AOA lột tả trần trụi quy tắc sống còn của Kbiz: 4/8 thành viên trầm cảm, tự tử, kẻ mạnh nhất cũng là kẻ tàn nhẫn nhất

MINH HỒNG + GEWISSHEIT, Theo Trí Thức Trẻ

Công chúng tin rằng không phải ngẫu nhiên mà số lượng thành viên AOA mắc bệnh tâm lý lại nhiều đến thế.

Vụ việc bắt nạt nội bộ của AOA có thể xem như là bê bối lớn nhất ngành giải trí Hàn Quốc vào thời điểm này. Sự việc bắt đầu khi cựu thành viên AOA - Kwon Mina tố đã bị trưởng nhóm Jimin bắt nạt suốt 10 năm, dẫn đến kết cục Jimin phải rời nhóm và rời cả ngành giải trí.

Tuy nhiên, với phản ứng của người trong cuộc và những bằng chứng khác, cư dân mạng tin rằng nội bộ của AOA rối ren hơn rất nhiều, đồng thời nạn nhân bị bắt nạt cũng không chỉ có riêng Mina. Quả thật, hiếm có nhóm nữ nào có số lượng thành viên mắc phải bệnh tâm lý nhiều như AOA, chứng minh các cô gái đã phải chịu rất nhiều sức ép đến từ phía công chúng, công ty, và chủ yếu là cả từ nội bộ rối ren, tàn nhẫn.

AOA lột tả trần trụi quy tắc sống còn của Kbiz: 4/8 thành viên trầm cảm, tự tử, kẻ mạnh nhất cũng là kẻ tàn nhẫn nhất - Ảnh 2.

Mina

Mina chính là nạn nhân chịu nhiều đau khổ nhất khi bị trưởng nhóm Jimin bắt nạt đến 10 năm trời, khiến cô nhiều lần muốn tự tử. Những hành động bắt nạt của Jimin được Mina tiết lộ đã khiến toàn bộ công chúng sốc nặng.

Trong suốt quãng thời gian cùng hoạt động với AOA, Jimin thường xuyên mắng mỏ, đàn áp tinh thần khiến Mina hoảng loạn, phải dùng thuốc an thần. Vào ngày bố Mina mất nhưng cả nhóm vẫn phải chạy lịch trình, khi Mina đau khổ bật khóc, Jimin đã túm lấy áo Mina, đẩy nữ thần tượng vào tủ trong phòng chờ và mắng: "Không khí chùng xuống là do cô đó. Đừng có để ảnh hưởng đến nhóm".

AOA lột tả trần trụi quy tắc sống còn của Kbiz: 4/8 thành viên trầm cảm, tự tử, kẻ mạnh nhất cũng là kẻ tàn nhẫn nhất - Ảnh 3.

Không ai có thể ngờ một cô gái xinh đẹp, tràn đầy sức sống như Mina...

AOA lột tả trần trụi quy tắc sống còn của Kbiz: 4/8 thành viên trầm cảm, tự tử, kẻ mạnh nhất cũng là kẻ tàn nhẫn nhất - Ảnh 4.

... đã phải chịu đựng rất nhiều đau khổ đến mức tự tử nhiều lần.

Ngay cả khi đã rời nhóm cô vẫn phải chịu đựng những chấn thương tâm lý, trong khi đó kẻ bắt nạt cô thì thản nhiên sống như không có chuyện gì xảy ra. Mina từng nhiều lần tự tử, khi thì cắt cổ tay, khi thì cô uống đến 200 viên thuốc ngủ và để lại di thư chỉ có vài chữ, gồm tên của kẻ bắt nạt "Shin Jimin" và dòng chữ "Con xin lỗi mẹ".

Mina uất ức cho rằng các thành viên AOA thì bàng quan và công ty quản lý FNC Entertainment thì dù biết mọi chuyện vẫn để mặc cho Jimin thỏa sức bắt nạt Mina. Trước đó, cư dân mạng cũng đã tìm ra những bằng chứng chứng tỏ Jimin đã đối xử tệ hại với Mina từ lâu.

AOA lột tả trần trụi quy tắc sống còn của Kbiz: 4/8 thành viên trầm cảm, tự tử, kẻ mạnh nhất cũng là kẻ tàn nhẫn nhất - Ảnh 5.

