Bà mẹ trẻ ở Sài Gòn dựng hẳn khung thép trên sân thượng để trồng vườn rau quanh năm xanh tốt
Khi có con nhỏ, dù bận rộn với công việc đến mấy, chị Trần Phương vẫn muốn dành thời gian chăm sóc gia đình từ những điều nhỏ nhất. Chị muốn tự tay trồng một vườn rau sạch để yên tâm thưởng thức bữa cơm hàng ngày.
Sân thượng của gia đình chị Phương có diện tích rộng rãi lên đến 60m2. Ngần ấy đủ để chị thỏa sức bố trí các chậu, khay trồng rau quả. Chị thiết kế khung thép, giá đỡ phía dưới và “mắc màn” chống côn trùng để vườn rau phát triển tươi tốt.
Khoảng diện tích sân thượng được chị Phương trồng đủ các loại rau cải như cải ngồng, cải ngọt, cải xanh, cải thìa, cải shiro Nhật, cải hoa hồng, cải bẹ dún… Bên cạnh rau cải, chị trồng nhiều rau muống, rau ngót, dền, mồng tơi, đủ loại rau thơm, xà lách và các loại cây leo giàn như bầu, bí xanh, bí đỏ, mướp…
Chị Trần Phương yêu thích trồng rau sạch cho gia đình.
Vườn rau được trồng chủ yếu trong khay nhựa và thùng xốp.
Khu vườn được thiết kế kiên cố, vững chãi.
Tuy bận rộn với công việc kinh doanh vải sợi, may mặc nhưng chị vẫn tận tuỵ và yêu thích việc trồng rau hàng ngày cho gia đình. Chị Phương cho biết: “Mình bắt đầu trồng rau cách đây 5 năm nhưng thời gian đầu chỉ toàn thất bại vì không chuẩn bị đủ kiến thức về trồng trọt. Thời điểm đó chỉ muốn trồng cho bằng được nên nghe theo quảng cáo của các công ty dịch vụ làm vườn, hao tốn nhiều chi phí nhưng không mang lại hiệu quả”.
Sau 3 năm chạy theo các hệ thống rau của dịch vụ, chị Phương quyết định… bỏ hết và tìm hiểu lại từ đầu. Chị dành thời gian lên mạng tìm hiểu thêm kiến thức, và chính bản thân trải nghiệm. Sau nhiều lần thất bại thì chị đã thành công và bắt đầu ổn định, có rau sạch hàng ngày cho gia đình được gần 2 năm nay.
Chị thiết kế giàn trồng các loại cây quả leo.
Thu hoạch rau quả trên sân thượng.
Góc trồng rau gia vị.
Ớt sai quả.
Xà lách.
Diếp cá.
Rau gì cũng xanh non mơn mởn.
Rau muống trồng trong thùng xốp.
Mồng tơi.
Chia sẻ về lý do trồng rau sạch, chị Phương tâm sự: “Sau đợt người trong gia đình mình bị ung thư, tìm hiểu thì thấy vấn nạn thực phẩm bẩn, chứa chất hoá học độc hại tràn lan mà nhiều nhất là trong rau. Rồi ngay lúc đó mình có con nhỏ trong tuổi ăn dặm, lo sợ con ăn phải rau không an toàn nên mình quyết tâm tự tạo vườn rau cho gia đình”.
Sau một thời gian gieo trồng, chị Phương đã biết cách xử lý đất trước khi trồng bằng cách rắc vôi phơi nắng để khử trùng, sau đó trộn thêm trấu hun, xơ dừa xử lý, phân gà, trộn cho đều rồi mới bắt tay gieo hạt. Bên cạnh việc chú trọng vào đất, chị Phương còn dựa vào khí hậu từng vùng miền để gieo trồng các loại rau thích hợp. TP.HCM nơi chị sống có khí hậu thoát mát thích hợp trồng rau cải và các loại quả leo giàn …
Ngoài trồng thổ canh, chị Phương còn dành một góc nhỏ cho hệ Aquaponics.
Khu vườn trên cao đa dạng cây trái.
Để có khu vườn rau quả gì trồng cũng tốt tươi, năng suất, chị Phương thường dùng phân hoại mục như phân gà, phân dơi… bón định kỳ cho rau vào mỗi tuần. Mỗi ngày chị đều đặn tưới nước cho rau. Về vấn đề sâu bệnh, chị Phương thường chọn mua các chế phẩm sinh học để rải vào đất trong quá trình trồng như nấm xanh, nấm trắng để giúp đất tạo ra kháng thể phòng chống sâu, ốc… Khi gieo trồng chị cũng thường chọn các loại hạt giống của các nhãn hiệu uy tín để tỉ lệ nảy mầm cao hơn, tỉ lệ kháng bệnh cũng tốt hơn.
Chị trồng nhiều rau cải vì loại rau phù hợp với khí hậu ở TP.HCM.
Chị Phương đưa ra lời khuyên rằng, muốn trồng rau thì hãy tự bản thân đọc thật kỹ các tài liệu trồng trọt và tự trải nghiệm sẽ hiểu ra rằng, chăm cây trồng rau rất đơn giản khi bạn kiên trì và có lòng đam mê.