Bác sĩ chạy xe máy chui vào con hẻm nhỏ cấp cứu sản phụ đẻ rơi tại phòng trọ ở Sài Gòn

Thai phụ chạy xe máy từ Tiền Giang lên TP.HCM thăm người thân rồi bất ngờ lên cơn đau đẻ khi chỉ có một mình trong căn phòng trọ nằm ở hẻm nhỏ, tình thế hết sức nguy hiểm.

Đó là trường hợp của sản phụ L.T.M.H. (sinh năm 1996), là người ngoại tỉnh làm phục vụ quán ăn cho một nhà hàng tại TP.HCM.

Theo bệnh sử, chị H. đang mang thai đã đi xe máy từ Tiền Giang lên TP.HCM thăm gia đình và người thân tại Quận 2 (TP.HCM).

Trong lúc ở nhà trọ một mình, đột ngột chị lên đau bụng dữ dội. Chưa kịp gọi cho chồng và người thân về hỗ trợ thì cơn đau gò mạnh lại tiếp tục. Chỉ trong 10 phút thì chị đã sinh ngay tại nhà.

Bác sĩ chạy xe máy chui vào con hẻm nhỏ cấp cứu người phụ nữ đẻ rớt tại phòng trọ Sài Gòn - Ảnh 1.

Người mẹ đẻ rơi khi đang 1 mình ở nhà trọ.

Do sinh quá bất ngờ chị đành cầu cứu người chung quanh dãy trọ hỗ trợ gọi xe cấp cứu đưa vào bệnh viện (BV) chăm sóc. Người dân xung quanh khẩn trương gọi vào đường dây nóng cấp cứu BV Quận 2.

Khi nhận được thông tin, đội ngũ y bác sĩ khoa Cấp cứu phối hợp với ê kíp trực khoa Sản tức tốc điều xe cấp cứu lên đường cấp cứu ngoại viện và chuẩn bị các phương án dự phòng cấp cứu bằng xe gắn máy để tiếp cận một cách nhanh nhất.

Đúng như dự đoán, nhà sản phụ ở nằm sâu bên trong con hẻm nhỏ xe cấp cứu không thể tiếp cận. Các y bác sĩ đã nhanh chóng triển khai phương án hai đi bằng xe máy vào ngay.

Khi đến nơi, bác sĩ phát hiện chị H. đã sinh lọt bé gái còn nguyên dây rốn.

Sau khi thực hiện các quy trình cấp cứu sản phụ và bé sơ sinh, bác sĩ đã cho bóc nhau cắt dây rốn tại nhà, nữ hộ sinh thì làm nhiệm vụ giữ ấm chăm sóc bé.

Bác sĩ chạy xe máy chui vào con hẻm nhỏ cấp cứu người phụ nữ đẻ rớt tại phòng trọ Sài Gòn - Ảnh 2.

Bé gái sinh ra nặng 2.200 gram.

Ekip khoa Cấp cứu đưa cán thương băng ca chuyển nhanh chị H. và con về BV rồi tiếp tục tiến hành các công đoạn cấp cứu chăm sóc còn lại.

Tại BV, chị H. kể ngày dự sinh của mình còn khoảng hơn mười ngày. Chị cũng thường xuyên theo dõi thai kỳ nhưng không hiểu sao lại bất ngờ sinh sớm hơn ngày dự kiến và sinh trong hoàn cảnh như thế này.

Bác sĩ chạy xe máy chui vào con hẻm nhỏ cấp cứu người phụ nữ đẻ rớt tại phòng trọ Sài Gòn - Ảnh 3.

Bé gái được các điều dưỡng khoa Sản chăm sóc.

Đây là lần sinh con thứ hai của chị, bé trai đầu hiện hơn hai tuổi và cũng sinh thường tại BV Quận 2.

Ông Trần Quang Châu, Trưởng phòng Công tác xã hội của BV cho biết, ngay khi nhận thông tin phòng đã cử nhân viên đến thăm hỏi tìm hiểu hoàn cảnh của bệnh nhân.

Chị H. chia sẻ câu chuyện và cho biết mình vỡ oà trong niềm vui vô tận của người mẹ.

Hiện tại chị H. và con đã ổn định sức khỏe. Bé gái nặng 2.200 gram đang được bú sữa mẹ. 2 mẹ con đang được theo dõi chặt chẽ tình trạng, phòng ngừa nhiễm trùng hậu sản sau sinh.

Bác sĩ chạy xe máy chui vào con hẻm nhỏ cấp cứu người phụ nữ đẻ rớt tại phòng trọ Sài Gòn - Ảnh 4.

Nhân viên phòng CTXH đến hỏi thăm hoàn cảnh 2 mẹ con.

Đây cũng là ca sinh "rớt" thứ hai được BV Quận 2 cấp cứu ngoại viện thông qua đường dây nóng cấp cứu ngoại viện.

Bác sĩ khuyên phụ nữ trong quá trình mang thai nên tuân thủ lịch khám thai, siêu âm kiểm tra, làm các xét nghiệm cần thiết trong quá trình mang thai.

Thông thường số lần khám trong thai kỳ khoảng 8 lần khám thai (từ thứ 3 đến tuần thứ 37) và 5 lần siêu âm.

Nhưng người mẹ có thể đi khám thai tổng cộng khoảng 14 lần tuỳ theo điều kiện cụ thể, quá trình theo dõi thai kỳ và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Chia sẻ
Đọc thêm