Ám ảnh công việc vệ sinh máy hút mùi bếp nhà hàng, song mức lương khủng đủ để mua nhà sau 2 năm mới là điều gây choáng

M.B, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Mặc dù môi trường làm việc khắc nghiệt nhưng vì mục đích mưu sinh, thoát khỏi cái nghèo nên nhiều người vẫn quyết định cống hiến đến cùng.

Chỉ có đi làm ở nhà hàng, quán xá mới biết công việc khổ sở tới mức nào. Nó không đơn giản hay hào nhoáng như cách mà mọi người vẫn lầm tưởng. Quần quật trong bếp hàng tiếng đồng hồ, không được ngơi chân ngơi tay, thậm chí những ngày cao điểm còn phải làm gấp nhiều lần bình thường. Đã vậy còn chịu đủ lời phàn nàn, chê trách từ khách nếu trót nhỡ gặp phải sai lầm.

Tuy nhiên, còn một công việc khác cũng liên quan tới các nhà hàng ăn uống nhưng mức độ khắc khổ thậm chí còn gấp bội. Đó chính là nghề vệ sinh máy hút mùi.

Mới đây, trên trang Sixth Tone đã đăng tải đoạn clip dài gần một phút rưỡi mô tả lại thực tế hết sức khắc nghiệt cũng như tâm sự của chính những người làm nghề.

Vì sao cần dọn vệ sinh cho máy hút mùi tại nhà hàng?

Nhiều người thường chủ quan nghĩ máy hút mùi không cần vệ sinh vì trong gia đình không hay sử dụng nó. Tuy nhiên với nhà hàng, trong quá trình chế biến, lượng dầu mỡ quá nhiều nên đôi khi dẫn tới tình trạng tắc nghẽn, ứ đọng tại máy hút mùi. Việc vệ sinh máy hút mùi giúp hệ thống sạch sẽ hơn, ít có mùi khó chịu cho các đầu bếp.

Dưới đây là một số hình ảnh chất thải - dầu mỡ ứ đọng trong máy hút mùi và đó cũng là lý do vì sao cần vệ sinh chúng sạch sẽ thường xuyên.

Dầu mỡ bị ứ đọng trong máy hút mùi. (Ảnh cắt từ video)

Công việc gây ám ảnh tột độ, nỗi kinh hoàng của bất cứ ai dù là gan dạ đến đâu

Anh Wang, trước đây là một lính cứu hỏa, hiện đang làm nhân viên vệ sinh máy hút mùi nhà hàng đã 6 năm trời tại thành phố Hàng Châu tỉnh Chiết Giang mô tả lại công việc một cách chi tiết:

"Thật kinh khủng, quá nhiều chất bẩn và mùi hôi thối. Chúng tôi được thuê từ những nhà hàng lớn. Để có thể rửa sạch những cặn bẩn bám vào ống xả, chúng tôi phải trực tiếp trèo lên mà không được bảo vệ bởi bất cứ thiết bị nào. Mùi khó chịu này có thể bay xa từ 3 đến tận 4 mét."

Các nhân viên vệ sinh máy hút mùi lúc nào cũng phải tiếp xúc với chất thải và mùi khó chịu. (Ảnh cắt từ video)

Những thước hình gây ám ảnh của công việc vệ sinh ống xả tại nhà hàng ăn uống, nhưng mức lương khủng đủ để mua nhà sau 2 năm - Ảnh 3.

Ảnh cắt từ video.

Bị thương chỉ là một phần của công việc vệ sinh đầy khắc nghiệt này, dẫu sao nó chưa phải điều tệ nhất.

Tuy vất vả nhưng lương cao, thậm chí lên tới hàng tiền tỷ

Anh Wang cũng chia sẻ thêm: "Công việc này được trả lương rất tốt. Mức thu nhập hàng năm có thể dễ dàng lên tới hơn 46.000 USD (1,061 tỷ đồng). Cũng không quá khó để học hỏi làm nghề. Sau giờ làm, tôi phải tắm vòi hoa sen rất lâu để tẩy hết những vết bẩn dính trên người cũng như khử sạch mùi hôi.

Cuộc sống ngày một khó khăn, ai cũng phải làm việc thật chăm chỉ. Nếu không sẽ chẳng thể nuôi nổi gia đình. Sự vất vả của công việc với tôi không phải vấn đề quá lớn. Tôi sinh ra ở một vùng quê nghèo, tôi có thể chịu được những thứ không sạch sẽ nhất."

Những thước hình gây ám ảnh của công việc vệ sinh ống xả tại nhà hàng ăn uống, nhưng mức lương khủng đủ để mua nhà sau 2 năm - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Với mức thù lao khủng như vậy, hẳn là nhiều người sẽ ao ước song đừng quên những gì mà các nhân viên phải chịu đựng hàng ngày. Đó là chất thải, sự độc hại của hóa chất, khả năng gặp tai nạn lao động vì không có bảo hộ... Tuy vậy, công việc này đã và vẫn đang thu hút nhiều người muốn bám trụ lại thành phố mà vẫn có thể kiếm tiền trang trải sinh hoạt hàng ngày.

Theo Sixth Tone

Chia sẻ
Đọc thêm