Bác sĩ giải đáp những thói quen hàng ngày gây vô sinh ở người trẻ, nhiều người sẽ hốt hoảng khi mình đang mắc phải

ĐỖ ĐỖ,
Chia sẻ

"Em thường có thói quen thức khuya, dùng điện thoại nhiều, thậm chí rất hay để máy tính lên đùi để làm việc, em có đọc báo thì biết những thói quen này có thể gây vô sinh nên rất lo lắng".

"Em năm nay 25 tuổi và có ý định sẽ lập gia đình vào cuối năm nay. Nhưng từ trước đến nay kinh nguyệt của em rất thất thường, có khi 2,3 tháng mới có một lần nên em khá lo lắng về khả năng sinh sản của mình.

Hơn nữa, em được biết rằng các thói quen xấu cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Em thường có thói quen thức khuya, dùng điện thoại nhiều, thậm chí rất hay để máy tính lên đùi để làm việc, em có đọc báo thì biết những thói quen này có thể gây vô sinh nên rất lo lắng. Không biết đó có phải sự thật không, mong bác sĩ giải đáp cho em về vấn đề này".

photo1555338206447-1555338207676-crop-15553385532191730472774.jpeg

Ths.BS. Lê Thị Thu Hiền (Phó Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, kiêm trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản):

Chào em!

Đúng như em nói, trong cuộc sống hiện đại, có nhiều thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, trong đó người trẻ mắc rất nhiều, biết hại nhưng vẫn tiếp tục làm do chủ quan.

Trong đó, việc thường xuyên thức khuya, sử dụng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, làm việc trong môi trường áp lực, căng thẳng... cũng đều ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh, khả năng nuôi dưỡng tinh trùng, ảnh hưởng đến buồng trứng.

Còn việc em hỏi rằng dùng nhiều điện thoại hay đặt máy tính lên đùi có vô sinh hay không thì hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra việc đặt điện thoại, máy tính lên đùi có thể gây vô sinh như báo chí thường nói, tuy nhiên rõ ràng khi chúng ta sử dụng nhiều quá thì cũng không tốt cho cuộc sống của mình chứ không nói đến việc sinh sản.

Để bảo vệ sức khỏe cũng như khả năng sinh sản, em nên xây dụng một cuộc sống lành mạnh, không quan hệ tình dục bừa bãi, không sử dụng các chất kích thích, cần phải cân đối các chế độ sinh hoạt giữa làm việc và nghỉ ngơi, ngoài ra nên tránh ăn đồ quá nhiều dầu mỡ vì không có lợi cho cơ thể….

Về việc kinh nguyệt không đều hay là còn lo lắng về nguy cơ vô sinh hiếm muộn, em có thể đi khám phụ khoa đều đặn 2 lần/năm hoặc rủ bạn trai cùng đến khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân em nhé.

Chúc em có nhiều sức khỏe!

Chia sẻ