Hỏi đáp 18+: Cứ ân ái với chồng là lại bị chuột rút, liệu tôi có đang mắc bệnh gì không?

Việc chuột rút trong lúc ân ái gây cảm giác đau, khó chịu, làm giảm hưng phấn, cũng như khiến cuộc yêu không còn trọn vẹn.

“Xin chào bác sĩ.

Tôi 30 tuổi, chồng tôi 32 tuổi. Sức khỏe của hai vợ chồng đều rất tốt nhưng gần đây trong lúc quan hệ vợ chồng tôi thường xuyên bị chuột rút, gây đau đớn và ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của cả hai. Tôi lo lắng không biết mình có mắc bệnh gì không, xin bác sĩ giải đáp cho tôi".

N.Q (Vũ Thư, Thái Bình)

Chuột rút khi quan hệ là mắc bệnh gì?

Bác sĩ CKII. Nguyễn Khắc Lợi (Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) trả lời:

Chào bạn,

Chuột rút được coi là tai nạn phòng the ít nghiêm trọng nhất. Tuy nhiên, việc chuột rút trong lúc ân ái cũng gây cảm giác đau, khó chịu, từ đó làm giảm hưng phấn, cũng như khiến cuộc yêu không còn trọn vẹn.

Chuột rút khi quan hệ thường không phải là bệnh mà thường xuất phát từ một số nguyên nhân:

- Khi quan hệ với bạn tình quá nặng cân, sức nặng của bạn tình đè lên người khiến toàn bộ cơ bắp phải căng lên làm điểm tựa cho người kia. Đó là nguyên nhân của hiện tượng co chặt cơ ngoài ý muốn và dẫn đến chuột rút.

Hỏi đáp 18+: Cứ ân ái với chồng là lại bị chuột rút, liệu tôi có đang mắc bệnh gì không? - Ảnh 2.

- Chế độ ăn uống thiếu nước và thiếu kẽm.

- Tác dụng phụ của thuốc tránh thai.

- Trong quá trình quan hệ, nếu phải nhịn tiểu quá lâu, cơ thể sẽ mất phản xạ tiểu theo đúng chu kì, tâm trạng căng thẳng dễ dẫn đến chuột rút.

- Tâm trạng không thoải mái, căng thẳng quá mức đến nỗi căng cơ, gồng mình để “yêu” sẽ là điều kiện tốt để bệnh chuột rút có cơ hội xuất hiện.

Hỏi đáp 18+: Cứ ân ái với chồng là lại bị chuột rút, liệu tôi có đang mắc bệnh gì không? - Ảnh 3.

Để xử lý hiện tượng chuột rút, trước hết bạn cần dừng ngay việc quan hệ. Tiếp đó, từ từ kéo duỗi chân cho đến khi cơ giãn ra hoàn toàn. Bạn nên nghỉ ngơi và massage để cơ bắp và hệ thần kinh được phục hồi. Kỹ hơn, có thể chườm thêm đá lạnh hoặc tắm nước nóng trước khi tiếp tục ân ái.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra liên tục, không giảm bớt thì bạn nên đến bệnh viện để được hỗ trợ, bạn nhé! 

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Hỏi đáp 18+: Cứ ân ái với chồng là lại bị chuột rút, liệu tôi có đang mắc bệnh gì không? - Ảnh 4.

Đọc thêm