Ai bảo khô mực chỉ dành cho dân nhậu, xem list này để thấy người Sài Gòn tận dụng món này tài tình đến cỡ nào

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ

Thưởng thức những món có khô mực dưới đây, bạn sẽ được làm mới vị giác và phong phú hơn lựa chọn ăn uống mỗi ngày.

Nếu tinh ý bạn sẽ phát hiện người Sài Gòn rất thích ăn khô mực. Từ những miếng khô dai dai chỉ tưởng dành cho dân nhậu mà người ta có thể chế biến ra hàng loạt các món hấp dẫn. Thưởng thức những món có khô mực dưới đây, bạn sẽ được làm mới vị giác và phong phú hơn lựa chọn ăn uống mỗi ngày.

Cháo mực

Khác với những loại cháo khác có vị ngọt đến từ xương hầm hay sườn thì cháo mực tạo điểm nhấn bằng mùi thơm và đậm đà từ khô mực. Người ta sẽ ninh cháo thật nhừ trong nước dùng có nấu cùng khô nướng, nhờ thế mà vị ngọt, mùi thơm lan tỏa thoảng trong từng thành phần. Cháo mực đơn giản, bình dị thế mà gây vấn vương vị giác bởi cái sánh mịn, mặn ngọt đan xen.

Tô cháo còn có thể ăn kèm cùng huyết, thịt giò, trứng bắc thảo... Tuy nhiên cái dai dai, càng nhai càng ứa ra vị ngọt của miếng khô mực mới là điều khiến người ta không thể ngừng lại. Thêm vài lát gừng cay the, nồng nàn nữa là đủ trọn vẹn rồi nhỉ? Bạn có thể đến Quán cháo mực 175 đường Trần Bình Trọng (quận 5), Cháo mực Thanh Sơn (quận 3)... để thưởng thức món ăn này.

Xôi mực rim

Biến tấu mới mẻ cho cả xôi lẫn khô mực là sự kết hợp cả hai lại với nhau trong món xôi mực rim. Khô mực được xé sợi nhỏ rồi rim trong nước mắm, đường sệt lại sau đó tận dụng làm topping cho món xôi quen thuộc. Hạt nếp mềm dẻo khi được tô điểm bởi cái mặn ngọt của mực cùng với cái dai, nồng nàn như nâng tầm hương vị.

Bên cạnh đó, món xôi cũng đầy đủ chà bông, chả lụa, chả chiên, hành phi... kết hợp tạo nên một tổng thể đặc sắc về hương vị. Sự sáng tạo mới mẻ này đã giúp làm mới sự lựa chọn của thực khách so với những kiểu xôi truyền thống. Bạn có thể đến quán Chị Bụi (quận Tân Phú) để thưởng thức món ăn này.

Khô mực chiên nước mắm

Đối với những ai thường lai rai quà vặt thì khô mực chiên nước mắm là một món "mồi" ngon không thể bỏ lỡ. Miếng khô được xé sợi nhỏ rồi chiên giòn với tỏi để thật săn lại. Nước mắm, đường thêm thắt để tạo nên lớp sốt sánh quyện vào từng miếng mực. Cái giòn giòn, dai dai thấm tháp trong vị mặn ngọt hấp dẫn càng nhai càng "mắc ghiền".

Ai bảo khô mực chỉ dành cho dân nhậu, xem list này để thấy người Sài Gòn tận dụng món này tài tình đến cỡ nào - Ảnh 5.

Món ăn nóng sốt kèm theo chút nồng nàn, cay the của rau răm thì quả thật không còn gì chê. Khô mực chiên nước mắm thường được bán ở các khu ăn đêm như khu Hồ Con Rùa (quận 3), phố Tây Bùi Viện (quận 1)... với mức giá khác nhau tuỳ độ lớn của khô.

Mực rim me

Mực rim me là món ăn chơi được giới trẻ Sài Gòn ưa chuộng vì rất kích thích vị giác, ăn mãi không muốn dừng. Miếng mực săn chắc được ngào cùng sốt me chua ngọt, cay the tạo nên một mùi vị đậm đà, đặc sắc. Buồn miệng mà lôi ra nhâm nhi chắc cũng "tốn mồi" ghê lắm.

Mực rim me hiện được bán tại một số shop ăn vặt online và thường đóng gói theo hũ. Bạn có thể bảo quản lâu nên đừng ngại mà trữ về để dành giải toả "nỗi sầu" nhé.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm