Bà mẹ 3 con chia sẻ những bí kíp săn lùng sách hay giá tốt vô cùng hay ho vào dịp cuối năm

Cuối năm là dịp các gia đình dọn dẹp nhà cửa nhưng lại là dịp chị Phạm Hoài Anh, một bà mẹ ba con ở Hà Nội, đi tha sách cũ về nhà.

“Cuối năm người ta dọn nhà, tất sẽ dọn tủ sách. Đó là thời điểm các đầu mối buôn bán sách cũ thu gom được nhiều món hàng giá trị.”, chị Hoài Anh lý giải cho thói quen cứ cuối năm thì lượn khắp các tiệm sách cũ Hà Nội.

Là một người mê sách, chị Hoài Anh có sở thích sưu tầm sách truyện, tạo không gian đọc ngay tại gia đình. Tuy nhiên, vì cứ có sách gì hay lại muốn giới thiệu cho bạn bè cùng đọc, nên chị thất thoát rất nhiều cuốn có giá trị.

Đáng nói là, khi ra hiệu sách mua bù cuốn sách bị mất để cất vào thư viện gia đình, chị Hoài Anh phát hiện ra đó không phải cuốn sách đã từng đọc.

“Phần đa sách mình từng đọc thời học trò cách đây 10-20 năm, giờ đã không còn tái bản nữa. Bản mới là những bản do người khác dịch. Tôi cảm thấy thất vọng khi các sách truyện kinh điển được xuất bản với phiên bản dịch mới khác lạ, thiếu hấp dẫn và đặc biệt là không có giá trị ngôn ngữ văn chương. Từ đó, tôi bắt đầu cuộc săn lùng sách cũ bất cứ khi nào có thời gian.”

Bí kíp săn lùng sách hay giá tốt dịp cuối năm không thể không học theo của bà mẹ 3 con - Ảnh 1.

Những cửa hàng sách cũ là địa điểm ưa thích của chị Hoài Anh mỗi khi cần tìm sách.

Chị Hoài Anh thường ra các địa chỉ sách cũ quen thuộc với người Hà Nội như Ngõ 138 Hạ Đình, 27B Ngô Thì Nhậm, 180B Bà Triệu, 117 Bạch Mai, 344 Thụy Khuê, 5 Bát Đàn… cùng một số tiệm sách cũ ở đường Láng, Mai Dịch.

Ngoài ra, chị còn săn sách cũ online trên một số trang mua bán sách cũ như Không gian sách cũ Hà Nội, Sách cũ DKT, Rodbook và các trang thương mại điện tử Tiki, Shopee, Sendo.

Bí kíp săn lùng sách hay giá tốt dịp cuối năm không thể không học theo của bà mẹ 3 con - Ảnh 2.

Bí kíp săn lùng sách hay giá tốt dịp cuối năm không thể không học theo của bà mẹ 3 con - Ảnh 3.

Chị Hoài Anh dẫn con đi tìm sách ở một tiệm sách cũ trên đường Láng.

Theo chị Hoài Anh, sách có tuổi đời từ 15 năm trở lên luôn đắt hơn các sách xuất bản dưới 10 năm. Với những đầu sách văn học nước ngoài kinh điển, chị Hoài Anh chỉ tìm mua sách xuất bản trước năm 2006.

“Không phải là sách cũ thì có giá hơn, mà do hai phiên bản của hai dịch giả khác nhau. Cùng là cuốn Cuốn theo chiều gió nhưng sách năm 2012 chỉ có giá 75.000đ, trong khi sách in năm 2006 có giá 145.000đ, đắt hơn cả sách mới. Người bán càng sành thì người mua càng phải chịu giá cao. Tuy vậy, nếu chăm chỉ lục lọi các hiệu sách cũ không có tên tuổi hay các quầy sách bán cân vỉa hè, nhiều khi mình lại mua được giá hời những cuốn sách mà ít ai biết là quý.”

Một loại sách cũ nữa mà chị Hoài Anh hay săn lùng là sách truyện tiếng Anh cho trẻ em. Theo chị Hoài Anh, sách truyện Tiếng Anh hay nhất luôn là những cuốn được mang về từ nước ngoài theo đường xách tay.

Bí kíp săn lùng sách hay giá tốt dịp cuối năm không thể không học theo của bà mẹ 3 con - Ảnh 4.

Sách truyện tiếng Anh được bán trên các hội nhóm dành cho phụ nữ và giáo dục được chị Hoài Anh mua về vào các dịp thanh lý cuối năm.

“Dòng sách này thường được thanh lý trên các hội nhóm dành cho các bà mẹ hay hội nhóm giáo dục và gần như không thể tìm được trên thị trường. Nội dung rất phong phú từ cổ tích tới tìm hiểu khoa học dành cho nhiều độ tuổi từ mầm non trở lên, ngôn ngữ văn phong chuẩn mực, hình vẽ đẹp. Sách tuy cũ, có thể long gáy nhưng chất lượng in ấn cao nên chữ và hình vẫn sắc nét, rất tốt cho bọn trẻ học ngoại ngữ, nhất là rèn luyện kĩ năng viết tiếng Anh.”

Bí kíp săn lùng sách hay giá tốt dịp cuối năm không thể không học theo của bà mẹ 3 con - Ảnh 5.

Chị Hoài Anh thường không bỏ qua quầy sách giá 5000 đồng này bởi nếu chịu khó lục lọi sẽ tìm được những cuốn sách hay.

Chị Hoài Anh cho hay, cứ vào cuối năm thì chị dọn lại tủ sách gia đình, lọc ra những cuốn sách đem đi cho tặng và bổ sung thêm những đầu sách mới. Rất nhiều sách hay được chị Hoài Anh tha về từ các quầy sách 5000 ngàn đồng. Việc mua sách cũ không chỉ giúp chị có những cuốn sách tốt, sách quý mà còn tiết kiệm được khoản tiền không nhỏ dành cho sở thích tốn kém của cả gia đình.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm