Bắc Kinh (Trung Quốc) khai giảng năm học mới sau đại dịch Covid-19

Bích Thuận, Đinh Tuấn,
Chia sẻ

Cũng như các địa phương khác ở Trung Quốc, thành phố Bắc Kinh hôm nay (29/8) tổ chức khai giảng năm học mới cho học sinh bậc trung và tiểu học.

Từ hơn 7h sáng, chị Ngô Phương Lan, một phụ huynh người Việt có con theo học tại trường Đông Phương Đức Tài ở thủ đô Bắc Kinh đã đưa con đến trường để khai giảng năm học mới sau thời gian dài phải học trực tuyến do đại dịch Covid-19.

Bắc Kinh (Trung Quốc) khai giảng năm học mới sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chị Ngô Phương Lan, phụ huynh học sinh trường Đông Phương Đức Tài.

Đối với cả chị và con, đây thực sự là một năm học đặc biệt với những quy định chưa từng có. Chị cho biết: "Trước khi khai giảng, chúng tôi đã được nhà trường quán triệt là không cho con ra khỏi Bắc Kinh trong vòng 14 ngày và ghi chép các thông số sức khỏe hàng ngày, như thân nhiệt và các biểu hiện bất thường khác. Số liệu này sẽ được nộp lại cho nhà trường vào ngày đầu tiên khi con đi học. Theo quy định của nhà trường, nếu phụ huynh giấu diếm, khai man các vấn đề về sức khỏe của con, tình tiết nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm trước pháp luật. Trong thời gian các con ở trường, nếu không có việc gì đặc biệt, phụ huynh cũng không được vào trường và phải đưa đón các con ở các cổng cố định”.

Bắc Kinh (Trung Quốc) khai giảng năm học mới sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Công tác kiểm tra sức khỏe và đảm bảo trật tự được siết chặt trước cổng trường.

Theo thông báo của thành phố Bắc Kinh, ngày 29/8 là ngày khai giảng của học sinh lớp 1, lớp 7 và 9, tức lớp đầu cấp và cuối cấp của bậc trung học cơ sở, cũng như lớp 10 và 12, tức lớp đầu cấp và cuối cấp của bậc trung học phổ thông. Ngày 1/9 là thời điểm khai giảng của lớp 5, 6 - hai lớp cuối cấp của bậc tiểu học và lớp 8. Ngày 7/9 sẽ khai giảng các lớp 2, 3 và 4.

Sở Giáo dục thành phố Bắc Kinh cho biết, việc tổ chức khai giảng theo đợt là nhằm tránh việc tập trung quá đông học sinh và phụ huynh trong cùng 1 thời điểm. Đây cũng là quy định phòng dịch chung được thực hiện trên cả nước Trung Quốc. Ngoài ra, khi vào trường, học sinh còn phải thực hiện các quy định chống dịch nghiêm ngặt.

Bắc Kinh (Trung Quốc) khai giảng năm học mới sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Học sinh Trung Quốc đang chờ vào trường.

Cháu Vũ Minh, một học sinh người Việt năm nay vào lớp 7 nói: "Khi đến trường, cháu sẽ phải đo thân nhiệt, sau đó đi theo một lộ trình có sẵn lên lớp. Cháu còn phải chuẩn bị sẵn khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn, bình nước có nắp đậy và thìa đũa để ăn cơm. Ở trong trường, cháu cũng được yêu cầu phải luôn giữ khoảng cách 1m khi giao tiếp mỗi khi đến giờ nghỉ, ăn cơm hoặc đi vệ sinh. Trừ những lúc ăn cơm, giờ thể dục và sinh hoạt ngoài trời, còn lại chúng cháu sẽ phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở trường”.

Bắc Kinh (Trung Quốc) khai giảng năm học mới sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Cháu Vũ Minh trả lời phỏng vấn VOV.

Trước đó, theo thông báo của Bộ Giáo dục Trung Quốc, dù công tác phòng dịch vẫn chưa thể lơi lỏng, song do nước này đã có đầy đủ điều kiện để cho học sinh trở lại trường, nên Trung Quốc sẽ chia đợt cho học sinh và sinh viên bắt đầu bước vào năm học mới từ ngày 15/8 đến 10/10./.
Chia sẻ