Đằng sau tấm ảnh thân thiết như thế này, nội bộ của AOA thực tế rối ren hơn rất nhiều.

10 năm chịu đựng bị bắt nạt, Mina đã "vỡ vụn từ bên trong và không thể lành lại trong một sớm một chiều". Thậm chí, trong bài đăng tố Jimin đưa đàn ông về ký túc xá (đã xóa), Mina còn viết "đây là bài đăng cuối cùng của tôi trước khi ra đi". Cùng với những lần tự tử hụt trước đó, công chúng, người hâm mộ giờ đây rất lo lắng việc Mina sẽ nghĩ quẩn, làm điều dại dột.

ChoA

Năm 2017, fan Kpop được một phen dậy sóng trước tin giọng ca chính ChoA của AOA rời nhóm. Ngày 22/6/2017, ChoA bất ngờ đăng tải một tâm thư lên Instagram cá nhân, thông báo với người hâm mộ cô sẽ rời khỏi AOA cũng như ngành giải trí, trở lại với cuộc sống bình thường.

ChoA cho biết cô đã mắc chứng trầm cảm, mất ngủ và kiệt sức vì áp lực công việc và sự kỳ vọng của công chúng khi luôn phải tỏ ra là một người vui tươi, hạnh phúc dù vẫn có những cảm xúc tiêu cực. Cuối cùng, vì không muốn làm ảnh hưởng đến các thành viên khác, ChoA quyết định rời nhóm để trở về với cuộc sống của một người bình thường.

AOA lột tả trần trụi quy tắc sống còn của Kbiz: 4/8 thành viên trầm cảm, tự tử, kẻ mạnh nhất cũng là kẻ tàn nhẫn nhất - Ảnh 6.

Trích đoạn tâm thư của ChoA:

"Mặc dù tôi là chị cả của nhóm nhưng thật ra tôi vẫn còn non nớt lắm. Trong thời gian quảng bá, có nhiều lần tôi chỉ muốn khóc. Tuy nhiên, vì mọi người đến ủng hộ tôi, muốn nhìn thấy tôi biểu diễn vui vẻ nên tôi đã cố gắng cười. Nhưng bên trong tôi, tôi vẫn muốn được khóc. Vòng lặp này cứ lặp đi lặp lại và nó khiến tôi nhận ra rằng mình đã bị bệnh mất rồi.

Tôi bị chứng mất ngủ và trầm cảm, dù đã được điều trị. Trong suốt 2 năm, lịch trình quảng bá của tôi đã được cắt giảm một chút nhưng ngay cả khi tôi nghỉ ngơi thì căn bệnh vẫn quấy rầy không ngừng. Ngoài kia vẫn còn rất nhiều ánh mắt hướng về tôi và tôi hiểu rằng nếu cảm giác này còn tiếp tục, tôi sẽ là một trở ngại cho nhóm của mình".

Quyết định rời khỏi ngành giải trí của ChoA được nhiều người ủng hộ bởi điều đó tốt cho tâm lý của nữ idol. Nhưng khi giờ đây, khi vụ bắt nạt nội bộ của AOA bị phanh phui, cùng với việc những bằng chứng Jimin bắt nạt ChoA từ ngày còn là thực tập sinh, công chúng không khỏi nghi ngờ chính Jimin là tác nhân không nhỏ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của ChoA.

Mới đây, cư dân mạng đã tìm ra bằng chứng tiết lộ ChoA bị Jimin bắt nạt ngay từ khi còn là thực tập sinh.

Chanmi

Trong bê bối nội bộ AOA, cư dân mạng cũng đã bất ngờ "đào" lại được một cuộc phỏng vấn mẹ của thành viên Chanmi, diễn ra vào năm 2019. Trong cuộc phỏng vấn này, bà Lim Cheon Suk - mẹ của Chanmi tiết lộ em út AOA cũng đã từng có một khoảng thời gian bị trầm cảm nặng, dẫn đến những hành động dại dột làm nhiều người lo lắng:

"Vào năm thứ ba sau khi debut (2015), Chanmi đã rơi vào tình trạng suy nhược tinh thần nghiêm trọng. Một ngày nọ, khoảng 4h chiều, phía công ty đã gọi cho tôi, báo rằng con gái tôi đã biến mất từ sáng. Bởi công ty không cho phép dùng điện thoại, nên không có cách nào để liên lạc với Chanmi cả. Tôi đã gửi email cho Chanmi vì nghĩ con bé sẽ đọc mail trên iPad, may mắn là con bé đã trả lời tôi".

