9X điển trai kể chuyện đi bán diêm để mua quà Noel làm từ thiện

Theo Trí thức trẻ ,

Để giúp đỡ những người vô gia cư không được đón Giáng Sinh như mọi người, chàng trai trẻ 9X đã lập một "Biệt đội bán diêm" nhằm gây quỹ ủng hộ những người nghèo lang thang đường phố giữa Sài Gòn.

Gần đến ngày Giáng Sinh, những que diêm handmade với nhiều tạo hình độc đáo, những câu thoại hài hước cùng những nhân vật hoạt hình đáng yêu đang "cháy" hàng. Giới trẻ săn lùng những hộp diêm này để làm quà cho bạn bè hoặc chỉ với mục đích sưu tầm những hộp diêm độc nhất cho riêng mình, nhưng với mỗi hộp diêm được bán ra, các khách hàng đã góp một phần nhỏ vào quỹ từ thiện cho người vô gia cư ở Sài Gòn.

9X điển trai kể chuyện đi bán diêm để mua quà Noel làm từ thiện 1

Những hộp diêm dễ thương đang là món quà được giới trẻ Sài Gòn săn lùng trong đêm Giáng Sinh.

9X điển trai kể chuyện đi bán diêm để mua quà Noel làm từ thiện 2

9X điển trai kể chuyện đi bán diêm để mua quà Noel làm từ thiện 3

9X điển trai kể chuyện đi bán diêm để mua quà Noel làm từ thiện 4

Mỗi một hộp diêm là một thông điệp, hình ảnh khác nhau .

Ý tưởng này cho chàng 9X điển trai Ngọc Trường, SN 1990, khởi xướng. Trường hiện là freelancer cho một số công ty truyền thông, sự kiện. Anh chàng vốn đã khá nổi tiếng trên facebook và được biết đến như một người quản lý của ca sĩ Khởi My.

9X điển trai kể chuyện đi bán diêm để mua quà Noel làm từ thiện 5

Trường là người quản lý các kênh facebook, youtube và tư vấn các dự án âm nhạc cho ca sĩ Khởi My.

Hỏi "cậu bé bán diêm" về dự án này, Trường cho biết: "Mình ấp ủ thực hiện dự án này khá lâu rồi nhưng cách đây hơn 1 tuần thì ý định thực hiện càng mãnh liệt hơn khi nhìn thấy những người vô gia cư co ro trong cái lạnh của Sài Gòn khi đêm về. Ngày 12/12, mình bắt đầu lên kế hoạch cho dự án, kêu gọi các tình nguyện viên. Ban đầu nhóm chỉ có 5 người, mọi người cùng nhau vẽ, cắt dán, mua giấy, keo, rồi đi bán diêm cùng nhau... Dần dần, nhóm đã kêu gọi được nhiều thành viên khác cùng tham gia".

Mỗi bao diêm handmade được bán với giá 5.000 đồng. Không chỉ là một hộp diêm bình thường, nhiều khách hàng sử dụng nó thay thiệp để tặng bạn bè, người thân vì những thông điệp vui nhộn, ấm áp trên bao diêm.

9X điển trai kể chuyện đi bán diêm để mua quà Noel làm từ thiện 6

Trường và những hộp diêm của "biệt đội bán diêm" chuẩn bị bán ra cho các khách đặt trước.

Sau gần một tuần thực hiện, Biệt đội bán diêm đã tiêu thụ được 1.300 hộp mang về hơn 5 triệu đồng. Trừ chi phí in ấn, mua đồ ban đầu thì nhóm của Trường vẫn còn đủ số tiền để mua 300 phần quà cho người vô gia cư. Trường vui vẻ chia sẻ: “Có nhiều khách tò mò và ngạc nhiên về những sản phẩm này nên đã quyên góp thêm tiền cho nhóm. Mỗi người một chút gửi đến người vô gia cư. Hiện giờ rất nhiều người đặt hàng nhưng nhóm làm không xuể luôn”. Tất cả số tiền bán được sẽ được nhóm tổng hợp, mua thành những sản phẩm giá trị thật như chiếc khăn mặt, sữa, bánh… mang tặng người vô gia cư trong đêm Noel.

9X điển trai kể chuyện đi bán diêm để mua quà Noel làm từ thiện 7

9X điển trai kể chuyện đi bán diêm để mua quà Noel làm từ thiện 8

"Biệt đội bán diêm" sau khi hoàn thành xong các sản phẩm.

Sở dĩ Trường thấu hiểu cái nghèo, cái khổ của những người vô gia cư vì chính bản thân Trường cũng đã trải qua một tuổi thơ đầy khó khăn như thế. Bố mẹ Trường là người Huế, vào Sài Gòn mưu sinh bằng nghề đạp xích lô. Khi Trường được 4,5 tuổi thì cậu bị suy dinh dưỡng nặng, gia đình không có tiền thuê nhà nên cả nhà phải ra hè phố ngủ qua đêm.

Trường nhớ lại: "Đêm đó lạnh lắm, em trai mình lúc ấy chỉ mới mấy tháng tuổi nhưng đã phải chịu cảnh ngủ hè phố cùng ba mẹ và anh trai. Mọi người trải nilon, áo mưa ngoài đường và nằm chờ trời sáng. Ba mình lúc đó nằm trên chiếc xích lô, mắt buồn xa xăm nghĩ về cơm áo gạo tiền lo cho gia đình. Nghĩ mà thương. Mình nghĩ, dù sao lúc đó mình còn gia đình, nhưng những người vô gia cư ở Sài Gòn, họ chỉ có một mình, cô đơn và lạnh lẽo biết bao".

9X điển trai kể chuyện đi bán diêm để mua quà Noel làm từ thiện 9

Số tiền bán diêm được trích ra mua các phần quà cho người vô gia cư ở Sài Gòn trong đêm Giáng Sinh.

Vào mỗi dịp lễ, Tết, Trường đều tổ chức các hoạt động từ thiện cho trẻ em và người vô gia cư. Số tiền quyên góp có thể không được nhiều nhưng giúp được những mảnh đời khó khăn luôn cảm thấy ấm áp.

Một số hình ảnh khác của "cậu bé bán diêm" Ngọc Trường:

9X điển trai kể chuyện đi bán diêm để mua quà Noel làm từ thiện 10

9X điển trai kể chuyện đi bán diêm để mua quà Noel làm từ thiện 11

9X điển trai kể chuyện đi bán diêm để mua quà Noel làm từ thiện 12

9X điển trai kể chuyện đi bán diêm để mua quà Noel làm từ thiện 13

Chia sẻ
Đọc thêm