Anh Tây nhờ người Việt giải thích từ "Thả thính", đang định tán tỉnh hội nữ sinh qua đường thì nhận về cái kết phũ phàng!

THẢO VÂN, Theo Pháp luật & Bạn đọc
Chia sẻ

Anh Tây đã có màn thử thách chính khả năng sử dụng từ lóng Tiếng Việt của các bạn trẻ.

Tiếng Việt vốn không phải là ngôn ngữ dễ học với người nước ngoài. Nhưng chỉ cần chăm chỉ học các quy tắc sử dụng dấu câu, trau dồi khả năng dùng ngữ pháp thì người đó sẽ tiến bộ rất nhanh trong việc sử dụng Tiếng Việt. Dù thế, với những người chưa sõi, khi giao tiếp bằng ngôn ngữ này vẫn sẽ gặp tai nạn hi hữu chỉ vì cảnh "lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia".

Từ lóng, từ đồng âm, từ đơn từ ghép, từ điển chính thống đã đành nhưng kiểu gì cũng phải tồn tại thêm vũ trụ song song các thể loại từ được chế bát nháo trên MXH.

Mới đây, trong một video của kênh YouTube Hàng Xóm Tây đã đăng tải một video chia sẻ về việc người Việt Nam giải thích từ lóng cho người nước ngoài. Đó là một số từ khá quen thuộc với giới trẻ hiện nay nhưng nếu giải thích hẳn nghĩa ra đã gây nên các tình huống dở khóc dở cười.

#1: Sống ảo

Mở đầu anh bạn nước ngoài có thắc mắc về từ "sống ảo".

Ở câu hỏi đầu tiên, anh chàng Tây thắc mắc nghĩa của từ "sống ảo" là gì. Nếu như anh bạn thứ nhất giải thích nghĩa khá mơ hồ là "muốn thể hiện điều gì đó của bản thân" thì sang nhóm bạn thứ 2 có vẻ diễn tả khá dễ hiểu hơn là chỉ hành động chụp ảnh tự sướng để đăng tải trên MXH và mong muốn mọi người like tấm ảnh đó cho mình. Lúc này anh khách nước ngoài mới hiểu ra.

=> "Sống ảo" trên Facebook hay mạng xã hội hiện đang trở thành xu hướng phổ biến đối với các bạn trẻ khi tham gia mạng xã hội nói chúng hay Facebook nói riêng. Sống ảo được thể hiện qua những trạng thái, hình ảnh, câu chuyện hay bất cứ những gì trong cuộc sống được đăng tải lên mạng xã hội, để nhằm tìm kiếm sự chia sẻ, cảm thông hay đơn giản chỉ là được tăng lượt like, theo dõi,…

#2: Bánh bèo

Anh Tây nhờ người Việt giải thích từ Thả thính, đang định tán tỉnh hội nữ sinh qua đường thì nhận về cái kết phũ phàng! - Ảnh 2.

Thông thường, nhắc đến bánh bèo, các bà các mẹ thường nghĩ tới một món bánh làm từ bột gạo được rắc phía trên là tôm xay nhuyễn ăn cùng với nước chấm. Món bánh này được người dân miền Nam và miền Trung hết sức ưa chuộng. Tuy nhiên, "bánh bèo" được giới trẻ sử dụng không chỉ đơn thuần là ám chỉ một loại bánh.

Ở đây các bạn trong video có giải thích rằng bánh bèo chỉ những bạn gái có những hành động nũng nịu, đáng yêu, ngọt ngào như kẹo khiến anh chàng Tây này hiểu nhầm sang câu "ngon từ thịt, ngọt từ xương" đã tạo nên tình huống dở khóc dở cười.

=> Thực chất, "bánh bèo" một thuật ngữ được sử dụng nhiều năm gần đây, khá phổ biến trong giới trẻ. Đây là cụm từ được sử dụng lần đầu tiên trong cộng đồng giới tính thứ ba dùng để ám chỉ những người con gái yểu điệu, yếu đuối, nhút nhát, tính tình tiểu thư, yêu màu hồng ghét sự giả dối và… cũng khá vụng về, không biết làm nhiều việc. Cụm từ này cũng được sử dụng cho những anh chàng ăn mặc chải chuốt, cầu kỳ và có phần nữ tính như con gái.

#3: Thả thính

"Thả thính" thì quá quen thuộc với các bạn GenZ rồi phải không nào?

Nếu như các bạn nữ giải thích khá ngượng ngùng về từ "thả thính" mang hàm ý tán tỉnh thì đến lượt anh chàng ở cuối video lại cho rằng mình không hề biết từ này vì cho rằng mình chưa có người yêu nên không biết thả thính là gì.

Anh Tây cũng tỏ ra khá bất ngờ khi biết rằng: "Thả thính" đồng nghĩa với "Tán tỉnh". Anh chàng đã trêu chọc bằng việc đòi "thả thính" các bạn nữ sinh qua đường, nhưng nhận về thái độ khá phũ phàng.

Anh Tây nhờ người Việt giải thích từ Thả thính, đang định tán tỉnh hội nữ sinh qua đường thì nhận về cái kết phũ phàng! - Ảnh 5.

Trong Tiếng Anh, thả thính có nghĩa là "make somebody fall in love" (tỏ tình với một ai đó).

Anh Tây nhờ người Việt giải thích từ Thả thính, đang định tán tỉnh hội nữ sinh qua đường thì nhận về cái kết phũ phàng! - Ảnh 6.

Khi anh Tây trêu đùa sẽ "thả thính" các bạn nữ sinh thì nhận về cái kết phũ phàng như này đây.

=> Ý nghĩa: Không còn xa lạ gì khi trên Facebook luôn xuất hiện các câu nói như: Ngưng thả thính, Ngưng đớp thính,... Thả thính trên những status, những comment, những hình ảnh dễ thương, ngọt ngào, sexy,... Nó có ý nghĩa là sự quyến rũ, lôi cuốn, thu hút người khác chú ý đến mình, luôn luôn muốn trò chuyện, quan tâm đến mình. Làm cho người khác cảm thấy như mình có tình cảm với họ. Người ta thường ta thả thính khi muốn người khác quan tâm chú ý đến mình và khi chưa có người yêu.

Những ai đang FA, cô đơn, dễ rung động, mong manh thì dễ bị dính thính của các cao thủ tình yêu có nhiều kinh nghiệm trong việc thả thính. Do đó, các bạn hãy xem xét thật cẩn trọng trước khi bị dính thính nhé.

Vậy mới thấy Tiếng Việt đa dạng và phong phú tới cỡ nào. Đọc thông viết thạo cũng chưa tự tin được đâu nhé, còn phải am hiểu văn hoá để dùng từ cho đúng nữa đó. Một số từ lóng điển hình trong giới trẻ hiện nay là: Gấu, "xếp hình", gato, toang,... đều mang những ý nghĩa không tưởng. Nên trước khi sử dụng một từ nào mà mình không biết rõ thì phải search trước cho đỡ quê đó nha.

Chia sẻ
Đọc thêm