AOA lột tả trần trụi quy tắc sống còn của Kbiz: 4/8 thành viên trầm cảm, tự tử, kẻ mạnh nhất cũng là kẻ tàn nhẫn nhất - Ảnh 9.

Mẹ của Chanmi đã tham gia một cuộc phỏng vấn vào năm 2019, hé lộ tình trạng tâm lý của con gái.

Ngay sau khi nhận được tin, mẹ của Chanmi vội vàng bắt chuyến tàu từ quê nhà Daegu đến Seoul để tìm con gái. Khi hai mẹ con gặp nhau, bà Lim Cheon Suk đã dẫn Chanmi đi ăn, nhưng cô không đụng đũa chút nào. Sau đó hai mẹ con thuê một phòng để ngủ qua đêm. Bà chỉ biết an ủi con gái, không dám hỏi con chuyện gì đã xảy ra.

Đến ngày thứ 3, tâm trạng Chanmi mới khá hơn và bắt đầu tâm sự với mẹ. Nữ idol khóc và nói rằng dù có nỗ lực đến đâu thì dường như mọi thứ đều không thể tốt hơn được, trước mắt cô bây giờ chỉ có vực sâu tăm tối. Chanmi muốn rời khỏi nhóm ngay lập tức, nhưng không thể bởi sẽ phải bồi thường gấp 3 lần hợp đồng, con số có thể lên đến hàng tỷ won.

AOA lột tả trần trụi quy tắc sống còn của Kbiz: 4/8 thành viên trầm cảm, tự tử, kẻ mạnh nhất cũng là kẻ tàn nhẫn nhất - Ảnh 9.

Chanmi và mẹ.

Bà Lim Cheon Suk tính toán rằng nếu gắng sức và cầm cố cửa tiệm tóc của bà, có thể gom được một số tiền kha khá đền bù hợp đồng, giải thoát cho Chanmi. Nhưng Chanmi chỉ buồn bã nói "'Con đã đi quá xa để có thể quay đầu lại", và trở lại với AOA cũng như FNC Entertainment.

Kể từ hôm đó, mẹ của Chanmi luôn lo sợ cô sẽ làm điều dại dột, bởi ký túc xá của AOA nằm trên tầng 9, bà rất lo sợ con gái sẽ gieo mình xuống, hoặc sẽ nghĩ quẩn thêm lần nữa. Bà thường xuyên đi đi về về giữa Seoul và quê nhà để vừa thăm nom Chanmi, vừa duy trì công việc. Phải đến hơn một năm sau, bà Lim Cheon Suk mới tạm yên tâm hơn về tình trạng tâm lý của con gái.

AOA lột tả trần trụi quy tắc sống còn của Kbiz: 4/8 thành viên trầm cảm, tự tử, kẻ mạnh nhất cũng là kẻ tàn nhẫn nhất - Ảnh 11.

Phía sau gương mặt xinh đẹp tươi tắn này, chuyện kinh khủng mà Chanmi đã phải chịu đựng là gì?

Chi tiết này khiến netizen không khỏi rùng mình và tự hỏi đã có chuyện gì khủng khiếp xảy đến với Chanmi, để một cô gái luôn vui vẻ tươi tắn, yêu thích được ca hát biểu diễn lại có thể nghĩ quẩn đến vậy. Phải chăng những áp lực đó đến từ phía công ty, hay đến cả từ nội bộ rối ren của AOA?

Youkyung

Trong lúc vụ việc bắt nạt nội bộ của AOA đang "căng như dây đàn" thì thành viên đầu tiên rời AOA vào năm 2016 - tay trống Youkyung đã đăng tải một bài viết đầy ẩn ý trên trang cá nhân: "Thành thật mà nói, trong mắt tôi tất cả mọi người đều như nhau. Giống như bài hát mà tôi nghe, tôi đoán rằng ai cũng phải chiến đấu để vượt qua tất cả một lần nữa". Theo công chúng suy đoán, Youkyung có ý ám chỉ kẻ bắt nạt cùng hành động trơ mắt ra nhìn của các thành viên còn lại trong AOA.

