Bà Nguyễn Thị Phương Thảo chính thức trở thành người giàu thứ 3 trên TTCK

Minh Quân, Theo Trí Thức Trẻ

Ngoài ra, CEO của Vietjet Air trở thành người phụ nữ giàu nhất trên thị trường chứng khoán với khối tài sản hơn 10.581 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo chính thức trở thành người giàu thứ 3 trên TTCK - Ảnh 1.

Ngày 28/2, 300 triệu cổ phiếu của hãng hàng không Vietjet Airlines chính thức lên sàn chứng khoán với giá tham chiếu là 90.000 đồng/cổ phiếu.

Với mức giá này, giá trị vốn hoá thị trường của Vietjet là 27.000 tỷ đồng, tương ứng khoảng 1,2 tỷ USD, trở thành một trong số ít các doanh nghiệp tỷ đô trên sàn.

Ngay từ khi mở cửa thị trường, lệnh mua cổ phiếu của Vietjet đã ồ ạt đổ vào thị trường, kéo mã này tăng hết biên độ, lên 108.000 đồng/cổ phiếu, giá trị doanh nghiệp cũng tăng tương ứng lên 32.400 tỷ đồng.

Vietjet Air lên sàn chứng khoán đưa CEO Nguyễn Thị Phương Thảo ngay lập tức lọt vào danh sách những người giàu nhất trên thị trường.

Theo số liệu tính đến tháng 1/2017, bà Thảo trực tiếp sở hữu 28,26 triệu cổ phiếu Vietjet.

Ngoài ra, Công ty Hướng Dương Sunny, một công ty thuộc sở hữu của bà Thảo, mới thành lập vào tháng 11/2016, hiện đang nắm 69,7 triệu cổ phiếu Vietjet.

Như vậy, khối lượng sở hữu của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo tại Vietjet lên tới gần 98 triệu đơn vị, giá trị thị trường hiện tại là 10.581 tỷ đồng. Bà Phương Thảo ngay lập tức trở thành người giàu thứ 3 trên sàn chứng khoán, vượt qua ông Trần Đình Long của Hoà Phát và ông Bùi Thành Nhơn của Novaland. Xếp trên bà Thảo vẫn là 2 tỷ phú Trịnh Văn Quyết của FLC và Phạm Nhật Vượng của Tập đoàn Vingroup.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Phương Thảo còn trở thành người phụ nữ giàu nhất thị trường chứng khoán, vượt qua bà Phạm Thu Hương. Hiện nay, tài sản của bà Phạm Thu Hương có giá trị hơn 5.700 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo sinh năm 1970 tại Hà Nội, bà du học và có bằng cử nhân Tài chính tín dụng và bằng tiến sỹ Điều khiển học Kinh tế ở Nga.

Bà hiện là Tổng giám đốc kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietjet Air. Đồng thời, bà còn là Chủ tịch Hội đồng thành viên Hướng Dương Sunny, thành viên Hội đồng quản trị Dầu khí Đông Đô, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sovico Holdings và Phó Chủ tịch Ngân hàng HDBank.

Nếu tính cả giá trị cổ phần tại HDBank, Sovico Holdings và các dự án bất động sản, chuỗi nghỉ dưỡng, nữ doanh nhân này có thể lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes. Bà từng có mặt trong "Danh sách phụ nữ quyền lực châu Á 2016" của Forbes và mới đây lọt vào danh sách "50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2017".

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo chính thức trở thành người giàu thứ 3 trên TTCK - Ảnh 2.

Dưới sự điều hành của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Vietjet Air hiện đã chiếm 41% thị phần bay nội địa, so với 42% thị phần của Vietnam Airlines.

Năm 2016, Vietjet Air đạt hơn 27.500 tỷ đồng doanh thu thuần và gần 2.300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Năm 2017, hãng hàng không này đặt mục tiêu doanh thu hơn 42.000 tỷ đồng và sẽ tăng tiếp lên trên 48.000 tỷ năm 2018.Chia sẻ
Đọc thêm