sĩ, bác sĩ Saleh Alqahtani, giám đốc nghiên cứu lâm sàng về gan tại đại học Y học Johns Hopkins, lưu ý rằng bạn không nên chờ đợi các triệu chứng của bệnh gan xuất hiện thì mới bắt đầu chú ý đến khả năng mắc bệnh gan.

Bác sĩ nghiên cứu lâm sàng về gan chỉ cho bạn 5 yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ phát triển bệnh gan - Ảnh 1.

Tiến sĩ, bác sĩ Saleh Alqahtani, giám đốc nghiên cứu lâm sàng về gan tại đại học Y học Johns Hopkins.

Tiến sĩ Saleh Alqahtani nói rằng: "Chắc chắn sẽ sẽ không muốn những dấu hiệu đầu tiên về bệnh gan mà mình phát hiện ra là da chuyển sang màu vàng hay là cảm thấy đau ở vùng bụng trên bên phải vì đó là những dấu hiệu cho thấy gan của bạn đã rất yếu. Tốt hơn hết là bạn nên ngăn chặn bệnh gan trước khi nó trở nên quá nghiêm trọng".

Dưới đây, ông đưa ra 5 yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến phát triển bệnh gan mà bất kì ai cũng có khả năng mắc phải. Sẽ tốt hơn nếu bạn nhận ra và tránh xa chúng nhé.

Tiếp xúc với độc tố

Bác sĩ nghiên cứu lâm sàng về gan chỉ cho bạn 5 yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ phát triển bệnh gan - Ảnh 2.

Nửa trái cây và rau sạch sẽ trước khi tiêu thụ để đảm bảo loại bỏ càng nhiều hóa chất càng tốt.

Mặc dù gan có trách nhiệm làm sạch độc tố khỏi máu, nhưng nếu bị phơi nhiễm quá mức với các chất độc tố thì vẫn có thể có hại cho gan. Vì vậy, bạn hãy đọc nhãn cảnh báo về hóa chất mình sử dụng xung quanh nhà và rửa trái cây và rau sạch sẽ trước khi tiêu thụ để đảm bảo loại bỏ càng nhiều hóa chất càng tốt nhé.

Chuyên gia dinh dưỡng Johns Hopkins, Lynda McIntyre khuyến cáo bạn nên tìm và mua các loại thực phẩm sạch có chứng nhận và uy tín để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Tiêu thụ thực phẩm bổ sung có hại

Bác sĩ nghiên cứu lâm sàng về gan chỉ cho bạn 5 yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ phát triển bệnh gan - Ảnh 3.

Hãy hỏi bác sĩ về mọi loại thuốc và thực phẩm bổ sung mà bạn uống, ngay cả khi đó là sản phẩm không cần kê đơn và bạn không uống thường xuyên".

Sản phẩm bổ sung được dán nhãn là "tự nhiên" không có nghĩa là nó tốt cho bạn bởi có những loại thảo mộc và chất bổ sung có liên quan đến tình trạng tổn thương gan. Tiến sĩ Alqahtani cho biết: "20% thương tích gan ở Hoa Kỳ là do thảo dược gây ra. Dùng nhiều hơn một loại thuốc hoặc thảo dược có tác dụng trên gan có thể làm cho vấn đề phức tạp hơn lên.

Vì vậy, hãy hỏi bác sĩ về mọi loại thuốc và thực phẩm bổ sung mà bạn uống, ngay cả khi đó là sản phẩm không cần kê đơn và bạn không uống thường xuyên".

Uống nhiều rượu

Bác sĩ nghiên cứu lâm sàng về gan chỉ cho bạn 5 yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ phát triển bệnh gan - Ảnh 4.

Tiêu thụ nhiều rượu (hơn 4 ly/ngày đối với nam giới và 2 ly/ngày đối với phụ nữ) là con đường ngắn nhất dẫn tới các bệnh về gan.

Gan nhiễm mỡ có liên quan đến độ cồn là một trong những nguyên nhân gây viêm gan (còn gọi là viêm gan do rượu), sẹo ở gan (xơ gan) và thậm chí ung thư gan. Tiêu thụ nhiều rượu (hơn 4 ly/ngày đối với nam giới và 2 ly/ngày đối với phụ nữ) là con đường ngắn nhất dẫn tới các bệnh này.

Vào thời điểm bạn nhận ra triệu chứng cảnh báo bệnh gan thì rất có thể gan của bạn đã bị tổn thương. Vì vậy, bạn nên tránh uống rượu để bảo vệ gan. Đặc biệt, nếu đang ở giai đoạn gan nhiễm mỡ thì nên ngừng hẳn việc uống rượu để bệnh không trầm trọng hơn, tránh dẫn đến nhiều biến chứng khác.

Béo phì, tiểu đường hoặc cholesterol cao

Bác sĩ nghiên cứu lâm sàng về gan chỉ cho bạn 5 yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ phát triển bệnh gan - Ảnh 5.

Bạn cần giữ cho mình có trọng lượng khỏe mạnh, tránh thừa cân , béo phì bởi đây sẽ là tiền đề phát triển bệnh tiểu đường và cholesterol cao.

Những tình trạng này có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (không liên quan đến rượu) do chất béo "xâm nhập" cả vào các bộ phận khác, bao gồm cả gan. Những tình trạng này cũng có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Bác sĩ Alqahtani nói: "Bệnh gan nhiễm mỡ phát triển rất nhanh và là một trong những nguyên nhân cần ghép gan nhiều nhất trên thế giới. Bạn có thể đảo ngược giai đoạn "nhiễm mỡ" của gan bằng cách loại bỏ carbohydrates đơn giản như bánh mì và đường ra khỏi chế độ ăn uống và ăn nhiều trái cây, rau hơn nữa".

Bên cạnh đó, bạn cần giữ cho mình có trọng lượng khỏe mạnh, tránh thừa cân, béo phì bởi đây sẽ là tiền đề phát triển bệnh tiểu đường và cholesterol cao.

Có tiền sử gia đình mắc bệnh gan

Bác sĩ nghiên cứu lâm sàng về gan chỉ cho bạn 5 yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ phát triển bệnh gan - Ảnh 6.

Nếu một người họ hàng gần với bạn đã từng mắc bệnh gan di truyền thì bạn nên theo dõi các triệu chứng của bệnh này.

Cho dù bạn hoặc một thành viên trong gia đình đã bị bệnh gan, gan của bạn sẽ dễ bị tổn thương hơn. Nói cách khác, nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh gan, bạn có nguy cơ bị bệnh về gan cao hơn. Ví dụ, viêm gan B hoặc C và bệnh sắc tố hemochromatosis là những yếu tố nguy cơ gây ung thư gan.

Nếu một người họ hàng gần với bạn đã từng mắc bệnh gan di truyền, chẳng hạn như bệnh sắc tố hemochromatosis, bệnh Wilson hoặc thiếu alpha-1-antitrypsin, thì bạn nên theo dõi các triệu chứng của bệnh này. Nếu có thành viên gia đình bị bệnh gan, tốt nhất bạn nên tránh uống rượu để bảo vệ gan của mình.

Nguồn: Hopkinsmedicine

Chia sẻ
Đọc thêm