AOA lột tả trần trụi quy tắc sống còn của Kbiz: 4/8 thành viên trầm cảm, tự tử, kẻ mạnh nhất cũng là kẻ tàn nhẫn nhất - Ảnh 12.

Bài đăng ám chỉ trên trang cá nhân của Youkyung.

Bên cạnh đó, lời bài hát mà Youkyung trích dẫn cũng khiến công chúng phải nghi ngờ: "Tôi không thể nào quên được ánh mắt của những kẻ đứng nhìn. Nhưng tôi sẽ không từ bỏ những người tôi yêu thương. Vậy nên tôi sẽ tự nói với bản thân rằng sẽ ổn, cho đến ngày tôi nhìn thấy ánh sáng".

Lời ám chỉ của Youkyung khá giống với lời tố cáo của Mina về ánh mắt của "kẻ bắt nạt" khiến cư dân mạng nghi ngờ rằng nạn nhân bị bắt nạt trong AOA không chỉ có một. Youkyung không chỉ thể hiện cảm xúc tiêu cực mà còn nhắc đến sự hiện diện của những "người đứng nhìn" - động thái khiến dư luận cho rằng cô đang ám chỉ những thành viên còn lại của AOA, những người bàng quan nhìn Jimin bắt nạt nạn nhân.

AOA lột tả trần trụi quy tắc sống còn của Kbiz: 4/8 thành viên trầm cảm, tự tử, kẻ mạnh nhất cũng là kẻ tàn nhẫn nhất - Ảnh 13.

Phải chăng chính Youkyung cũng đã phải chịu đựng những điều gì đó từ kẻ bắt nạt, rất đau khổ và "không thể nào quên được ánh mắt của những kẻ đứng nhìn?"

Youkyung là thành viên không chính thức của AOA, chỉ chơi trống khi nhóm biểu diễn với mô hình ban nhạc. Khi AOA thành công với concept nhóm nhạc nữ sexy, Youkyung không còn "đất diễn" và biến mất cho đến ngày hết hạn hợp đồng vào năm 2016. Tay trống này quyết định rời khỏi AOA cũng như FNC Entertainment.

Tạm kết

Phân tích kỹ có thể thấy rằng, nguyên nhân AOA tan đàn xẻ nghé không chỉ bắt nguồn từ 1 kẻ bắt nạt mà là nằm ở vấn đề bè phái, phân biệt đối xử và chọn lọc gay gắt của giới giải trí xứ Hàn. Có thể nói rằng, AOA chính là một bức tranh bao quát và lột tả trần trụi nhất về bộ máy chọn lọc tự nhiên của làng giải trí Hàn. Ở đó, kẻ yếu có thể bị dồn đến bước đường cùng, kẻ mạnh bất chấp xông lên để được thành công và tồn tại.

Với tư cách là trưởng nhóm, Jimin đã chọn cách đối xử gay gắt để đưa các thành viên vào khuôn khổ và coi đó là xứ mệnh giải cứu AOA. Tuy nhiên cũng chính như bản thân Jimin khẳng định, cách cô đối xử với những người đồng đội cùng nhóm thiếu đi phần "nhân tính". 4/8 thành viên bị trầm cảm, có người rơi vào địa ngục trần gian, có người nhiều lần cố tự tử nhưng bất thành và mang theo lòng thù hận sâu sắc. 

AOA lột tả trần trụi quy tắc sống còn của Kbiz: 4/8 thành viên trầm cảm, tự tử, kẻ mạnh nhất cũng là kẻ tàn nhẫn nhất - Ảnh 14.

(Toàn cảnh bê bối bắt nạt nội bộ của AOA)

Và cụm từ "những kẻ chỉ đứng nhìn" trong loạt lời tố cáo của các thành viên cũng lột tả rõ ràng tình trạng bè phái, cô lập phe yếu trong nội bộ AOA. Chọn lọc là quy tắc tự nhiên, nhưng có lẽ để làm nên huyền thoại, một tập thể thành công và được công chúng quý mến, bền vững và gắn bó, AOA hay bất cứ nhóm nhạc nào cần phải chọn con đường đi dung hoà hơn, trong cứng có mềm và đừng cô lập bất kỳ ai. Đừng để đến lúc tất cả tan thành mây khói và "rời nhóm" lúc này là quyết định đã quá muộn màng.

Chia sẻ
Đọc thêm