Ăn dưa xanh đem lại vô vàn lợi ích sức khỏe, đẹp da giữ dáng cũng “cân” tất!
Dưa xanh giàu khoáng chất, chất dinh dưỡng và vitamin, là trái cây cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nắm rõ.
Dưa xanh còn được gọi là dưa mật ong, thuộc nhóm muskmelon trong họ bầu. Lớn và có hình bầu dục, dưa xanh thuộc giống dưa lê. Loại dưa này thường được tìm thấy ở Algeria và phía nam của Pháp. Dưa xanh cũng được tìm thấy ở phía Tây Bắc của Trung Quốc với tên dưa Bailan. Đây là loại dưa nổi tiếng cùng họ với dưa hấu và dưa vàng.
Giàu khoáng chất, chất dinh dưỡng và vitamin, dưa xanh thường được biết đến là loại dưa có thịt quả xanh nhạt, vỏ màu vàng mịn. Thường kết hợp với xà lách, loại dưa này sẽ tạo thành ly sinh tố siêu lợi ích cho sức khỏe. Chúng rất ít calo, không chứa chất béo và cholesterol. Bên cạnh đó, ly sinh tố dưa xanh và xà lách lại giàu kali, canxi, kẽm, sắt, đồng, phốt pho và mangan.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong 100g dưa xanh chứa 9,1 g carbohydrate, 1 g chất xơ, 0,5 g protein, 3 microgram vitamin A, 18 mg vitamin C, 228 mg kali, 18 mg natri, 6 mg canxi và 0,17mg sắt. Lợi ích đem lại cho sức khỏe của loại quả này thực sự bất ngờ:
Tốt cho người bị tăng huyết áp
Hàm lượng kali cao trong dưa xanh cực ý tưởng cho những người bị tăng huyết áp. Hàm lượng kali kiềm chế tăng mức huyết áp, và giúp cơ thể duy trì sự cân bằng. Hoạt động của dưa xanh trong cơ thể như một chất thay thế cho muối do tính chất ngọt và chua của nó.
Có lợi cho phụ nữ mang thai
Nhờ giàu khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa, dưa xanh có tác động trực tiếp đến hệ thống miễn dịch của người mẹ, cũng như thai nhi. Sự hiện diện của folate trong trái cây là cực kỳ có lợi vì nó giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh và một số dị tật bẩm sinh khác.
Ăn dưa xanh giúp cung cấp năng lượng, ngăn ngừa chuột rút chân và thiếu máu, và duy trì mức huyết áp. Loại quả này không chỉ có lợi trong thời gian mang thai mà còn giúp phục hồi mô sau sinh.
Hàm lượng chất xơ cao và lượng calo thấp làm cho dưa xanh trở thành một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân. Chất xơ giúp quá trình tiêu hóa, giảm sự xuất hiện của các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như táo bón. Hàm lượng nước cao (khoảng 90%) và lượng calo thấp giúp giữ cho cơ thể bạn luôn no đủ, tránh ăn những thực phẩm giàu calo khác.
Ngăn chặn cholesterol cao trong cơ thể
Dưa xanh chứa hai loại chất xơ, hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp cân bằng lượng đường trong máu, vì nó làm chậm sự hấp thụ carbohydrate. Hàm lượng chất xơ tiếp xúc trực tiếp với cholesterol LDL, còn được gọi là cholesterol "xấu" tích tụ do kết quả của mảng bám. Dưa xanh làm giảm cholesterol của bạn bằng cách loại bỏ ra khỏi cơ thể bạn.
Tăng cường sức mạnh của xương và răng
Nhờ chứa một lượng canxi dồi dào, việc ăn dưa xanh sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe của xương và răng. Thêm loại trái cây này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn sẽ giúp xương và răng chắc khỏe hơn.
Nuôi dưỡng làn da
Hàm lượng vitamin C trong trái cây giúp nuôi dưỡng làn da của bạn bằng cách cải thiện mức độ collagen. Collagen là một loại protein đảm bảo sự tăng cường của các tế bào da và tế bào máu của bạn. Tiêu thụ nước ép dưa xanh có thể giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa, nếp nhăn và da bị chảy xệ. Trái cây cũng có đặc tính giữ ẩm cực tốt cho da.
Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ không hòa tan trong quả dưa xanh có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bạn. Một ly nước ép dưa xanh có thể làm giảm đầy hơi, táo bón một cách hiệu quả. Hàm lượng nước và chất khoáng trong loại quả này sẽ loại bỏ những thực phẩm giàu axit được tiêu thụ, khiến cơ thể cảm thấy ấm ách, khó chịu.
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Bằng cách cung cấp một lượng lớn vitamin C, một ly nước ép dưa xanh giúp cải thiện hệ miễn dịch của bạn. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng như bức tường chống lại sự phát triển của chất béo dư thừa, vi khuẩn gây bệnh…
Do tính chất lợi tiểu, dưa xanh còn giúp điều chỉnh sản xuất insulin, cải thiện sức khỏe mắt nhờ giàu chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein…
Lưu ý: Chúng ta thường nhầm lẫn dưa xanh và dưa vàng vì chúng khá giống nhau ở khía cạnh hình thức. Mặc dù vậy, giá trị dinh dưỡng của chúng lại có nhiều điểm khác biệt.
(Nguồn: Boldsky)