Những người phụ nữ đội đèn trắng đêm săn "rồng đất" - thứ lộc trời ban đem lại thu nhập "khủng" mỗi độ Đông về

Gia Đoàn,
Chia sẻ

Khi màn đêm buông xuống, người dân thôn An Định, xã An Thanh, Tứ Kỳ, Hải Dương lại tay xách nách mang nào xô, nào chậu đi săn rươi. Cái nghề mang lại thu nhập cao giúp thay đổi cuộc sống người dân nơi đây, họ gọi rươi là "lộc trời".

Những ngày cuối tháng 9 Âm lịch, cứ mỗi khi nhà nhà lên đèn, người dân lại tấp nập đi săn rươi buổi đêm. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, thời điểm nhiều rươi nhất là vào tháng 9, tháng 10 và tháng 12 Âm lịch. Đặc biệt thời điểm rươi to béo, ngon nhất là vào khoảng tháng 9, tháng 10. 

Mỗi đêm dưới ánh đèn pin, người dân bì bõm lội dưới nước để săn "lộc trời". Từng mẻ rươi đỏ au nằm gọn trong lưới là thành quả mang lại thu nhập lớn của họ trong ngày.

Những người phụ nữ đội đèn săn "lộc trời" giữa đêm - Ảnh 1.

Khi màn đêm buông xuống, nhiều người dân ở xã An Thanh, Tứ Kỳ, Hải Dương lại chong đèn, ngâm mình dưới nước để bắt rươi.

Những người phụ nữ đội đèn săn "lộc trời" giữa đêm - Ảnh 2.

Người dân xây kè đắp bờ, chia luồng lạch, cải tạo đất làm môi trường cho rươi bật lên để thu hoạch.

Những người phụ nữ đội đèn săn "lộc trời" giữa đêm - Ảnh 3.

Theo kinh nghiệm lâu năm của mình, ông Phạm Ngọc Văn (55 tuổi, ở thôn An Định, xã An Thanh) cho biết, rươi đầu mùa thì phải “săn” vào lúc nhá nhem tối, khoảng 18-19h thì bắt đầu chong đèn ra ao để canh rươi. Tháng 10, sản lượng rươi sẽ nhiều và con rươi to béo.

Những người phụ nữ đội đèn săn "lộc trời" giữa đêm - Ảnh 4.

"Đến đất đây mà không thưởng thức "lộc trời" thì phí phạm, không đi săn "lộc trời" thì tiếc đứt ruột. Năm nay, thời tiết không ủng hộ nên con rươi bé hơn so với mọi năm", ông Văn cho biết.

Những người phụ nữ đội đèn săn "lộc trời" giữa đêm - Ảnh 5.

Rươi được thu hoạch vào những túi lưới treo lên từng mẻ rồi treo lên cho bớt nhớt, sau đó tiếp tục được đổ vào những chậu nước sạch để rươi nhả bớt nhớt. Đây cũng là công đoạn để người dân loại chất bẩn, các loại sinh vật, thực vật bám vào.

Những người phụ nữ đội đèn săn "lộc trời" giữa đêm - Ảnh 6.

Người dân địa phương cho biết rươi được coi là thứ "lộc trời", dù kinh nghiệm lâu năm đến mấy cũng không thể đoán định được năm nào được mùa, mất mùa.

Những người phụ nữ đội đèn săn "lộc trời" giữa đêm - Ảnh 7.

Chỉ sau một đêm, người dân Tứ Kỳ có thể kiếm hàng chục triệu đồng nhờ loại đặc sản "lộc trời" này. Bởi thế nó giúp thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây rất nhiều.

Những người phụ nữ đội đèn săn "lộc trời" giữa đêm - Ảnh 8.

Những người phụ nữ đội đèn săn "lộc trời" giữa đêm - Ảnh 9.

Thời điểm thu hoạch rươi buổi tối thường từ 19h đến 22h. Rươi theo con nước tràn vào ruộng, bật lên khỏi đất khi có trăng, sao.

Những người phụ nữ đội đèn săn "lộc trời" giữa đêm - Ảnh 10.

Người dân phải dùng đèn soi để kiểm tra lượng rươi, từ đó có kế hoạch xả nước. Khi thu hoạch, người dân sẽ mở cửa xả để rươi chui vào túi lưới.

Những người phụ nữ đội đèn săn "lộc trời" giữa đêm - Ảnh 11.

Do đã có kinh nghiệm nhiều năm nên người dân nơi đây không kể đàn ông mà những người phụ nữ cũng rất thuần thục trong việc thu hoạch rươi.

Những người phụ nữ đội đèn săn "lộc trời" giữa đêm - Ảnh 12.

Những người phụ nữ đội đèn săn "lộc trời" giữa đêm - Ảnh 13.

Rươi sau khi đưa lên bờ được lọc kỹ, cho vào chậu, người dân chan nước đá để con rươi săn chắc. Khi về nhà, họ sang rửa lần nữa rồi mới giao cho thương lái. Đây được xem là công đoạn cần những bàn tay khéo léo của những người phụ nữ.

Những người phụ nữ đội đèn săn "lộc trời" giữa đêm - Ảnh 14.

Những mẻ rươi ngon được đóng hộp bán với giá từ 400.000 - 500.000 đồng/kg.


Chia sẻ